Zoom Meeting ประชุม สัมมนาผ่านออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว

สวัสดีค่ะ…ตั้งแต่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ร้านอาหาร ร้านค้าต่าง ๆ ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หลาย ๆ คน ต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปจากเดิม เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าพนักงานออฟฟิศ นักเรียน นักศึกษา มีการ Work From Home ทำงาน และเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่

เมื่อต้องทำงานอยู่บ้านหลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณสามารถประชุมงาน สัมมนางาน ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อย่าง  “Zoom Meeting” เชื่อหลายคนคงมีโอกาสได้ใช้งาน หรือ เคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว วันนี้โปรโมชั่นส์ไม่พลาดที่จะมาแนะนำ การใช้งาน Zoom Meeting เบื้องต้นในมือถือ แบบง่ายๆ ช่วยให้การประชุมงานของคุณราบรื่น เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกันสักหน่อยวาจริง ๆ แล้ว การทำงานของ Zoom เป็นแบบไหน ดีอย่างไร

Zoom Meeting

Zoom Meeting คืออะไร?

สำหรับ Zoom (ซูม) เครื่องมือที่ช่วยในการติดต่อสื่อสาร ถูกพัฒนาเพื่อให้สามารถจัดประชุม สัมมนา เพิ่มความสะดวกสบาย รวดเร็ว แม้ผู้เข้าร่วมประชุมจะทำงานอยู่ต่างสถานที่ โดยการใช้งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อำนวยความสะดวก อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เป็นต้น การทำงานของ Zoom ช่วยให้การประชุมงาน พูดคุย ของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด ให้การประชุมรู้สึกเสมือนจริง และยังสามารถรับสารได้ทั้งในรูปแบบของภาพ และเสียง ตัว Application Zoom สามารถเลือกได้ว่าจะประชุมแบบมีภาพ วิดีโอ หรือ ประชุมผ่านโทรศัพท์ที่มีแต่เสียงเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ

นอกจากนี้ Application Zoom ถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ด้าน Video Conference มีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลก และมีการแบ่งรูปแบบการใช้งานออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

ประชุมออนไลน์
  • ฟรี จำกัดในการใช้งาน สามารถสร้าง Group Meeting ที่มีผู้เข้าร่วมได้ตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไปแต่ต้องไม่เกิน 100 คน ภายในระยะเวลาการประชุมยาวต่อเนื่อง 40 นาที
  • เสียค่าบริการ สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ อาทิ การแชร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ในระหว่างการประชุมได้ เชิญสมาชิกเข้าร่วมประชุมได้มากถึง 100 คน  บันทึกการประชุมเป็นวิดีโอ

วิธีการใช้งาน Zoom เบื้องต้นแบบง่าย ๆ

การเข้าใช้งานซูมสามารถเข้าใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น สามารถใช้งานผ่านเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome และ การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไว้ใช้งานบน PC และสมาร์ทโฟน (แท็บเล็ต) ดังนี้

  1. เข้าใช้งาน Application Zoom ของคุณในสมาร์ทโฟน หรือ มือถือ ทำการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งาน โดยสามารถใช้ Gmail หรือ Facebook ในการลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ทันที
เข้าสู่ระบบ Zoom

2. เมื่อสมัครสมาชิกสำเร็จ หากต้องการใช้งานการประชุมผ่าน Zoom “คลิก” หรือ “กดไปที่คำสั่ง Meetings > Schedule a New Meeting”

ช่องทางการเข้าสู่ระบบ

3. ระบุข้อมูลที่ต้องการ “กด Save จะได้ Meeting ID” หากต้องการประชุมหลายคน คุณสามารถส่ง ID ตามนี้ให้สมาชิกได้เลย หรือ หากคุณเป็นคนถูกเชิญเข้าประชุม นำเลข ID ดังกล่าวใส่ใน Join a Meeting ได้เช่นกัน

 

Join a Meeting

4. เมื่อทำตามขั้นตอนที่กล่าวไปข้างต้น เพียงเท่านั้นคุณก็สามารถเข้าร่วมประชุมได้แล้ว ผ่าน Application Zoom

หนา้าจอการประชุม Zoom

โปรแกรม zoom ดียังไง?

  • รหัสการประชุม (Meeting ID) ช่วยให้การประชุมงานของคุณราบรื่น สะดวกและเป็นส่วนตัว
  • การแชทคุยงาน Zoom สามารถแชทแบบตัวหน้าสือ ส่งไฟล์หรือรูปภาพได้เช่นเดียวกับ โปรแกรมแชททั่วไป
  • การควบคุมผู้ใช้งาน โดย Zoom มีฟังก์ชั่นในการตัดเสียงออกจากระบบ
  • แชร์หน้าจอพร้อมกัน สามารถนำเสนอผลงานผ่านหน้าจอของตัวเองเพื่อให้ทุกคนได้เห็น
  • แจ้งสถานะการพูด ระบบจะไปขึ้นไฟโชว์รูปคนนั้น เพื่อให้ทราบว่าคนนั้นกำลังพูดอยู่

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับการใช้งาน Zoom Meeting ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้งานแบบไหนทั้งแบบเสียเงิน หรือ แบบฟรี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ แต่…ไม่ว่าแบบไหน เครื่องมือซูมช่วยให้การประชุมงานของคุณราบรื่น สะดวก รวดเร็วอย่างแน่นอน อย่าลืม! โหลดมาใช้งานกันนะ ไม่ว่าโควิดจะนานแค่ไหน หรือ ต้องทำงานอยู่บ้าน เรียนออนไลน์นานแค่ไหน สามารถสื่อสารได้สะดวก

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม