Hyperloop การเดินทางแบบใหม่ผ่านท่อ ด้วยความเร็ว 1200 km/hr.

ads

เร็วกว่ารถไฟความเร็วสูง เปลี่ยนการเดินทางบนพื้นดินให้เร็วขึ้นสุด

นับตั้งแต่อดีตมนุษย์พยายามคิดค้นวิธีการเดินทางรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่การขี่สัตว์พาหนะ เริ่มต้นจากการต่อเรือ ใช้สัตว์ลากจูง ไปจนถึงการคิดค้นวิธีทำให้ตัวเองลอยขึ้นไปบนฟ้าเพื่อบินได้เหมือนนก หรือแม้กระทั่งผู้ที่หลงรักการนั่งรถไฟตามราง จนเกิดเป็นแนวคิดจะสร้างรถไฟรอบโลก มีภาพยนตร์ที่มีแนวคิดว่าวันหนึ่งมนุษย์อาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถไฟหัวรถจักรปรมาณู

ต่อไปนี้เราจะได้ก้าวสู่ยุคแห่งอนาคตของจริง ไม่ต้องอิงหนัง Marvel ด้วยเทคโนโลยีที่จะทำให้มนุษย์เคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากประมาณให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เดินทางจากภูเก็ต ถึง เชียงใหม่ได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

แนวคิดการสร้าง ไฮเปอร์ลูป

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นการแข่งขันที่ร่วมกันออกแบบแคปซูลความเร็วสูง ที่มีผู้แข่งขันและนักลงทุนทั่วโลกสนใจ เริ่มแรกมีแผนที่จะสร้างในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังไม่สำเร็จ และนักวิจัยออกแบบประเทศอื่นก็สนใจจะนำไปสร้างที่ประเทศตัวเอง อย่าง ดูไบ อังกฤษ หรือโปแลนด์ แต่ก็ต้องมาดูว่าการสร้าง ไฮเปอร์ลูปเชิงพาณิชย์จะสำเร็จเป็นแห่งแรกที่ไหน?

ฟังแล้วอาจจะรู้สึกว่าการสร้าง Hub รถไฟฟ้าที่หมอชิตให้เป็นศูนย์รวมแทนหัวลำโพงนั้นกลายเป็นมุมขี้ประติ๋วไปเลย เมื่อทางบริษัท Virgin Hyperloop ได้ออกมากล่าวเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าเทคโนโลยีการเดินทางนี้อาจจะได้ใช้จริงในปี ค.ศ.2020 ซึ่งการศึกษาเรื่อง Hyperloop นี้มีหลายสถาบันร่วมกันวิจัยสร้าง และมีนักลงทุนหลายคนที่อยากจะก้าวเข้าไปนั่งในเครื่องนี้เป็นคนแรก

การเดินทางโดย Hyperloop เป็นการเดินทางผ่าน Capsule  คาดว่าการลงทุนโครงการ Hyperloop นี้จะมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลล่าร์ทีเดียว (แต่ก็อาจจะมากกว่านั้น)

สถานี ไฮเปอร์ลูป

แนวคิดการสร้าง Hyperloop นั้นได้รับความร่วมมือจากกว่า 50 Partners และ 800 สถาบันวิจัย และตัวการออกแบบโครงสร้างรางกับท่อ Capsule ยังอยู่ในระหว่างการคำนวณหาความคุ้มทุน ส่วนสถานี Hyperloop แห่งแรกคาดว่าจะตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย คาดว่าจะมาแก้ไขปัญหาการจราจรในระบบการคมนาคมปัจจุบันได้ดี และจะรวม 4 ภาคของออสเตรเลียไว้ร่วมกันให้เดินทางง่าย ๆ ด้วยการเดินทางจาก Canberrans ไป Melbourne ใน 23 นาที ไป Brisbane ใน 51 นาที และไป Adelaide ใน 56 นาที

ไม่ใช่แค่ชาวออสเตรเลียที่รอคอยใช้บริการการเดินทางรูปแบบใหม่นี้ คนทั่วโลกเองก็จับตามองเช่นกันว่าอยากจะได้ใช้บริการ ซึ่งทางนักลงทุนมองว่าหากสร้างแล้วจะคืนทุนภายใน 8 – 15 ปี

แต่ความเร็วเท่านี้ก็ยังเป็นครึ่งหนึ่งของเครื่องบินรบ หรือ เครื่องบินเจ็ท (ที่มีความเร็ว 3,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แต่แค่ฟังชื่อโปรเจ็กต์แล้วก็อยากจะเป็นหนึ่งในคนที่โชคดีได้ไปนั่งเล่นอยู่ในแคปซูลนั้น ด้วยความเร็วที่ไวกว่ารถไฟความเร็วสูงปกติ มาลุ้นกันว่าจะเปิดใช้บริการครั้งแรกเมื่อไหร่?

ที่มา : www.hyperloop.global, hyperloop-one.com

ดูโปรโมชั่น ตั๋วรถไฟฟ้าความเร็วสูงทั่วโลก ได้ที่นี่