วันหยุดปีใหม่ทำอะไรดี แชร์ไอเดียเริ่มต้นศักราชใหม่แบบแฮปปี้

แจกลิสต์กิจกรรมน่าสนใจในวันปีใหม่ สุขกายใจตั้งแต่ต้นปี

เพียงแค่อึดใจเดียวเท่านั้น เรากำลังจะก้าวขาเข้าสู่ศักราชใหม่อย่างเป็นทางการ ปีหน้า 2023 มีวันหยุด 2566 รอต้อนรับตั้งแต่ช่วงปี โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันหยุดเดือนธันวาคม 2565 ที่ทางรัฐบาลอนุมัติให้วันที่ 30 ธันวาคม 2565 เป็นวันหยุดพิเศษส่งท้ายปี นั่นเท่ากับว่าเราจะมีวันหยุดชิลล์ ๆ ต่อเนื่องกันถึง 4 วัน (ทางราชการให้หยุดได้ถึงวันที่ 2 มกราคม 2566) แต่หากใครอยากหยุดก่อน หรือหยุดหลังเพิ่มเติมก็สุดแล้วแต่ความต้องการ และในช่วงวันหยุดสุดชิลล์แบบนี้ หลายคนคงมีแพลนกิจกรรมปีใหม่ในใจแน่นอน แต่หากใครยังไม่มีแพลนใด ๆ อย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลยไป รีบปลุกตัวเองขึ้นหากิจกรรมสนุก ๆ ทำดีกว่า วันนี้ Promotions.co.th อาสาแชร์ไอเดียวันหยุดปีใหม่ทำอะไรดี? รับรองว่าช่วยให้วันหยุดที่แสนน่าเบื่อของคุณ แฮปปี้ขึ้นแบบเกินต้านได้แน่นอน

แจกทริก ลาหยุดช่วงก่อน – หลังปีใหม่อย่างไร ไม่ให้หัวหน้าหมายหัว

แอบเสียดายเล็ก ๆ ที่วันปีใหม่ 2566 ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งเท่ากับว่าวันหยุดของคุณจะตรงกับรอบวันเสาร์และอาทิตย์พอดี แต่หากคุณมีวันลาพักร้อนเหลือ แนะนำว่าอย่าปล่อยให้เสียเปล่า จัดการลาหยุดก่อนวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2565 ยาวไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2566 ไปเลย! หรือหากใครสะดวกอาจใช้วันหยุดปีหน้ารวมเข้าไปด้วย ถึงอย่างไรการลานาน ๆ อาจต้องมีทริกเล็ก ๆ เสมอ เพื่อให้งานไม่ล่ม เพื่อนร่วมงานแฮปปี้ หัวหน้าไม่หมายหัว

เคลียร์งานให้เรียบร้อยก่อนหยุดยาว

นอกจากล็อกวันลายาวแล้ว ก่อนลาควรเคลียร์งานต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เช่น การทำสรุปงาน การส่งมอบงานให้ลูกค้า พรีเซนต์โปรเจกต์ใหญ่ประจำปี หรือมีส่วนไหนที่จำเป็นต้องโยนให้ทีมดูแล ควรแจ้งตั้งแต่เนิ่น ๆ และแจกจ่ายงานให้คนในทีมเท่า ๆ กัน เพื่อในช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่งานจะได้ราบรื่น ไม่ติดขัด

แสดงสปิริตแม้จะหยุดงานไปแล้ว

คนที่เป็นหัวเรือใหญ่อาจพอทราบกันดี ว่าแม้คุณจะลางานไปแล้ว แต่มักมีปัญหาจุกจิกตามหลอกหลอนไม่เลิก ซึ่งข้อนี้แนะนำว่าหากเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่ทีมพอแก้ไขกันเองได้ ให้คุณปล่อยจอยไปได้เลย (ก็มันวันหยุดของคุณนี่นา) แต่หากคุณมองว่าปัญหามันใหญ่เกินที่ทีมจะรับไหว คุณอาจเจียดเวลาพักผ่อนของคุณมาแสดงสปิริตความเป็นกัปตันสักหน่อย งานราบรื่น ได้ใจลูกน้อง แถมยังได้ใจบอสใหญ่ไปเต็ม ๆ อีกด้วย

