ปูกระเบื้องขนาดใหญ่ ใช้ปูนกาวชนิดไหนดี ?

ads

นวัตกรรมกาวซีเมนต์สำหรับปูกระเบื้องขนาดใหญ่พิเศษ

กระเบื้องขนาดใหญ่ (Big Slap) เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากสวยงามแล้วยังสามารถโชว์ลวดลายให้กับพื้นหรือผนังชัดเต็มแผ่น ให้ความรู้สึกโล่งโปร่งเป็นธรรมชาติ เนื่องจากมีรอยต่อให้สังเกตเห็นน้อยมาก ส่วนใหญ่เรามักพบกระเบื้องขนาดใหญ่ถูกนำไปใช้ตามโรงแรม สนามบิน ห้างสรรพสินค้า เคาน์เตอร์ครัว ห้องน้ำ เป็นต้น

กระเบื้อง Big Slap
กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม

กระเบื้อง Big Slap มีกี่ขนาด

  • กว้าง 75 x สูง 150 ซม.
  • กว้าง 90 x สูง 180 ซม.
  • กว้าง 120 x สูง 240 ซม.
  • กว้าง 100 x สูง 300 ซม.
  • กว้าง 160 x สูง 320 ซม.

การติดตั้งกระเบื้อง Big Slap ต้องคำนึงถึง 3 ปัจจัย ดังต่อไปนี้

1. การโก่งตัวของกระเบื้อง อันมีสาเหตุมาจากขนาดที่ใหญ่มาก
2. การยืดหรือหดตัว อันมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิและสภาพอากาศ
3. น้ำหนักกระเบื้องที่มากจำเป็นต้องใช้กาวซีเมนต์ชนิดพิเศษ

การปูกระเบื้องขนาดใหญ่สำหรับงานตกแต่งภายในให้สมบูรณ์ต้องคำนึงถึงกาวซีเมนต์ที่จะใช้ยึดติดด้วย เนื่องจากกระเบื้อง Big Slap มีน้ำหนักมากจำเป็นต้องใช้ปูนกาวชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติเฉพาะออกแบบมาเพื่อใช้กับกระเบื้องขนาดใหญ่พิเศษเท่านั้น ให้การยึดเกาะที่ดี รับน้ำหนักได้มาก และหนึ่งในนวัตกรรมปูนกาวดังกล่าวก็คือ กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม ของบริษัทจระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ปูกระเบื้องขนาดใหญ่ ใช้ปูนกาวชนิดไหนดี ?
กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม

กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม คืออะไร ?

กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม คือ ปูนกาวที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับใช้ในงานปูกระเบื้องขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ให้พลังยึดเกาะสูง อีกทั้งยังผ่านการรับรองมาตรฐานสูงสุดทั้งในอเมริกา (ANSI 118.15) และมาตรฐานยุโรป (EN C2S2E)

คุณสมบัติ กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม

  • ใช้กับปูกระเบื้องทุกชนิดทั้งเซรามิก พอร์ซเลน หินอ่อน หินแกรนิต หินธรรมชาติ ขนาดใหญ่ยักษ์
  • แรงยึดเกาะสูงพิเศษ ทนต่อแรงสั่นสะเทือน
  • ได้รับมาตรฐานสูงสุดทั้งมาตรฐานยุโรปและอเมริกา

วิธีติดตั้งกระเบื้อง Big Slap อย่างมืออาชีพ

1. ในกรณีจำเป็นต้องตัดกระเบื้องให้ใช้เครื่องตัดกระเบื้องไฟฟ้า ทีซี-125 เซต TC-125 KIT SET
2. ผสมกาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม 4 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน และใช้หัวปั่นซีเมนต์ไฟฟ้าตีส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน (กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม 20 กก. (1 ถุง) ต่อ น้ำสะอาด 4 ลิตร)
3.ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงพื้นหรือผนังที่ต้องการปูให้ทั่ว จากนั้นใช้ด้านหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องโดยทำมุม 45 องศา ปาดในทิศทางเดียวกันกับด้านสั้นของกระเบื้อง
4. ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ไล้หลังกระเบื้องเพื่อชดเชยการโก่งตัว และใช้เกรียงหวีขนาด 3 มม. ปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องโดยทำมุม 45 องศา
5. ใช้ชุดเคลื่อนย้ายกระเบื้องขนาดใหญ่ ยกกระเบื้องวางในตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นให้ใช้ค้อนยางเคาะเพื่อให้กระเบื้องยึดติดแน่นทั่วทั้งแผ่น ปล่อยให้เซตตัวไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมงจึงทำการยาแนวต่อไป
6. กระเบื้องขนาดใหญ่ 3 เมตรขึ้นไปไม่ควรปูเกิน 2 แผ่นติดต่อกัน หากต้องการปูเกิน 2 แผ่นให้เว้นระยะห่างระหว่างแผ่นไม่เกิน 6 เมตร
7. กรณีปูทับกระเบื้องเดิม จำเป็นต้องตรวจสอบความสามารถในการยึดเกาะของกระเบื้องเดิมเสียก่อนว่ายังยึดเกาะกับพื้นหรือผนังดีหรือไม่

สำหรับงานปูกระเบื้อง Big Slap ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแค่ใช้กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์ตรีม สำหรับกระเบื้องขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ซึ่งช่างปูกระเบื้องมืออาชีพที่มีประสบการณ์รู้จักเป็นอย่างดี เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับกระเบื้องขนาดใหญ่ราคาแพงช่วยเซฟต้นทุนไปได้เยอะ และที่สำคัญได้งานคุณภาพ จบงานไว ใช้ได้ยาวไปอีกนานหลายสิบปี

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “สีจระเข้ Natural Color ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :