Home บทความ ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ได้ไหม ? ทำให้รถพังหรือเปล่า

ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ได้ไหม ? ทำให้รถพังหรือเปล่า

แนะนำวิธีทำความสะอาดรถยนต์ ให้ปลอดภัยจาก #COVID19

เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งวิธีการป้องกันให้ตัวเองห่างไกลจากไวรัส COVID-19 ที่ดีที่สุดคือ อยู่บ้าน งดพบประสังสรรค์ และงดออกเดินทางหากไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสกระจายเป็นวงกว้าง โดยที่ผ่าน หลายออฟฟิศประกาศให้พนักงาน Work From Home หรือที่หลายคนย่อว่า “WFH” ความหมายตรง ๆ คือ “การทำงานที่บ้าน” นั่นเอง

และระหว่างที่ปรับเปลี่ยนการทำงานนี่เอง แม้เราจะไม่ค่อยได้เดินทางออกไปข้างนอกอย่างที่ผ่านมา แต่เชื่อเถอะว่า มีบางครั้งบางคราวที่อาจต้องขับรถยนต์ไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร หรือแวะไปซื้อของเข้าห้องที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ดังนั้น การหาวิธีทำความสะอาดรถยนต์ ให้ปลอดภัยจาก #COVID19 ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยปัจจุบันมีค่ายรถยนต์ ศูนย์บริการรถยนต์ และร้านล้างรถหลายแห่งให้บริการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ เพื่อกำจัดเชื้อโรค แต่เรื่องนี้ ผู้ใช้รถหลายคนก็ยังหวั่นใจว่า สามารถฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ได้จริงหรือ ? จะทำให้รถพังหรือเปล่า เมื่อเป็นเช่นนี้ ลองไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


วิธีฆ่าเชื้อ COVID-19 ในรถยนต์ มีกี่วิธี ?


วิธีฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ที่นิยมใช้ มีอยู่ 2 วิธี ประกอบด้วย การอบโอโซน และการพ่นฆ่าเชื้อหรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนั่นเอง

การอบโอโซน

โอโซนนี้เป็นก๊าซออกซิเจนที่มีพลังซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่รุนแรงได้ดีกว่าคลอรีนมากถึง 3,125 เท่าเลยทีเดียว เมื่อก๊าซโอโซนไปจับกับตัวเชื้อโรคจะเกิดการแตกตัวเป็น O + O2 และออกซิเจนอะตอมนี้เองที่จะเข้าไปทำลายผนังเซลล์ ทำให้เชื้อโรคทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียสลายไป ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่เราได้ทำการปล่อยโอโซนอบไว้ในรถยนต์ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้น ปล่อยทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง เพื่อรอให้โอโซนสลายตัว คุณก็สามารถใช้งานรถยนต์ได้ตามปกติ

การพ่นฆ่าเชื้อ / ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ

เป็นการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคด้วยเครื่องพ่นละอองฝอย โดยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคจะมีกลไกการทำลายเชื้อไวรัส คือ เมื่อน้ำยาสัมผัสกับเชื้อโรคจะเข้าไปละลายไขมันในผนังเซลล์ หรือทำให้โปรตีนและกรดนิวคลิอิกของไวรัสเสียสภาพไป

แต่ทั้งนี้ ก่อนฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ควรสอบถามกับทางร้านหรือศูนย์ให้บริการก่อนว่า น้ำยาฆ่าเชื้อที่ถูกนำมาพ่นภายในรถยนต์ของเราคือสารอะไรได้รับการรับรองคุณภาพจาก อย. หรือไม่ ? เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำยาฆ่าเชื้อเหล่านั้นเหมาะสมกับการนำมาใช้งานตามพื้นที่ภายในรถยนต์ได้อย่างปลอดภัย


ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ได้ไหม ? ทำให้รถพังหรือเปล่า


อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า วิธีฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ มีให้คุณเลือกใช้บริการทั้งการอบโอโซน และการพ่นฆ่าเชื้อหรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงมั่นใจได้ว่า การฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์นั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดเชื้อโรคในรถยนต์ที่ช่วยเสริมความมั่นใจว่า ชีวิตของคุณจะอยู่ห่างไกลจาก #เชื้อไวรัสโคโรนา2019 ได้มากขึ้น

เนื่องจากการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ตรงจุด และเข้าถึงพื้นที่ที่ต้องการได้ละเอียดกว่า แถมรถยนต์ไม่พังแน่นอน แต่อย่าลืมว่า ควรศึกษาวิธีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ของแต่ละร้านก่อนว่ามีวิธีการทำอย่างไร การพ่นฆ่าเชื้อใช้น้ำยาหรือสารอะไร ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่ ? ที่สำคัญ อย่าลืมสอบถามราคาก่อนตัดสินใจใช้บริการนะคะ

นอกจากให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดรถยนต์ของตัวเอง เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวและบางคนต้องใช้งานเกือบทุกวันแล้ว ก็ไม่ควรละเลยเรื่องการสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกายบ่อย ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ นอนหลับให้เพียงพอ รวมไปถึงการป้องกันการติดเชื้อ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อต้องออกจากที่พัก และพยายามไม่จับหรือสัมผัสสิ่งของที่เป็นต้องใช้ร่วมกับคนอื่น ถ้ามีความจำเป็นให้ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์หลังจับทันที หรือล้างมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้ออย่างน้อย 15-20 วินาที


READ MORE :
Exit mobile version