มีของฝากแสดงน้ำใจ

บางครั้งในช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่ อาจทำให้คนในทีมต้องโหมงานหนักมากขึ้น รับผิดชอบงานมากขึ้น (ถึงแม้คุณจะแจ้งล่วงหน้านานแล้วก็ตาม) ดังนั้นเพื่อแสดงความมีน้ำใจและแทนคำขอบคุณ อาจมีของฝากจากการไปเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดไม้ติดมือไปฝากคนที่ทำงาน พร้อมมอบให้ด้วยรอยยิ้มสดใสต้อนรับปีใหม่ รับรองว่าวิธีนี้ช่วยให้คนในทีมลืมวันยุ่ง ๆ ในช่วงที่คุณไม่อยู่ได้แน่นอน


12 ไอเดียกิจกรรมวันหยุดปีใหม่ สำหรับคนยังไม่มีแพลน


หาที่เที่ยวใกล้ ๆ One Day Trip

One Day Trip
หาที่เที่ยวแบบ One Day Trip

สำหรับคนที่ไม่ชอบออกจากบ้านสักเท่าไหร่ แต่ในใจก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศใหม่บ้าง ไอเดียการเที่ยวแบบ One Day Trip น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ หากยังไม่มีที่เที่ยวในใจคุณอาจเข้าหน้า Google แล้วค้นหา “ที่เที่ยว ใกล้ฉัน” เพียงเท่านี้คุณจะได้สถานที่เที่ยว พร้อมแผนที่การเดินทางแล้ว เผื่อเวลาสักวันออกไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ ทำตามแผนบ้าง ออกนอกแผนบ้าง รับรองว่าปีใหม่ของคุณต้องเป็นที่น่าจดจำแน่นอน

ชวนคนสนิทกินเลี้ยงสังสรรค์

ปาร์ตี้ปีใหม่
ชวนคนสนิทปาร์ตี้ปีใหม่

วันหยุดปีใหม่กับการกินเลี้ยงสังสรรค์เป็นของคู่กันเสมอ วันหยุดนี้ลองชวนครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรู้จักมาปาร์ตี้ด้วยกันแบบจอย ๆ จัดเต็มอาหารเครื่องดื่มให้หลากหลาย ปิดท้ายด้วยการร้องเพลงสนุก ๆ แต่คำเตือนอย่าสนุกกันจนเกินเวลา ที่สำคัญเมาไม่ขับ ปรับอารมณ์ตัวเองให้ดี เพราะจากความสนุกอาจเปลี่ยนเป็นอุบัติเหตุและความรุนแรงได้เช่นกัน

หากิจกรรมที่ชอบทำในวันหยุด

ดูหนัง
ดูหนังเรื่องโปรดในวันหยุดยาว

บางคนโหมงานหนักจนไม่มีเวลาทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ วันหยุดยาว 4 วันนี่แหละ ถือเป็นโอกาสทองที่คุณจะได้หยิบซีรีส์หรือหนังที่ดองไว้ออกมาดูให้ครบ เล่นเกมสุดโปรดแบบ Non Stop หรือใครอินกับการอ่านนิยายเรื่องยาว คราวนี้ก็ถึงเวลาปัดฝุ่นนิยายสุดเลิฟแล้วเช่นกัน! เพลิน ๆ กันได้ยันเช้า ไม่ต้องเผื่อเวลาตื่นไปทำงานเลยล่ะ

