Lazada Online Shopping 101 – รวมทุกสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อของออนไลน์

The Complete Shopping Bible

อย่าคิดว่าการซื้อของออนไลน์ นั้นง่ายและจะต้องมีราคาถูกในการสั่งซื้อทุกครั้งไป การช้อปออนไลน์ สะดวกจริง ไม่มีใครเถียง ยิ่งถ้าเป็นคนไทยแล้วหล่ะก็ หลายเว็บที่เค้ามาเปิดกิจการที่ประเทศเรานี้ ทุกคนต่างต้องปรับตัวให้เข้ากับคนไทยอย่างมาก ตัวอย่างเช่น การเก็บเงินค่าสินค้าหน้าบ้าน แทนที่จะเป็นการจ่ายค่าสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันประเทศแถบยุโรป และอเมริกา หาน้อยมากที่จะเจอร้านค้าที่จ่ายด้วยเงินสด ส่วนใหญ่เค้าจะจ่ายด้วยบัตรเครดิตหรือ Paypal กันซะส่วนใหญ่ แต่นั่นก็เป็นเรื่องของการจ่ายเงิน แต่วันนี้ที่เราจะมาพูดถึงก็คือการ เลือกซื้อสินค้าจากร้านค้า ออนไลน์ ที่คุณก็รู้ว่าใคร และเป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดในไทย ณ ตอนนี้

Lazada เปิดตัวมาหลายปีดีดัก และไม่มีทีท่าว่าจะไปไหนเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Alibaba เข้าซื้อกิจการ ทำให้เสริมความแข็งแกร่ง มีสินค้าเยอะขึ้นเป็นเท่าตัว เรียกได้ว่า หากจะใหญ่กว่าลาซาด้า ก็คงต้อง Amazon กันแล้ว ในแต่ละวัน ลูกค้าจะเห็นโปรโมชั่นไม่เคยซ้ำกันเลย สินค้าหน้าใหม่ที่เข้ามาขายก็ไม่ซ้ำ และมีดีลสินค้าที่เรียกได้ว่า มากกว่า จำนวนวินาทีในหนึ่งวันเสียอีก และเพราะจุดนี้กลายเป็นข้อดีข้อเสียของ Lazada ข้อดีคือมีสินค้าเยอะมาก ให้เลือกสูงมาก ราคาก็เทียบกันได้ดีมาก แต่ในทางกลับกัน เมื่อมีสินค้าเยอะขึ้น ภาระจะตกอยู่กับผู้ซื้อที่ ไม่สามารถหาสินค้าที่ตัวเองอยากได้ เจอ (ลองนึกดูว่ามีสินค้ามากกว่า 10 ล้านชิ้น ระบบจะแสดงผลอย่างไรให้คนซื้อเข้าใจได้?) และหากเป็นข้อเสียก็คือ เมื่อสินค้าเยอะมาก สินค้าเหล่านี้ จะถูกจัดจำหน่ายโดยร้านค้าต่างๆ บางทีร้านค้าย่อยเหล่านี้ บางร้านขายถูก แต่ลูกค้าหาไม่เจอ และไปซื้อร้านย่อยอื่นๆแทน มันจะทำให้ ร้านที่ขายถูกกว่าไม่ได้รับออเดอร์ และสุดท้ายต้องปิดตัวไปที่สุด และลูกค้าก็จะได้ของที่แพงกว่าด้วย และนี่คือปัญหาเล็กๆ ที่เจอกันในปัจจุบัน ที่คุณก็อาจไม่รู้ แต่ไม่เป็นไร วันนี้เราเรียกบทความนี้ว่า ” Lazada 101 ” เริ่มต้นช้อปที่ลาซาด้าให้ดีกว่าเดิม ถูกใจกว่าเดิมและหาของที่ถูกกว่าเดิมได้

