ads

ปัญหารอยต่อหลังคารั่วซึม แก้ไขด้วยแผ่นปิดรอยต่อจระเข้

ทุกๆ ปี เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝนปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อย มักเป็นเรื่องปัญหารั่วซึมตามจุดต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นขอบวงกบประตู – หน้าต่าง ฝ้า เพดาน มุมคาน รวมถึงรอยรั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคา ที่แก้ไขอย่างไรก็ไม่จบไม่สิ้น อีกทั้งยังส่งผลกระทบเข้ามาภายในบ้าน โดยเฉพาะฝ้า เพดานที่มีรอยของคราบน้ำ หากไม่ทำการซ่อมแซม หรือ ปล่อยทิ้งไวเป็นเวลานาน แน่นอนว่าเรื่องความเสียหายต้องเกิดขึ้น อย่างเช่น ฝ้า เพดานเกิดเชื้อรา เพดาลถล่ม แตกหัก ยิ่งไปกว่านั้น หากน้ำซึมเข้าตามรอยแตกร้าวของบ้านที่เป็นจุดเสี่ยง สร้างความเสียหายเข้าถึงโครงสร้างบ้านเกิดสนิท ผลตามมาคงไม่น่ายินดีสักเท่าไหร่

ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาตามมาในอนาคต ควรแก้ไขที่จุดเริ่มต้น สาเหตุเกิดที่ไหน ซึ่งปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อหลังคามีด้วยกันหลายสาเหตุ และสามารถทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แบบที่ไม่ต้องง้อช่าง หรือ สิ้นเปลืองงบประมาณเพิ่มเติม ช่วยให้หลังคาบ้านของคุณกลับมาเหมือนใหม่ ไร้ปัญหารั่วซึมเมื่อเข้าสู่ช่วงน่าฝนของทุกปี

ปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อหลังคา เกิดจากอะไร

สาเหตุการเกิดปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อหลังคา มีด้วยกันหลายสาเหตุ อาทิ จุดต่อกันระหว่างกระเบื้องหลังคาทั้งสองฝั่งมีช่องว่าง ต่อกันไม่สนิท เมื่อเกิดฝนตกลมแรง น้ำฝนอาจเกิดการไหลย้อนเข้าตามช่องว่าง รอยต่อ และเข้าสู่ตัวบ้าน การเลือกใช้แผ่นปิดรอยต่อไม่ได้คุณภาพ ไม่ทนความร้อน ความเย็น ยึดเกาะไม่ดี มีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน รวมถึงช่างมีการติดตั้งงานไม่ดี เลือกใช้วัสดุไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน เก็บงานไม่ละเอียด

วิธีแก้ไขปัญหารอยต่อหลังคารั่วซึม

การแก้ไขปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อหลังคา ในกรณีที่หลังคาไม่มีการแตกร้าว เพียงแต่เกิดช่องว่างระหว่างรอยต่อแผ่นต่อแผ่นกระเบื้องมุงหลังคา สามารถเลือกใช้แผ่นปิดรอยต่อที่ขนาด ความยาว เหมาะสมกับช่องว่างหลังคา ก่อนติดแผ่นปิดรอยต่อ ควรทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่ต้องการติดเทป ตัดเทปกาวติดปิดรอยให้แน่นสนิท

แนะนำ : เลือกใช้แผ่นปิดรอยต่อที่มีคุณภาพ ทนทานต่อรังสี UV ยึดติดดี ทนความร้อน เย็นได้ดี ไม่กรอบแตก

การดูแลรักษาหลังคาบ้าน

  • ควรตรวจดูหลังคาว่าตรงไหนมีรูรั่ว หรือ น้ำสามารถลอดผ่านได้บ้าง
  • ทำความสะอาดหลังคาให้ปราศจากเศษขยะ ฝุ่นผง ป้องกันการเกิดเชื้อรา คราบตะไคร่น้ำ
  • ดูแลระบบรางน้ำ ให้สะอาด พร้อมใช้งาน
  • ตรวจดูแผ่นกระเบื้องที่เริ่มมีการแตกร้าว รั่วซึม หรือ หลุด ให้ทำการแก้ไข

นอกจากปัญหารั่วซึม บริเวณรอยต่อหลังคา เพื่อป้องกันปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึม ทุกกรณี ควรเลือกซื้อวัสดุมุงหลังคาบ้านที่มีความทนทาน แข็งแรง ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด คำนึงถึงการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน เลือกใช้วัสดุคุณภาพที่สุด ที่สำคัญต้องเลือกวัสดุที่มีความทนทานต่อรังสี UV เนื่องจากหลังคาต้องเผชิญกับแดด ลม ฝน

แนะนำผลิจภัณฑ์แผ่นปิดรอยต่อ

จระเข้ เทปซีล เทปบิวทิลกันน้ำผิวฟลอยด์ เนื้อยางสังเคราะห์ประเภทบิวทิล ปิดผิวหน้าด้วยฟลอยด์สะท้อนแสงสีเงิน มีความคงตัวสูง เหนียว ทนทานต่อรังสี UV และสามารถทาสีทับได้ สามารถใช้ปิดรอยต่อหลังคากระเบื้อง หรือกันสาด รอยต่อบริเวณรางน้ำฝน หรือ ปล่องควัน จระเข้ เทปซีลยึดติดได้ด้วยเนื้อของวัสดุเอง อีกทั้งยังไม่มีส่วนผสมของโซเว้นท์ ที่ทำให้วัสดุไม่กรอบ แตกร้าว มีความทึบน้ำ ที่สำคัญป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ดี

 

จระเข้ เทปซีล
แผ่นปิด รอยต่อหลังคา จระเข้ เทปซีล

 

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้” ได้ที่นี่

 

บทความเพิ่มเติม