ความสำคัญของวันเข้าพรรษาในศาสนาพุทธ

ในทางของศาสนาพุทธนั้นอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่ามักจะมีวันสำคัญทางศาสนาหลายวัน ไม่ว่าจะเป็นวันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันอื่น ๆ ซึ่งทุกวันนั้นก็จะมีประวัติ ความหมายและความสำคัญทางด้านศาสนาที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกวันล้วนเป็นวันที่มีความหมายและเป็นที่เคารพนับถือของศาสนิกชนเป็นอย่างมาก ซึ่งในทุกวันสำคัญต่าง ๆ ก็จะมีพิธีหรือกิจกรรมทางศาสนาที่แตกต่างกัน

วันเข้าพรรษา
ภาพจาก : www.shopee.co.th/blog/what-is-buddhist-lent-day/

วันเข้าพรรษา” อีกหนึ่งวันที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นวันที่พระสงฆ์จะต้องพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ไม่ไปค้างแรมที่อื่นตลอดระยะเวลา 3 เดือนในฤดูฝนตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ หรือที่เข้าใจกันดีในคำว่า “จำพรรษา” โดยในปี พ.ศ.2563 นี้ วันเข้าพรรษาจะตรงกับวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 ซึ่งสมัยก่อนจะเข้าใจกันดีว่าที่จะต้องให้พระสงฆ์จำวันในช่วงฤดูฝนนั้นเพื่อเป็นการไม่ให้พระสงฆ์จาริกไปเหยียบย่ำข้าวกล้าในนาของชาวบ้านเสียหายนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวันเข้าพรรษามาฝากทุกคนกันค่ะ

ประวัติความเป็นมาของวันเข้าพรรษา


คำว่าเข้าพรรษาจะมีควาหมายว่า “พักฝน” ซึ่งมีความหมายโดยรวมว่าพระสงฆ์จะต้องอยู่ประจำ ณ วัดในวัดหนึ่งตลอดช่วงฤดูฝน เพราะในอดีตกาลพระสงฆ์จะมีหน้าที่ต้องจาริกโปรดสัตว์จึงจำเป็นที่จะต้องออกเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีที่อยู่ประจำ จนถึงในฤดูฝนชาวบ้านก็ตำหนิพระสงฆ์ว่าไปเหยียบต้นกล้าและพืชอื่น ๆ ของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย พระพุทธเจ้าเจ้าจึงทรงวางระเบียบแบบแผนการจำพรรษาให้พระภิกษุสงฆ์อยู่ประจำที่ตลอดฤดูฝนเป็นระยะเวลา 3 เดือนนั่นเองค่ะ

ประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษา
ภาพจาก : www.thairath.co.th/news/local/northeast/998657

ซึ่งการเข้าพรรษานี้ก็มีอีกหนึ่งประเพณีที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือ “ประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษา” ซึ่งประเพณีก็ได้มีการทำกันมาตั้งแต่สมัยอดีต เพราะในระยะเวลาการเข้าพรรษานั้นพระภิกษุสงฆ์จะต้องมีการทำวัตรเช้า-เย็น และจำเป็นอย่างมากที่จะต้องจุดธูปและเทียน ชาวบ้านจึงได้มีการหล่อเทียนเข้าพรรษาให้แก่พระสงฆ์ได้ใช้ในช่วงการเข้าพรรษา อีกทั้งยังมีความเชื่อกันอีกว่าหากทำบุญด้วยแสงสว่างจะมีอานิสงส์เพิ่มพูนปัญญาให้กับผู้ทำอีกด้วย นอกจากนี้ในบางพื้นที่ก็ยังมีการจัดการประกวดการตกแต่งเทียนพรรษาให้มีความสวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นอีกประเพณีที่มีความสำคัญและมีความสวยงามไม่แพ้ประเพณีอื่น ๆ เลยค่ะ

กิจกรรมต่าง ๆ ที่ควรปฏิบัติในวันเข้าพรรษา


  • การร่วมกิจกรรมการทำเทียนจำนำพรรษา
  • การร่วมกิจกรรมถวายผ้าอาบน้ำฝน และจตุปัจจัยแก่พระภิกษุสามเณร
  • ร่วมกันทำบุญตักบาตร ฟังธรรมเทศนา และรักษาอุโบสถศีล
  • รวมไปถึงการอธิษฐานงดเว้นอบายมุขต่าง ๆ

โดยในปี 2563 นี้วันเข้าพรรษาจะตรงกับวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 และคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ก็ได้มีการกำหนดให้เป็นวันหยุดยาวทั้งหมด 4 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2563

ซื้อของทำบุญวันเข้าพรรษา ที่ Shopat24
ซื้อของทำบุญวันเข้าพรรษา ที่ Shopat24

และสำหรับในช่วงวันหยุดนี้ใครที่ต้องการจะไปร่วมกิจกรรมในวันเข้าพรรษาแล้วกำลังหาซื้อชุดทำบุญเข้าพรรษาไม่ว่าจะเป็นชุดสังฆทาน ผ้าอาบน้ำฝน และของใช้จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ ตอนนี้ทาง Shopat24 ก็ได้เปิดจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยาว์ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม:

ซื้อยกแพ็กคุ้มกว่า! ช้อปสินค้าจากแบรนด์สุดฮิต ที่ SHOPAT24

เปย์อีกสักเล่มมั้ย ! ShopAt24 เปิดพรีออเดอร์ แพรว ปก BNK48 รีบสั่งก่อนหมด

ซื้อทุเรียนออนไลน์ ที่ Shopat24 ส่งฟรีทั่วประเทศ! หมดเขต 15 พ.ค.63