Big Cleaning Day

Big Cleaning Day
Big Cleaning Day บ้าน ห้องนอน ที่อยู่อาศัย

ไม่อยากไปไหน ไม่อยากทำอะไร แต่มองซ้ายขวาบ้านหรือห้องที่เคยสะอาดตา กลับเต็มไปด้วยฝุ่นที่เกิดจากการไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน เวลาหยุดยาวนี่แหละที่คุณจะมีเวลาทั้งวันในการปัด กวาด เช็ดถูทุกซอกในบ้านให้เงาวับ ว่าแล้วก็เตรียมไม้กวาด ไม้ถูพื้น เครื่องดูดฝุ่นให้พร้อม เตียงเอย โซฟาเอย เฟอร์นิเจอร์เอย อย่าให้มีไรฝุ่นหลุดรอดสายตา ถือเป็นอีกกิจกรรมดี ๆ ที่นอกจากจะช่วยฆ่าเวลาแสนน่าเบื่อแล้ว ยังทำให้บ้านสะอาด แถมยังเป็นการออกกำลังกายครั้งใหญ่ไปในตัวอีกด้วยนะ

ปลูกต้นไม้ จัดสวนรอบบ้านให้ร่มรื่น

จัดสวนรอบบ้าน
จัดสวนรอบบ้านให้ร่มรื่น น่าอยู่

ดูแลความสะอาดภายในบ้านไปแล้ว อย่าลืมหันมาเช็กความเรียบร้อยรอบตัวบ้านด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง รั้วบ้านต้องให้อยู่ในสภาพที่ทนทาน พร้อมใช้งาน นอกจากนี้การปลูกต้นไม้และจัดสวนรอบบ้านให้ดูร่มรื่น เพื่อให้บ้านดูสวยงามน่าอยู่ นับว่าเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ดี ๆ ที่น่าสนใจเช่นกัน

เคลียร์เสื้อผ้าในตู้ พร้อมนำไปบริจาค

เคลียร์เสื้อผ้าในตู้
เคลียร์เสื้อผ้าในตู้เอาไปบริจาค

โดยเฉพาะสาว ๆ ที่รักการแต่งตัว แน่นอนว่าในตู้เสื้อผ้าและลิ้นชัก ต้องเต็มไปด้วยเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องแต่งกายต่าง ๆ ที่ใช้บ้าง ไม่ได้ใช้บ้างเยอะมากแน่นอน เพราะฉะนั้นวันดี ๆ แบบนี้ การเคลียร์ตู้เสื้อผ้าแล้วนำไปบริจาคในสถานที่ต่าง ๆ ถือเป็นไอเดียกิจกรรมปีใหม่ที่ดีเลยทีเดียว ได้เคลียร์ตู้พร้อมรับเสื้อผ้าตัวใหม่แล้ว ยังได้บุญและรอยยิ้มจากผู้รับเป็นของแถมด้วยนะ

สวดมนต์ข้ามปี

สวดมนต์ข้ามปี
สวดมนต์ข้ามปี

หนีทางโลกไปพึ่งทางธรรมกันสักหน่อย ในช่วงเวลาปกติใครที่แฮงเอาท์หรือเที่ยวบ่อยจนเบื่อ แต่ยังไม่มีเวลาสำหรับการสวดมนต์เพื่อฮีลใจ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นอีกกิจกรรมดี ๆ ที่น่าสนใจ แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คุณได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว แต่ในช่วงนี้โควิด-19 ยังระบาดหนัก ใครไม่สะดวกใจจะเดินทางไปวัด แนะนำสวดมนต์ข้ามปีออนไลน์ ปลอดภัย แถมไม่ต้องเสียเวลาเดินทางอีกด้วย

ทำบุญ – ทำทาน รับเช้าปีใหม่

ตักบาตร
ทำบุญ ทำทานรับวันปีใหม่แบบสุขใจ

รับเช้าปีใหม่ด้วยความสดใสแบบขั้นสุด จัดเตรียมชุดทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือชุดสังฆทานถวายวัด พร้อมปิดท้ายด้วยการทำทาน เช่น ปล่อยนกปล่อยปลา ให้อาหารปลา หรือบริจาคอาหารให้สุนัขและแมวในวัด อิ่มบุญรับปีใหม่กันเลยทีเดียว