เช็ค Campaign ในหน้าแรกก่อนที่จะทำอะไร


Lazada 101  Campaign
เห็นอย่างนี้ เข้าตัวที่ Banner ใหญ่ๆก่อนเลย จากซ้ายไปกลาง ไปขวาบน และไล่วนตามเข็มนาฬิกามาได้เลย เช็คสินค้าในหน้านั้นๆ ก่อนที่จะไปเช็คหน้าอื่นๆ

จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่ก็เข้าหน้าแรกกันอยู่แล้วหล่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าไปดูทุกหน้าไง หากคุณดูหน้าแรก Lazada คุณจะเห็นว่ามีแคมเปญ และสินค้า และ แบรนด์ แบบ ไม่รู้จะเลือกอะไรดี โดยปกติแล้วเค้าก็จะมีแคมเปญทุกๆ ต้นเดือน กลางเดือน และปลายเดือน ซึ่งจะครอบคลุมทุกวันนั่นแหละ แต่การที่มันเยอะเกินไปนั้น มันจะทำให้คนสับสน (ช่วยบอกทีใครเข้ามาหน้าแรกแล้ว รู้ว่าตัวเองจะไปไหนใน 5 วิแรก?) และเทคนิคสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะไปเข้าหน้าไหนก็คือ เข้าไปที่หน้าที่มี Banner ใหญ่ที่สุดก่อนเลย และไล่ลงมา สมมติว่า มีแบนเนอร์ Payday ใหญ่ที่สุดให้เข้าไปก่อน มีแคมเปญ Electronic Sale ก็ค่อยมาดูที่หน้านั้นอีกที โดยมากแล้ว สินค้าของ Lazada จะมีราคาถูกมากในหน้า แคมเปญหลักๆ คือหน้าที่เค้าโปรโมทตัวโตๆ กว่าแคมเปญอื่นๆ นั่นเอง

lazada-timeline
อันที่จริง อันนี้ ก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร แต่ คือจะแสดงให้เห็นว่า Lazada เค้ามีแคมเปญตลอดทั้งเดือน และ Plan ยาวไปข้างหน้าหลายๆเดือน (แน่นอนอยู่แล้วว่าบริษัทใหญ่ๆอย่างนี้ต้องแพลนประมาณนี้ ซึ่งดีงามมาก)

Tips: หากขี้เกียจมานั่งดูว่าแคมเปญไหนดังๆ ลดเยอะๆ ให้เข้ามาที่ https://promotions.co.th/?s=lazada ปกติเราจะเอาแคมเปญใหญ่ๆ มาลงอยู่แล้ว และเมื่อเข้าไปหน้านั้น แคมเปญที่ลดเยอะที่สุด สินค้าถูกที่สุดจะอยู่อันแรกสุดที่เจอ

เริ่มต้นเลือกสินค้า


แน่นอนว่า การเลือกสินค้าที่อยากได้มี 2 แบบ

  1. รู้อยู่แล้วว่าตัวเองอยากได้อะไร ก็พุ่งตรงเข้าไป Search เลย
  2. เลือกหาสินค้าไปเรื่อยๆ จนเจอสินค้าที่ตัวเองถูกใจ

หากคุณเป็นประเภทที่ 1 : การเข้าไปช้อปที่ลาซาด้า โดยมากแล้ว คนก็จะไปค้นหาสินค้าที่ตัวเองถูกใจ 100 ทั้ง 100 จะหาจากในช่องค้นหาที่ Lazada แต่จริงๆแล้ว ระบบการค้นหาของเค้า ไม่ได้ดีอะไรเลย เพราะระบบค้นหาที่ดีที่สุดมันคือ Google นั่นเอง ดังนั้นการ Search หาสินค้าจาก Google โดยการพิมพ์คำว่า “Lazada.co.th ชื่อสินค้า” จะทำให้เจอสินค้าที่ดีกว่าการค้นหาในเว็บลาซาด้าเอง

สำหรับลูกค้าประเภทที่สอง ที่ว่างๆ ก็นั่งช้อปออนไลน์ โดยการไปหน้านู้นทีหน้านี้ที ดูจนกว่าจะเจอสินค้าที่ตัวเองถูกใจที่สุดเราก็มีเทคนิคให้เช่นเดียวกัน สำหรับคนที่เจอสินค้าที่ตัวเองชอบและอยากช้อปแล้ว ควรจะนำชื่อสินค้านั้นๆ ไป search หาใน Google เพิ่มเติมซะก่อน หรือ หากอยากซื้อจากทางลาซาด้าอยู่แล้ว ก็สามารถเอาชื่อสินค้านั้นๆ ไป Search ใน Lazada ก็ได้เช่นเดียวกัน  ข้อมูลเพิ่มเติม >> 3 เทคนิคช้อปที่ Lazada ที่จะทำให้ได้ของราคาดีกว่า

อ่านรีวิวร้าน รายละเอียดสินค้า และรีวิวสินค้าก่อนสั่งซื้อ


check-store-reviews-and-determine
ตรงช่องที่จัดจำหน่ายและดำเนินการโดยเนี่ย จะมีดาวให้ดู แต่ก็ดูหลายๆร้านเทียบกันละกัน

ถ้าคุณไม่ละเอียด เราขอให้คุณละเอียดซักครั้งในชีวิต ควรอ่านรีวิวร้านค้านั้นๆ (ทางขวามือในหน้าจอ) ก่อนที่จะตัดสินใจอะไรปุปปัป ร้านค้าจะมีการให้คะแนนจากผู้ซื้อ โดยรีวิวเป็นคะแนน หรือเป็นดาว อะไรก็แล้วแต่ หากสินค้าถูกจริง แต่รีวิวไม่ดี ก็ควรหนีให้ห่าง เพราะร้านนั้นอาจจะมีการส่งของผิด ส่งช้า สินค้าใช้แล้ว ฯลฯ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น เรามีตัวอย่างมาให้ดู กระทะยี่ห้อหนึ่ง ถูกจัดจำหน่ายโดยร้านค้าร้านหนึ่งผ่าน Lazada ที่เป็นแบบซื้อ 1 แถม 1 มันจะมีทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า เค้าพยายามขายกระทะรุ่นใหม่ แต่แถม รุ่นเก่า โดยราคาถูกกว่า โทรสั่งแค่ 10 บาท!! ตัวอย่างนี้เจอมากับตัว อ่านต่อได้ที่นี่ >> ซื้อ Diamond Series แต่แถม Gold?

korea king diamond lazada
เคยเห็นมั้ย? ลดราคา จาก 3,900 เหลือ 3,890 (ถูกกว่า 10 บาท) แต่ ซื้อ Diamond Series แถม Gold? ดูเหมือนว่าจะออกแนวไม่ซื่อหรือเปล่า? ประเด็นก็คือ หากคุณอ่านไม่ละเอียด ก็กดซื้อไปแล้ว

อีกประการหนึ่งจากการอ่านรีวิว หากเป็นรีวิวที่ อ่านแล้วมันไม่ค่อยลื่นเท่าไหร่ เชียร์เยอะเกินไป หรือ มันดูทะแม่งๆ ให้หนีห่างจากสินค้าตัวนั้นๆ เพราะมีความเป็นไปได้สูงว่า เจ้าของสินค้าหรือร้านค้าจะมารีวิวเอง ในบางครั้งเราได้เจอว่า สินค้าพึ่งลงที่ Lazada วันแรก แต่มีคนรีวิวไปแล้ว?? (ยังไม่ได้รับของเลยจะรีวิวได้ไง?)

