เสาบ้านแตกร้าว อันตรายไหม ซ่อมแซมก่อนส่งผลต่อโครงสร้างบ้าน

ads

ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง แก้ไขเสาบ้านแตกร้าวได้ง่ายๆ

รอยแตกร้าว หากเกิดขึ้นบริเวณบ้านไม่ว่าจะเกิดตรงส่วนไหน ก็สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่ใช่น้อยซึ่งรอยแตกร้าวบางชนิด สามารถส่งผลต่อโครงสร้างบ้านได้ โดยเฉพาะจุดที่ต้องรองรับน้ำหนัก หรือ จุดที่เป็นส่วนสำคัญของบ้าน แต่…บางรอยแตกร้าวก็เป็นเพียงสัญญาณเตือนถึงเวลาทำการซ่อมแซมบ้าน หรือ เป็นเพียงรอยที่เกิดขึ้นบริเวณพื้นผิวเท่านั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายถึงโครงสร้างบ้าน

รอยแตกร้าวบริเวณเสาบ้าน เรียกได้ว่าเป็นจุดที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะเสาบ้านเปรียบเสมือนเสาที่รองรับน้ำหนัก หรือ ตัวบ้าน หากบริเวณเสาเกิดรอยแตกร้าวถึงโครงสร้างเสริมเหล็กเสี่ยงต่อบ้านทรุด บ้านเอี่ยง เพราะฉะนั้นหากรอยแตกร้าวบริเวณเสาเกิดขึ้นไม่ลึก หรือ หนาจนเกินไป สามารถแก้ไขได้ง่ายโดยจะต้องมีความหนาประมาณ 13 มม. ที่จะสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้างในการซ่อม ให้เสาบ้านกลับมาสวยงามและแข็งแรงอีกครั้ง

ปัญหาเสาบ้านแตกร้าว เกิดจากอะไร

ปัญหาเสาบ้านแตกร้าว เกิดขึ้นได้หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง อย่างเช่น ปูนทราย หิน น้ำ และสภาพอากาศ การผสมซีเมนต์ไม่ได้อัตราส่วนที่เหมาะสม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ หรือ อาจจะเกิดการหดตัวของปูนซีเมนต์ตามสภาพอากาศ แบบหล่อเสาไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ปูนซีเมนต์ไม่เต็มแบบ และเกิดการแตกร้าวได้ในอนาคต รวมไปถึงการขยับตัวของบ้านและพื้น การที่เสาได้รับน้ำหนักมากเกินไป

เสาบ้านแตกร้าว
เสาบ้านแตกร้าว ขอบคุณภาพจาก : www.checkraka.com

ง่ายๆ แก้ไขปัญหาเสาแตกร้าว

การซ่อมแซมเสาแตกร้าว หากมีการแตกร้าว หลุดล่อนถึงโคร้างสร้างเสริมเหล็ก แนะนำควรทำการสกัด หรือ ขัด ทําให้พื้นผิวให้หยาบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะ ในขั้นตอนการใช้ซีเมนต์ ทำความสะอาดเสา ให้ปราศจากสิ่งสกปรก ฝุ่น และสิ่งแปลกปลอม บริเวณเสาไม่ควรมีความชื้นสะสม เลือกใช้ซีเมนต์ที่มีคุณภาพสูง ผสมซีเมนต์อัตราส่วนเหมาะสม หรือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง หลังจากนั้นใช้เกรียงตัก อุดซ่อมผิวงานตามบริเวณที่ต้องการ

หลีกเลี่ยงการใช้นํ้าแต่งผิว จนกว่าซีเมนต์ก่อตัว ถึงแต่งผิวได้

ในกรณีที่ต้องการเท ปิดผิวซ้ำ ควรขูดผิวให้หยาบ ทิ้งไว้ 1 วัน บ่มให้ชุ่ม เพื่อให้ประสานกันดีก่อนที่จะเทชั้นต่อไป และทำการตกแต่ง

เสาแตกร้าวแบบไหน ส่งผลต่อโครงสร้างบ้าน

รอยแตกร้าว บริเวณเสาบ้านที่ส่งผลอันตรายต่อโครงสร้างบ้าน จะเป็นรอยแตกร้าวที่มีขนาดลึก กว้าง มองเห็นถึงชั้นโครางสร้างเสริมเหล็ก หรือ เหล็กเสริมมีการเกิดสนิม หากไม่ได้ทำการซ่อมแซม แน่นอนว่าในอนาคตเสี่ยงต่อบ้านเอียง บ้านทรุด เนื่องจากเสาเป็นจุดที่รองรับน้ำหนักของบ้าน และเป็นโครงสร้างบ้านส่วนสำคัยอย่างมาก หากเกิดกรณีดังกล่าว ทางที่ดีควรซ่อมแซม ปรึกษาวิศวกรรมโครงสร้างโดยด่วน

แนะนำซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง

จระเข้ อะคริลิก แพทช์ ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้างหนา มากกว่า 13 มม. ยึดเกาะดี รับแรงดัด แรงดึงได้สูง แห้งเร็ว ได้ประสิทธิภาพที่ดี ป้องกันการขูดขีด เหมาะสำหรับใช้ซ่อมงานเหนือศรีษะ มีการดูดซึมต่ำ ซ่อมรอยร้าวของคอนกรีตและส่วนต่างๆ ของโครงสร้างได้ดี

จระเข้ อะคริลิก แพทช์
จระเข้ อะคริลิก แพทช์ ซีเมนต์ซ่อมแซมโครงสร้าง

อัตราการใช้งาน

20 กก. / 1.8 ตารางเมตร (บาง 6 มม.)

20 กก. / 0.011 ลบ.ม.

สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ จระเข้ อะคริลิก แพทช์ ได้ผ่านทางออนไลน์ store.jorakay.co.th หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร Call Center 02-720-1112

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้” ได้ที่นี่

บทความเพิ่มเติม