ตระเวนทำบุญเสริมดวง แก้ปีชง

แก้ปีชง
ทำบุญเสริมดวงวันปีใหม่

หากใครมีเวลาว่างเหลือ ๆ การตระเวนทำบุญไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดน่าสนใจมากเช่นกัน หรือหากใครที่อยากเสริมดวงให้กับตัวเองด้วยการแก้ปีชง 2566 ก็เน้นทำบุญแก้ปีชงในวัดที่โดดเด่นในเรื่องดังกล่าว สบายใจ ได้บุญ แถมยังได้ออกไปเที่ยวในตัวอีกด้วย

ฝึกเป็นคนที่เก่งขึ้น

เรียนออนไลน์
ลงคอร์สเรียนเพิ่มเติมในวันหยุด

การเรียนรู้ไม่มีที่สุด อย่างเวลาช่วงวันหยุดก็สามารถใช้เรียนรู้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะลงเรียนคอร์สภาษา เรียนทำอาหาร เรียนดนตรี เรียนดำน้ำ หรือหาความรู้ให้ตัวเองในเรื่องต่าง ๆ ที่สำคัญคอร์สเรียนสมัยนี้ มีให้เลือกทั้งแบบ On Site และ On line ใครสะดวกแบบไหนก็จัดเลย

จดลิสต์สิ่งที่อยากทำในปีหน้า

จดลิสต์
จดลิสต์สิ่งที่อยากทำในปีหน้า

หาสมุดจดเล่มเล็ก ๆ มานั่งลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำในปีที่จะถึง เริ่มลิสต์รายการตั้งแต่ต้นปี เพื่อเป็นเป้าหมายให้เราตั้งใจทำให้สำเร็จ ยกตัวอย่าง ปีนี้จะลด – เพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดี หางานใหม่ให้ดีกว่าเดิม ทำงานเก็บเงินให้ได้เยอะ ๆ เที่ยวในประเทศที่อยากไป เมื่อสิ้นปีมาทวนดูว่าเป้าหมายที่ตั้งใจไว้สำเร็จไปกี่ข้อแล้ว

นอนหลับให้เต็มที่

คนนอนหลับสบาย
นอนหลับให้เต็มที่แบบไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุก

เพราะการพักผ่อนของหลายคน = การไม่ทำอะไร เพราะในช่วงปีที่ผ่านมาอาจทำมาหมดแล้ว ทั้งการท่องเที่ยว การปาร์ตี้ หรือการทำบุญ ดังนั้นการฮีลร่างกายที่ดีที่สุด คือการนอนบนเตียงนุ่ม ๆ พร้อมเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำไปทั้งกายใจ นอนให้คุ้มกับการทำงานหนักจน หรือนอนเผื่อเตรียมร่างกายและใจไว้สู้กับงานกองโตในปีหน้า

เป็นอย่างไรบ้างคำกับไอเดียวันหยุดปีใหม่ทำอะไรดีที่เรานำมาแชร์ แต่ละไอเดียตอบโจทย์คนได้ทุกสไตล์เลยใช่ไหมล่ะ แถมกิจกรรมข้างต้นไม่ได้เหมาะสำหรับการทำในช่วงวันส่งท้ายปี หรือวันปีใหม่เท่านั้นนะ แต่ในวันว่าง ๆ วันเบื่อ ๆ คุณก็สามารถหยิบไอเดียเหล่านี้ไปสร้างความสุขกันได้ สุดท้ายนี้สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้านะคะทุกคน

READ MORE : 

Previous articleพาลูก 1 ขวบ เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี สนุกฟินทั้งครอบครัว
Next articleแนะนำที่เที่ยวเดนมาร์ก เที่ยวหน้าหนาวให้ใจฟู ส่งท้ายปีเก่า