Home บทความ แมลงกระเบื้องมาจากไหน ? มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง ?

แมลงกระเบื้องมาจากไหน ? มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง ?

แก้ปัญหาเจอแมลงกระเบื้องภายในบ้านได้อย่างไรบ้าง

นอกจากเราต้องมีปัญหาในการเลือกระเบื้องที่เหมาะกับบ้านแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยพบเจอกันมาก็คงจะเป็น ปัญหาพบเจอแมลงภายในบ้านนั่นเองครับ และหากใครที่ไม่ชอบแมลงหรือกลัวอยู่แล้ว คงจะหลอนยิ่งกว่าเจอผีอีก โดยตัวผมเองก็เป็นคนที่ไม่ชอบแมลงเหมือนกัน เวลาเจอเรียกได้ว่าต้องวิ่งหนีทีเดียว และสำหรับแมลงอีกหนึ่งชนิดที่เป็นอันตรายมาก ๆ และพบในบ้านบ่อยพอ ๆ กับแมลงสาบเลยก็คือ แมลงกระเบื้อง หรือ อีกชื่อคือด้วงกระเบื้อง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีป้องกันแมลงกระเบื้อง และแหล่งที่มาของแมลงชนิดนี้กันครับ


ความอันตรายของแมลงกระเบื้อง

แมลงกระเบื้องเป็นแมลงที่มีความสกปรกไม่แพ้แมลงสาบเลยครับ และเป็นแมลงที่ก่อโรคอาหารเป็นพิษอีกด้วย และทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ หรือเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังอีกด้วย และถ้าหากเวลานอนแมลงนี้เกิดเข้าหูเราขึ้นมา จะทำให้หูอักเสบได้ นอกจากนี้แมลงชนิดนี้ยังมีเชื้อ อีโคไล และ ชาลโมเนล่า อีกด้วย ซึ่งจะทำให้น้ำดื่มเป็นพิษ


แมลงกระเบื้องมาจากไหน

สำหรับแมลงกระเบื้องนั้นเป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก และมักพบบ่อยครั้งตามบ้านและที่อยู่อาศัย เป็นด้วงในวงตระกูลเดียวกับด้วงมอดแป้ง แต่ว่ามีความสกปรกกว่ามาก ลำตัวกลมรี มีสีน้ำตาลและสีดำ สาเหตุหลัก ๆ และที่มาของแมลงกระเบื้องก็คือ การที่บ้านของเรานั้นสกปรก หรือภายในบ้านมีพื้นที่ความชื้นสูง เพราะแมลงกระเบื้องนั้นจะชอบพื้นที่มีความชื้น และหากกระเบื้องของเรานั้นมีความชื้นหรือเป็นร่องก็จะเป็นอีกหนึ่งที่อยู่อาศัยของแมลงกระเบื้องได้เช่นเดียวกัน


วิธีแก้ปัญหาแมลงกระเบื้องบุกบ้าน

ภาพจาก https://www.tvpoolonline.com
  • วิธีการแก้ปัญหานั้นมีด้วยกันหลายวิธีด้วยกัน ทั้งการแก้ปัญหาในระยะสั้นและการแก้ปัญหาในระยะยาว โดยวิธีแก้ก็สามารถทำได้ตามนี้เลยครับ เพื่อกำจัดแมลงกระเบื้อง และดูแลบ้านให้ปลอดภัยทั้งตัวเองแม้แต่คนในครอบครัว
  • ดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้าน และกำจัดเศษใบไม้ทับถมให้หมดไป
  • หากพบเจอกระเบื้องที่มีช่องหรือรู แนะนำให้ปูกระเบื้องใหม่และทำการซ่อมแซมทันที เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของแมลงกระเบื้อง
  • ต่อหลอดไฟนีออนห่างจากตัวบ้าน เพื่อล่อให้ด้วงแมลงที่ชอบเล่นไฟนีออนไม่เข้าใกล้กับบ้าน และนำกะละมังบรรจุน้ำผสมผงซักฟอก(ไม่ต้องให้มีฟอง) วางเอาไว้ เวลาด้วงบินชนไฟก็จะตกลงมาจมน้ำตายในที่สุด
  • กำจัดด้วยไพรีทรอยด์ ชนิดไซฟลูทริน ผสมกับน้ำและฉีดพ่นไปที่ตัวด้วง รับรองเลยว่าตัวไหนโดนก็ไม่มีทางรอด

สำหรับใครที่ต้องการซ่อมแซมกระเบื้องโดยที่ไม่ต้องเสียเวลา สามารถใช้จระเข้เอ็กซ์เพรสสำหรับงานกระเบื้องเร่งด่วน เพื่อที่จะไม่เป็นการเสียเวลาในการปูกระเบื้อง โดยใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถซ่อมแซมกระเบื้องได้แล้ว

กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์เพรส จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่างไทยหลาย ๆ คนใช้กัน และหากพบเห็นแมลงกระเบื้องนั้นให้รีบกำจัดทิ้งทัน ถ้าเกิดกำจัดไปแล้วยังพบเจออยู่แปลว่าบ้านของคุณอาจจะเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงกระเบื้องไปแล้วก็ได้

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “กาวซีเมนต์ จระเข้เอ็กซ์เพรส” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version