ซักผ้ามัดย้อมยังไงไม่ให้สีตก แนะนำวิธีซักด้วยเครื่อง

แชร์เทคนิคซักผ้ามัดย้อมอย่างถูกต้อง คงลวดลาย สีไม่เพี้ยน

เสื้อมัดย้อมอีกหนึ่งเครื่องแต่งกายที่มีสีสันสดใส เหมาะสำหรับใส่หน้าร้อน ด้วยเนื้อผ้าที่นุ่มเบาสบาย มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ นิยมใส่ไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเช่น เกาะ ชายหาด หรือใส่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือบางคนก็เลือกใส่เป็นแฟชั่นแมทช์ให้เข้ากับเครื่องแต่งกายอื่น ๆ สำหรับวันนี้จะมาแนะนำ ซักผ้ามัดย้อมยังไงไม่ให้สีตก พร้อมกับวิธีซักผ้ามัดย้อมด้วยเครื่องซักผ้าทำอย่างไรไม่ให้สีเพี้ยนหรือลวดลายจางไป มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

ผ้ามัดย้อม คืออะไร

ผ้ามัดย้อม คือการทำให้ผ้าเกิดลวดลายต่าง ๆ โดยการผูก มัด เย็บตัวผ้าด้วยเชือกปอ ไม้หนีบ เชือกฟาง ด้าย เพื่อกันสีไม่ให้มาสัมผัสกับส่วนใดส่วนหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ได้จะให้ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่ซ้ำใคร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจินตการของการออกแบบ และเทคนิคต่าง ๆ

ซักผ้ามัดย้อมยังไงไม่ให้สีตก
ผ้ามัดย้อมทำยังไง

วิธีซักผ้ามัดย้อมครั้งแรก

สำหรับขั้นตอนการซักผ้ามัดย้อมครั้งแรก แนะนำว่าควรล้างน้ำเปล่าหลาย ๆ รอบจนสีของน้ำเริ่มจาง จากนั้นให้แชร์น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพื่อให้มีกลิ่นหอมกลบกลิ่นของเสื้อผ้า ส่วนวิธีการซักในครั้งต่อไปข้อควรระวังคือไม่ควรใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าสูตรเข้มข้นเพราะจะทำให้ผ้าสีจางเร็ว ตากแดดอ่อน ๆ และหากต้องการรีดควรใช้ไฟปานกลาง


วิธีซักผ้ามัดย้อมด้วยเครื่องซักผ้า


การซักผ้ามัดย้อมด้วยเครื่องซักผ้าเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพกว่าซักมือ ซักสะอาดหมดจด แถมยังประหยัดแรง ประหยัดเวลาได้เยอะ อย่างไรก็ตามก็มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

1. แยกซักต่างหากกับผ้าอื่น

ไม่ควรนำผ้ามัดย้อมไปซักปะปนกับผ้าชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้เพื่อป้องกันสีตกใส่ทำให้เสื้อผ้าชิ้นอื่นเสียหายได้

2. อุณหภูมิของน้ำ

การซักผ้ามัดย้อมให้เริ่มจากการซักด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเหมือนซักเสื้อผ้าทั่วไปได้เลย อย่างไรก็ตามเสื้อบางชิ้นการซักทำความสะอาดอาจมีความพิเศษเพิ่มเติมทั้งนี้ควรอ่านป้ายกำกับและทำตามอย่างเคร่งครัด ในกรณีเนื้อผ้าเป็นเรยอนหรือผ้าเนื้อบางควรแยกใส่ถุงซักแบบถนอมผ้าเพื่อป้องกันเส้นใยผ้าเสียหาย

3. เครื่องซักผ้าฝาบน

การซักผ้ามัดย้อมด้วยเครื่องซักผ้าฝาบน ให้ใช้น้ำยาซักผ้า synthrapol ซึ่งเป็นน้ำยาซักผ้าสูตรเฉพาะ คุณสมบัติคือสามารถขจัดสีย้อมผ้าส่วนเกินได้ดี น้ำยามีลักษณะเนื้อเข้มข้น ฟองเยอะ ต้องใช้กับเครื่องซักผ้าฝาบนเท่านั้น ปริมาณที่ใช้ 15-30 มล. หรือราว 1-2 ช้อนโต๊ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนผ้ามัดย้อมที่ซักประกอบด้วย

