เปิด 8 ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจาก COVID-19

แน่นอนว่าบ้านเราในประเทศไทยยังไม่มีใครที่จะมานั่งเก็บสถิติเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไวรัสโคโรน่า เพราะปัจจุบันยังคงวุ่นวายอยู่กับการกักตัว การรักษาพยาบาล และการอยู่บ้านเพื่อทำงาน ในขณะที่แพทย์และพยาบาลรวมถึงบุคคลที่กำลังเกี่ยวข้องกำลังต่อสู้กับไวรัสอย่างเหน็ดเหนื่อยอยู่นั้น อีกหลากหลายอาชีพ ก็มีความเสี่ยงตกงาน โดนลดวันทำงาน หรือแม้แต่ต้องถูกให้ออกจากงาน ซึ่งทำให้มีความเดือดร้อนอย่างมากมาย

จนมีผู้รู้ออกมาบอกว่า สายการบินต่างๆเหล่านี้ อาจจะต้องปิดกิจการถาวรเมื่อสิ้นสุด เดือนพฤษภาคม 2020 เนื่องจากขาดรายได้ และ มีแต่รายจ่ายทำให้กระแสเงินสดไม่เหลือ

แม้ว่าทางภาคเอกชนและรัฐบาล มีการออกมาตรการพักชำระหนี้ การส่งเงินช่วยประชาชน ฯลฯ แต่ การที่มีรายได้รายวันจากการทำงานต่างๆ เป็นเรื่องจำเป็น และจากข้อมูลของสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ต่างจากประเทศไทยที่หลายๆคนมีความเสี่ยงในการตกงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่อยู่ในธุรกิจที่ให้บริการด้านอาหาร การโรงแรม และ ธุรกิจบริการอื่นๆ วันนี้เรามาดูกันว่า จะมีธุรกิจอะไรที่ได้รับผลกระทบบ้าง

อาชีพเสี่ยงตกงาน 8 อุตสากรรม ข้อมูลจาก Statista

ในสหรัฐอเมริกานั้นมีการประเมินไว้ว่า จะมีผู้ตกงานมากถึง 2 ล้านคน ภายในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะการแพร่ระบาดของ Covid-19 และจาก Graph ด้านบนจะเห็นว่า ผู้ที่เสี่ยงตกงาน ก็คือ ธุรกิจร้านอาหาร โดยรวมทุกอย่างตั้งแต่ ร้านอาหารธรรมดา ไปจนถึงร้านเหล้า ร้านกาแฟ โดยที่ก่อนหน้านี้เราเห็นกันไปแล้ว โรงแรม และการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทำให้สายการบินบางแห่งต้องหยุดบินเรียบร้อยแล้ว และนี่คือ อาชีพ รวมถึง ธุรกิจที่เสี่ยงกับการตกงานทั้งหมด

  1. ธุรกิจร้านอาหาร รวมถึง ร้านกาแฟ ร้านเหล้า ร้านขนม
  2. ธุรกิจที่มีหน้าร้านขายของ บริการต่างๆ เช่นนวด สปา ทำเล็บ
  3. ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว พักผ่อน
  4. ธุรกิจบริการ งานฝีมือ ต่างๆ
  5. ธุรกิจที่ต้องพึ่งสมาชิก เช่น Fitness, Yoga และอื่นๆ
  6. ธุรกิจเกี่ยวกับการซ่อมแซมรถยนต์ หรือการขายรถยนต์ ทั้งเต๊นท์มือสอง และ โชว์รูปป้ายแดง
  7. ธุรกิจบ้านที่ดิน

เนื่องจากต้นทุนสูงในการเริ่มกิจการ แม้แต่ร้านกาแฟที่หลายคนคิดว่าไม่ต้องใช้ทุนเยอะ แต่ร้านกาแฟมีต้นทุนที่สูงมากในการเปิด เพื่อดึงดูดใจลูกค้า และ หากเป็นธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรม แน่นอนว่า ทุนต้องมีเป็นหลัก 100 ล้านบาทเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Statista: Coronavirus Outbreak Puts 37 Million U.S. Jobs at Risk , Felix Richter, วันที่ 23 มีนาคม 2563

สายการบินหลายสายการบิน อาจต้องปิดตัว ในเดือนมิถุนายน 2563

สายการบินหลายค่ายอย่าง Qantas, United Airlines, British Airways, Cathay Pacific, Korean Airlines, KLM และแม้แต่การบินไทยของบ้านเรานั้น ปัจจุบันมีมาตรการที่ให้พนักงานหยุดงาน เพราะไม่มีเที่ยวบินออกจากหรือเข้าเมืองไทย โดยที่พนักงานในสายการบิน อย่างพนักงานต้อนรับ หรือ พนักงาน Ground Staff ก็ต้องหยุดงานเช่นเดียวกัน บางแห่งยังต้องจ่ายเงินเดือน บางแห่งเป็นแบบ Leave without pay และยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการจอดเครื่องบินตามสนามบินต่างๆอีกด้วย

สายการบินเหล่านี้ มีค่าใช้จ่ายรายวันที่สูงมาก จนมีผู้รู้ออกมาบอกว่า สายการบินต่างๆเหล่านี้ อาจจะต้องปิดกิจการถาวรเมื่อสิ้นสุด เดือนพฤษภาคม 2020 เนื่องจากขาดรายได้ และ มีแต่รายจ่ายทำให้กระแสเงินสดไม่เหลือ และจะต้องปิดแน่นอน หากไม่มีความช่วยเหลือจากรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง