Home บทความ วิธีการดูแบงก์ปลอม ฉบับใหม่ ๆ 2020

วิธีการดูแบงก์ปลอม ฉบับใหม่ ๆ 2020

วิธีการดูแบงก์ปลอม ฉบับใหม่ ๆ 2020

​​​จุดสังเกตในธนบัตร ดูยังไงว่าแบบไหนแบงก์ปลอม!

เงิน ปัจจัยสำคัญในการใช้จ่ายและการดำเนินชีวิตที่สำคัญสำหรับคนทั่วโลก ในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าต่างๆ ตามที่ต้องการซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีรูปแบบของลักษณะ และสกุลเงินที่แตกต่างกันออกไป สำหรับของประเทศไทยนั้น สกุลเงินตราประจำชาติของประเทศไทย คำว่า “บาท” เป็นหนึ่งในคำใช้เรียกหน่วยการชั่งน้ำหนักของไทย โดยมีทั้งรูปแบบเหรียญ และ ธนบัตร

ธนบัตรเป็นเงินตราที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายออก ใช้เมื่อพุทธศักราช 2445 จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยได้นำธนบัตรออกใช้รวมทั้งสิ้น 16 แบบ ธนบัตร ที่ใช้ในประเทศไทยในปัจจุบันมีหลายชนิด มีทั้งธนบัตรที่ระลึกที่มีจำนวนจำกัด ซึ่งธนบัตรชนิดนี้จะไม่ถูกใช้ในการหมุนเวียนทั่วไป เช่น ธนบัตรที่ระลึกมูลค่า 60 บาท ส่วนธนบัตรที่ถูกใช้หมุนเวียนทั่วไป และยังมีการผลิตอยู่อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน มี 5 ชนิด ได้แก่ ธนบัตร 20, 50, 100, 500 และ 1000 บาท


รูปแบบธนบัตรในปัจจุบัน


ธนบัตรแบบที่ 17
ธนบัตรแบบที่ 16
ธนบัตรแบบที่ 15

โดยในทุกวันนี้เราอาจเห็นข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการผลิต และ การใช้ธนบัตรปลอมในการหลอกลวงหรือยักยอกทรัพย์ เงินปลอม มีเกิดขึ้นมานานและมีให้เห็นเป็นระยะ ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงเป็นพ่อค้าแม่ขาย

“ทั้งนี้โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตรคือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10-20 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000-400,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 240 ส่วนคนที่นำธนบัตรปลอมไปใช้โดยรู้ว่าเป็นของปลอมต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-300,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 244”


วิธีการดูแบงก์ปลอม ฉบับใหม่ ๆ 2020


วิธีการตรวจสอบแบงก์ปลอม สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยการ สัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง​ และเพื่อความมั่นใจควรตรวจสอบอย่างน้อย 3 จุดขึ้นไป สำหรับธนบัตรรูปแบบใหม่

♦ การสัมผัส

กระดาษธนบัตร เป็นกระดาษที่ทำจากกระดาษที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนป​ระกอบหลัก จึงมีความแกร่ง ทนทาน และไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป ดังนี้

ลายพิมพ์เส้นนูน เกิดจากการพิมพ์โดยใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึกและใช้แรงกดพิมพ์สูง หมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ ภาพและลายเส้นที่ได้จึงมีรายละเอียดคมชัด ซึ่งใช้ในการพิมพ์พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ คำว่า “รัฐบาลไทย” ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ ​จะรู้สึกสะดุดมืออีกด้วย

♦ ยกส่อ​ง

ส่องลายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระดาษ จากขั้นตอนการผลิตกระดาษโดยใช้กรรมวิธีพิเศษที่ทำให้เนื้อกระดาษมีความหนาบางไม่เท่ากันจนเกิดเป็นภาพตามต้องการ ลายน้ำในธนบัตรไทย เป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง จะเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธนบัตร นอกจากนี้ ลายน้ำยังมีตัวเลขชนิดราคารูปลายไทยที่โปร่งแสงเป็นพิเศษ

ภาพซ้อนทับ ลวดลายที่ออกแบบไว้ในตำแหน่งตรงกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังซ้อนทับกันสนิท หรือประกอบกันขึ้นเป็นลวดลายหรือภาพที่สมบูรณ์ สามารถสังเกตได้ด้วยการยกธนบัตรขึ้นส่องดูกับแสงสว่าง

♦ การพลิกเอียง

ตัวเลขแฝง ตัวเลขแจ้งชนิดราคาซ่อนอยู่ในลายประดิษฐ์ มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง

หมึกพิมพ์พิเศษ ลายดอกประดิษฐ์ ภายในมีตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงหรือพลิกซ้ายขวา ชนิดราคา 500 บาทและ 1000 บาท จะเห็นการเคลื่อนไหวและเปลี่ยนสลับสี ส่วนชนิดราคา 100 บาท จะเห็นเป็นประกาย

แถบสี วิธีพิเศษที่ฝังแถบพลาสติกขนาดเล็กเคลือบด้วยสีโลหะไว้ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง และมีบางส่วนของแถบปรากฎให้เห็นเป็นระยะ จะเปลี่ยนสีเมื่อเปลี่ยนมุมมอง ภายในแถบมีตัวเลขและตัวอักษรแจ้งชนิดราคาขนาดเล็ก เมื่อยกธนบัตรส่องดูกับแสงสว่างจะมองเห็นอ่านได้ชัดเจน​

แถบฟอยล์ภาพ 3 มิติ ผนึกไว้ตามแนวตั้ง ภายในมีภาพที่เป็นมิติ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมาจะเห็นองค์ประกอบต่างๆ ในแถบฟอยล์เคลื่อนไหว และเปลี่ยนสีสะท้อนแสง

ลักษณะพิเศษภายใต้รังสีเหนือม่วง หมึกพิมพ์พิเศษเรืองแสง เป็นหมึกพิมพ์ซึ่งสามารถมองเห็นการเรืองแสงเมื่ออยู่ภายใต้รังสีเหนือม่วง ลายประดิษฐ์บริเวณกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคา หมวดเลขหมายจะเรืองแสง และเส้นใยที่ฝังในเนื้อกระดาษจะเรืองแสงเป็นสีเหลือง แดง และน้ำเงิน

ซึ่งหากใครที่ไม่มั่นใจว่าแบงก์ หรือ ธนบัตรที่อยู่ในมือนั้นเป็นธนบัตรจริงหรือ ไม่แนะนำให้ลองทำตามวิธีด้านบนเพื่อเช็คธนบัตร ในรูปแบบใหม่ เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ผลิตธนบัตรปลอม โดยเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากและคุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน Thai Banknotes ที่แนะนำวิธีสังเกตธนบัตร โดยระบบจะแสดงคำแนะนำ เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าจุดสังเกตแต่ละแห่งจะต้องใช้วิธีการ “สัมผัส ยกส่อง หรือพลิกเอียง” ในการตรวจสอบธนบัตร พร้อมช่องทางในการติดต่อสอบถามเพิ่มเติมด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย และ wikipedia

 READ MORE :