4. เครื่องซักผ้าฝาหน้า

ในกรณีใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้าซักผ้ามัดย้อม สามารถใช้น้ำยาซักผ้าปกติทั่วไปได้ ใช้ปริมาณเท่ากับซักผ้าทั่วไป แต่อาจต้องเพิ่มจำนวนซักเพิ่ม 2-3 รอบ

5. ปริมาณของผ้าที่จะซัก

การซักผ้ามัดย้อมด้วยเครื่องซักผ้าที่เหมาะสม ไม่ควรซักรวมกันเกิน 4 ชิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้สีผ้าตกใส่กันเองจนสีเพี้ยน

6. ซักด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในรอบซักต่อมา

หลังจากซักด้วยน้ำเย็นปกติในรอบแรกจนเสร็จแล้ว แนะนำว่าให้ซักผ้ามัดย้อมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนต่อ 2-3 รอบ โดยทำตามขั้นตอนข้างต้น

7. ตรวจดูสีน้ำสุดท้าย

คอยตรวจดูว่าสีน้ำซักน้ำสุดท้ายนั้นหลงเหลือสีย้อมเข้มหรือจางอย่างไร ถ้าสีน้ำไม่เข้ม ใส ถือว่าผ้าสะอาดแล้ว ยกเว้นเนื้อผ้าบางชนิดต้องซักน้ำอุ่น 2-3 รอบกว่าสีน้ำจะใส

ซักผ้ามัดย้อมยังไงไม่ให้สีตก
เสื้อมัดย้อม

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคซักผ้ามัดย้อมยังไงไม่ให้สีตก แนะนำวิธีซักด้วยเครื่อง สีไม่ซีด เข้มนาน ถนอมเนื้อผ้า โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มักประสบกับปัญหาคราบสกปรกฝังแน่น กลิ่นอับชื้นที่เกิดขึ้นได้ง่าย สำหรับท่านใดที่มองหาเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ใช้งานง่าย ช่วยให้งานทำความสะอาดเสื้อผ้าของคุณเสร็จอย่างรวดเร็ว สะอาด ไม่ทำลายเนื้อผ้าขอแนะนำเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า LG แบรนด์มาตรฐานระดับโลก มาพร้อมกับนวัตกรรมล้ำยุค

เครื่องซักผ้า LG มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น ขนาดเท่าเดิมถังซักกว้างขึ้น มาพร้อมระบบไอน้ำร้อนสำหรับขจัดสารก่อภูมิแพ้ได้สูงถึง 99.9% ซักผ้าสะอาด ช่วยถนอมเนื้อผ้า ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน SmartThinQ™ เพื่อควบคุมการทำงาน

สำหรับเครื่องอบผ้า LG ผ้าแห้งสะอาดอย่างล้ำลึก ขจัดแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ มีโหมดอบผ้าที่หลากหลายให้เลือก ควบคุมสั่งการทำงานตัวเครื่องผ่านสมาร์ทโฟนด้วย Smart WI-FI control หมดปัญหาผ้าไม่แห้ง มีกลิ่นอับ มีแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ตกค้างบนเสื้อผ้า สนใจเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า LG นวัตกรรมทำความสะอาดผ้ายุคใหม่ระดับโลก สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ผ่านทางแบรนด์เนอร์ด้านล่างนี้ได้เลย

อ้างอิง : th.wikihow.com

เครื่องซักผ้า LG Steam

เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

คลิกดูโปรโมชั่นเครื่องใช้ไฟฟ้า LG ทั้งหมดที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleจองรถยนต์ด่วน เปิดตัว FORD รุ่นใหม่ NEW RANGER ราคาเท่าไหร่
Next articleตากผ้าในห้องแอร์ เปลืองไฟจริงหรือ? เสี่ยงเกิดเชื้อราและกลิ่นเหม็นอับ