 

ได้ของถูก ของรีวิวดีไม่พอ ต้องดูด้วยว่าการจัดส่งเป็นยังไง?


lazada fbl
FBL หรือ Fullfilled by Lazada มันคือการที่ Lazada จัดส่งเอง จะได้เร็วกว่าที่ไม่ใช่ FBL

หลายคนไม่เคยได้ยินคำนี้ : Fullfilled by Lazada (FBL) มันหมายถึงว่าสินค้าจะถูกจัดส่งโดยลาซาด้า และลาซาด้ามีสินค้าอยู่ใน Stock ที่สามารถจัดส่งได้เร็ว และนี่คืออีกเคล็ดลับ ที่ไม่ใช่ว่าจะได้ของถูกอย่างเดียว แต่ได้ของเร็วด้วย : รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FBL

เคยมั้ย? สั่งของจากลาซาด้าไปวันจันทร์ แต่ได้รับวันจันทร์ ถัดมาอีก 3 อาทิตย์ สำหรับคนที่ไม่เคยก็ต้องบอกว่าโชคดีไป แต่หลายคนที่ประสบปัญหาเดียวกันก็ต้องโวยวายกันเป็นธรรมดา เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นคือ Lazada เค้ามีร้านค้าย่อยยิบ มาเปิดร้านกับเค้าเพื่อให้จำหน่ายสินค้าได้เยอะขึ้น ร้านบางร้าน มีรูปภาพมีราคาจริง แต่ไม่ได้มีของ ทำให้ต้องรอสั่งของ และกว่าจะส่งอีกก็นาน สินค้าบางประเภทก็เป็นแบบ International Shipping ที่ ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาจาก โกดังในสิงคโปร์ ฯลฯ ทำให้ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ กว่าจะมาส่ง เอาเข้าจริงๆ หากลาซาด้าเค้าแฟร์ หน่อย เค้าก็ควรบอกตัวใหญ่ๆเลยว่า ของจาก Lazada จะใช้เวลากี่วันถึง? หรือบอกไปเลยว่าใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน หรือมากกว่า แต่เค้าก็จะบอกว่าเป็น International Shipping ซึ่งหากไม่ใช่เหตุผลในเรื่องที่ดี ก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับยอดขาย ที่กลัวคนไม่ซื้อกับเค้านั่นเอง ดังนั้น ก่อนซื้ออะไร อย่าเห็นแก่ของถูกอย่างเดียว เช่นของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน บางทีมันต้องใช้เร็วเพราะมันหมด ก็ดูด้วยว่า FBL หรือเปล่า?

หารหัสส่วนลด ทุกครั้งก่อนช้อป


coupon codes lazada 2015

มาถึงจุดที่ต้องคุยกันยาวๆ ละ เพราะประเด็นนี้ มันเป็นประเด็นที่แม้แต่ลาซาด้าเค้าก็สนใจมาก และค่อนข้างซีเรียส โดยปกติการช้อปออนไลน์อื่นๆ เค้าก็จะชอบออกรหัสส่วนลดมาให้ได้ใช้กันเกือบทุกร้าน แต่สำหรับลาซาด้าแล้ว หลังๆไม่ค่อยมีออกรหัสส่วนลดมาให้ได้ชื่นชมกันเลย ออกมาก็ขั้นต่ำสู๊งสูง ไม่เหมือนสมัยก่อน ตอนที่เค้ายังง้อลูกค้าอยู่ และยังมีข่าวอีกว่า ปีหน้าอาจไม่มีคูปอง Lazada ให้ใช้แล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เพราะปกติ เราเข้าไปร้านไหนๆ มีคูปอง มันก็ทำให้เราอยากซื้อสินค้ามากขึ้นกว่าเดิม บางทีซื้อมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ แม้แต่ Amazon เค้ายังมีคูปองให้ใช้เลย ส่วนอันนั้นเรื่องหนึ่ง แต่สำหรับคนที่ใช้คูปองเป็นประจำ ก็จะรู้ว่า โดยมากเราก็ รวมรหัสส่วนลด Lazada ให้อยู่แล้ว และก็รวมทุกวันซะด้วยสิ เราก็รู้กันอยู่ว่า ลาซาด้าเค้าพยายามจะดันยอดขาย app แต่พอมาช่วงหลังๆ เศรษฐกิจไม่ดี เค้าก็หายอดขายอย่างเดียวแล้ว ไม่สนใจว่า app หรือ ซื้อผ่าน Web เค้าก็จะออกคูปองออกมาล่อใจนักช้อป โดยคูปองต่างๆ มีดังนี้

