วิธีซักผ้านวมด้วยเครื่องซักผ้าให้สะอาด หอมฟุ้ง ไร้กลิ่นอับ

แชร์เคล็ดลับซักผ้านวมอย่างถูกวิธี หอมน่าห่ม

ผ้านวมเครื่องนอนที่ช่วยให้ความอบอุ่นสบาย นิ่มเมื่อสัมผัส แถมตอนซักใหม่ ๆ จะมีกลิ่นของน้ำยาปรับผ้านุ่มติดอยู่ทำให้บรรยากาศภายในห้องนอนนั้นผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการซักทำความสะอาดผ้านวมไม่เหมือนเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ เพราะมีขนาดที่ใหญ่และมีความหนาค่อนข้างมาก ทำให้การซักผ้านวมในแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีเทคนิคเข้าช่วยเพื่อให้สะอาดหมดจด ไม่ทิ้งคราบสกปรกตกค้าง และมีกลิ่นอับชื้น มาติดตามกันได้ในหัวข้อ วิธีซักผ้านวมด้วยเครื่องซักผ้าให้สะอาด หอมฟุ้ง ไร้กลิ่นอับ จะมีเทคนิคอะไรต้องรู้บ้างตามมาดูกันเลย

เคล็ดไม่ลับซักผ้านวมให้สะอาดหอมกระจาย

วิธีซักผ้านวมด้วยเครื่องซักผ้า
ผ้านวมสีขาว

1. รู้จักประเภทของผ้านวม

ก่อนทำการซักผ้านวม จำเป็นต้องรู้เสียก่อนว่าผ้านวมของคุณเป็นผ้านวมชนิดใด เช่น ผ้านวมขนเป็ด ขนห่าน นุ่น ฟองน้ำ หรือใยสังเคราะห์ ในกรณีผ้านวมของคุณเป็นผ้านวมขนเป็ดการซักที่ถูกต้องที่สุดควรเป็นการซักแห้งกับร้านซักรีด ไม่สามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ เพราะจะทำให้ผ้านวมจับตัวเป็นก้อนภายใน ภายนอกจะเป็น “ด่างน้ำ” หรือคราบวงกลมเมื่อแห้ง

2. เลือกใช้น้ำยาซักผ้าสูตรเข้มข้น

การซักทำความสะอาดผ้านวม ควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าแทนผงซักฟอก เพราะน้ำยาซักผ้าจะละลายน้ำได้ง่ายกว่าซักสะอาดกว่า กำจัดคราบไขมัน คราบสกปรกเลอะเทอะได้อย่างทั่วถึง

3. ขจัดคราบสกปรกเฉพาะจุด

ก่อนนำผ้านวมเข้าเครื่องซักผ้าเพื่อซัก ควรตรวจดูผ้านวมว่ามีตำแหน่งไหนที่เลอะเทอะเป็นพิเศษหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้การซักมีประสิทธิภาพควรกำจัดคราบฝังแน่นเฉพาะจุดดังกล่าวออกในเบื้องต้นด้วยการใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาซักผ้าผสมน้ำเช็ดออกเบา ๆ เพื่อให้คราบหลุดออกไปบ้างในเบื้องต้น ทั้งนี้จะทำให้การซักง่ายขึ้น

4. ไม่ซักผ้านวมร่วมกับผ้าอื่น

ไม่ควรนำผ้านวมซักปะปนเสื้อผ้า เครื่องนอน ผ้าห่ม ปลอกหมอก ฯลฯ เพราะจะทำให้ผ้านวมมีกลิ่นอับได้ง่าย ซึ่งเกิดจากคราบสกปรกจากเสื้อผ้า รวมถึงเครื่องนอนอื่น ๆ และที่สำคัญยังเป็นการใช้เครื่องซักผ้าผิดวิธีเพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนักเกินไปเนื่องจากผ้านวมมีขนาดใหญ่ นอกจากจะไม่สะอาดแล้ว ยังอาจทำให้อายุการใช้งานเครื่องซักผ้าสั้นลงด้วย

5. ม้วนผ้านวมก่อนใส่เครื่องซักผ้า

การม้วนผ้านวมอย่างเรียบร้อยแล้วใส่ลงเครื่องจะช่วยให้ภายในถังซักมีเนื้อที่ว่างที่น้ำยาซักผ้าสามารถกระจายตัวและซึมผ่านผ้านวมได้ทั่วถึงทำให้ซักได้สะอาดยิ่งขึ้น ไม่ควรขยำผ้านวมยัดใส่ลงเครื่องเพราะจะทำให้ซักไม่สะอาด เกิดคราบสกปรก แบคทีเรียตกค้างส่งผลให้เกิดคราบหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้

6. แช่น้ำอุ่น

เพื่อให้ผ้านวมของคุณสะอาดยิ่งขึ้นก่อนซักด้วยน้ำยาซักผ้า ควรแช่ผ้านวมในเครื่องซักผ้าด้วยโปรแกรมน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนประมาณ 15-30 นาที เพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรค ไรฝุ่น คราบไขมัน คราบสกปรกต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

7. ไม่ตั้งเวลาซักนานเกินไป

เมื่อทำการแช่ผ้านวมด้วยน้ำอุ่นแล้ว ไม่ควรตั้งเวลาซักนานเกินไป เพราะจะทำให้ผ้านวมหดตัวเกิดความเสียหายได้ อย่างไรก็ตามสำหรับเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่จะมีโปรแกรมซักผ้าสำหรับผ้านวมเอาไว้ก็จะช่วยให้การใช้งานสะดวกและง่ายขึ้น

8. ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น

การซักผ้านวมให้สะอาดหมดจดเป็นเรื่องสำคัญ อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือกลิ่นหอมติดทนนานของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ควรเลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้นเพื่อความหอมที่ยาวนาน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับห้องนอนให้หอมฟุ้ง ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

9. คลี่ผ้านวมก่อนนำไปตาก

การนำผ้านวมที่ปั่นหมาดแล้วมาสะบัดและคลี่ออก เทคนิคนี้จะช่วยให้ผ้านวมลดความยับ ลดการจับตัวเป็นก้อนของไส้ผ้านวมภายใน ทำให้แห้งเร็วขึ้น หมดปัญหากลิ่นอับจากความชื้น

วิธีซักผ้านวมด้วยเครื่องซักผ้า
กลิ่นหอมของน้ำยาปรับผ้านุ่มเพิ่มบรรยากาศให้กับห้องนอน

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีซักผ้านวมด้วยเครื่องซักผ้าให้สะอาด หอมฟุ้ง ไร้กลิ่นอับ ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ สำหรับใครที่ประสบปัญหากลิ่นอับ คราบสกปรกตกค้างหลังซักผ้านวม โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ได้ และสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้า รวมถึงเครื่องอบผ้า เอาไว้ดูแลทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องนอนให้กับสมาชิกในครอบครัว

ขอแนะนำ เครื่องซักผ้า LG และเครื่องอบผ้า LG แบรนด์มาตรฐานระดับโลก เป็นที่ยอมรับมายาวนาน ด้วยนวัตกรรมซักที่ทันสมัยตอบโจทย์พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ที่ต้องการความรวดเร็ว แถมยังสะอาดหมดจด ถนอมผ้ายืดอายุการใช้งานให้กับเนื้อผ้าและสีของผ้า มีระบบไอน้ำร้อนสำหรับขจัดสารก่อภูมิแพ้ได้สูงถึง 99.9% มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ขนาดเท่าเดิมถังซักกว้างขึ้น

นอกจากนี้สำหรับใครที่ประสบปัญหาเสื้อผ้าแห้งไม่ทันใช้เนื่องจากหน้าฝนหาแดดตากผ้าได้ยาก เครื่องอบผ้า LG ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ช่วยขจัดแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ สะอาดอย่างล้ำลึก อบผ้าได้แห้งโดยไม่ทำลายเนื้อผ้าหมดปัญหากลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่วงหน้าฝน

ผู้ที่สนใจ เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า LG นวัตกรรมทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างล้ำลึก เข้าใจทุกความต้องการของแม่บ้านยุคใหม่ สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ผ่านทางแบรนด์เนอร์ด้านล่างนี้ได้เลย

เครื่องซักผ้า LG Steam

เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

คลิกดูโปรโมชั่นเครื่องใช้ไฟฟ้า LG ทั้งหมดที่นี่

อ่านเพิ่มเติม