ประเด็นคือ ถ้าไม่มีรหัสส่วนลดจะทำยังไง? คุณมีทางเลือก 2 ทาง ระหว่างหาสินค้าในเว็บอื่นๆ มาเปรียบเทียบราคา และอย่างลืม หาคูปองส่วนลดสำหรับเว็บอื่นๆด้วย หรือ อีกทางหนึ่งก็คือ การเช็ค Lazada Partner Code คือรหัสส่วนลดที่มาจากบัตรเครดิต หรือ พวกบริษัทมือถือนั่นเอง เพิ่มเติม : การใช้ รหัสส่วนลด ให้คุ้มค่าที่สุด

พยายามจ่ายด้วยบัตรเครดิต อย่าพยายามใช้เงินสด


lazada-citibank-4000-voucher

เอ๊ะ?? ทำไม? ชั้นจะจ่ายเงินสด อันนี้ก็แล้วแต่ แต่ถ้ามาคิดดีๆ การใช้ บัตรเครดิต หากว่าใช้เป็นมันจะทำให้เราได้สิ่งต่างๆดังนี้

  1. ไม่ต้องไปเบิกเงินสดมารอจ่ายค่าสินค้า และต้องไปเบิกที่ตู้ใหม่อีกหากตังค์หมด ยกเว้นในกรณีที่มีคนรอรับสินค้าและจ่ายให้
  2. สามารถใช้ ส่วนลดบัตรเครดิต ที่เค้าร่วมกับ Lazada ได้ และบางอันมีโปรโมชั่นเงินคืนอีกด้วย
  3. สามารถเก็บคะแนนสะสมไว้ใช้แลกของ แลกไมล์ แลกเงินคืน ฯลฯ ซึ่งเยอะมาก
  4. สามารถใช้ รหัสส่วนลดที่มาคู่กับธนาคารเจ้าของบัตรนั้นๆได้ เผลอๆ คุณจะประหยัดมากกว่า 5-10% เลยทีเดียวนะ
  5. สำหรับคนชอบผ่อน 0% ในหลายๆครั้งที่ มีบัตรเครดิต ที่คุณก็สามารถผ่อนกับลาซาด้าได้ ไม่มีดอกเบี้ย ตั้ง 10 เดือน อ่านต่อ 3 ขั้นตอนผ่อน 0% เวลาซื้อของลาซาด้า

สำหรับบัตรเครดิตที่ Hit Hot ที่สุด ก็คงไม่หนี บัตรเครดิต Citibank ที่ ชอบมาแจกคูปอง 4-5 พันบาท กับลูกค้าลาซาด้า (แต่ต้องสมัครออนไลน์นะ) ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คน ถ้าใครชอบก็ใช้ ใครเห็นว่าไม่คุ้มก็ไม่ต้อง ใครลืมจ่ายบัตรบ่อยๆก็อยู่ให้ห่าง และใครยังไม่มีบัตรก็จ่ายเงินสดกันไปนะ แต่สำหรับคนที่ชอบค่าย Citibank ก็สามารถเช็คได้ว่า บัตร Citibank ไหนเหมาะกับคุณที่สุด >> 9 บัตรเครดิต Citibank ที่เลือกได้

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Lazada 101 การช้อปสินค้าลาซาด้าให้ได้ของดีที่สุด ของราคาถูกที่สุด ส่งไวที่สุด และ ได้รับสิทธิประโยชน์สูงที่สุดจากประสบการณ์การทำงานร่วมกับลาซาด้ามามากกว่า 4 ปี เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ดี การดำเนินงานของลาซาด้าเค้าอาจเปลี่ยนเมื่อใดก็ได้ ดังนั้นหากคุณมาเจอบทความนี้อีก 10 ปีให้หลังก็อย่ามาต่อว่ากันเลยนะ