วิธีซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย ป้องกันถูกหลอก สูญเงินเปล่า

ก่อนซื้อสินค้าออนไลน์ ต้องทำยังไงป้องกันถูกโกง

ตกเป็นข่าวดังที่น่าสลดใจไปทั่วโลกโซเชี่ยลเมื่อไม่กี่วันมานี้เกี่ยวกับเด็กนักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปีที่สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนมือสองผ่านออนไลน์แต่ดันถูกโกงจนเครียดเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้วันนี้อดไม่ได้ที่จะนำเทคนิควิธีซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย ป้องกันการถูกหลอกจากมิจฉาชีพมาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้รับทราบกัน เพื่อรู้เท่าทันกลโกงจากผู้ไม่หวังดีดังกล่าว

ปฎิเสธไม่ได้ว่าการซื้อ/ขายของผ่านระบบออนไลน์กลายเป็นเมกะเทรนด์ของโลกไปแล้ว เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่า สามารถทำธุรกรรมได้ทุกที่ทุกเวลา ที่สำคัญมักมีโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมอยู่เป็นประจำ เพียงไม่กี่คลิกก็เรียบร้อย ที่เหลือคือแค่นั่งรอของมาส่งที่หน้าประตูบ้าน อย่างไรก็ตามอะไรที่เป็นที่นิยมก็ย่อมเป็นช่องทางของผู้ไม่หวังดี แก็งค์มิจฉาชีพที่คอยฉวยโอกาสหลอกลวงเอาผลประโยชน์จากผู้อื่น ซึ่งในบทความนี้จะขอแนะนำเทคนิคซื้อของออนไลน์อย่างไรไม่ให้ถูกหลอกเพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ กันครับ

วิธีซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย
เทคนิคซื้อของออนไลน์ไม่ให้โดนโกง

เทคนิคซื้อของออนไลน์ไม่ให้โดนโกง


1. เลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

ขั้นตอนแรกคุณต้องรู้จักเลือกร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ โดยการดูว่าร้านมีลูกค้าเคยซื้อของจากร้านนี้มากน้อยแค่ไหน เสียงตอบรับจากรีวิวผู้ซื้อ การจดทะเบียนพาณิชย์ของร้านค้า ระยะเวลาในการเปิดดำเนินการ ต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยสกรีนในเบื้องต้นถึงความปลอดภัยว่าคุณจะมีโอกาสถูกหลอกน้อยมาก ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการซื้อผ่านเฟสบุ๊ก ไลน์ หรือไอจีส่วนตัวโดยไม่มีหน้าร้าน

2. เว็บไซต์ไหนปลอดภัยให้ดูจาก URL

เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ขึ้นต้นด้วย https:// คือเว็บที่ปลอดภัย บวกกับไอคอนรูปแม่กุญแจด้านหน้า ถ้าเห็นสัญลักษณ์ดังกล่าวก็สามารถอุ่นใจได้เลยว่าสั่งซื้อสินค้าแล้วจะมีการเชื่อมต่อแบบ Secure Sockets Layer (SSL) ซึ่งจะไม่โดนหลอกอย่างแน่นอน

3. ระวังเรื่อง Wi-Fi สาธารณะ

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะ มีความเสี่ยง เนื่องจากเครือข่ายเหล่านี้สามารถถ่ายเทข้อมูลได้ง่ายโดยเฉพาะข้อมูลบัตรเครดิต ดังนั้นใช้เน็ตมือถือหรือ Wi-Fi จากที่บ้านปลอดภัยกว่า

4. ตรวจสอบบิลบัตรเครดิตอยู่เสมอ

ผู้ซื้อควรตรวจสอบยอดบิลบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอและเมื่อพบความผิดปกติของรอบบิล มีค่าใช้จ่ายแปลกปลอมขึ้นมาให้แจ้งธนาคารทันที

5. เปลี่ยนพาสเวิร์ดบ่อย ๆ

ในแง่หนึ่งอาจเป็นการสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้งานเนื่องจากอาจเกิดกรณีหลงลืมพาสเวิร์ด สับสนจนกลายเป็นภาระ แต่อย่าลืมครับว่าหากบัญชีสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีข้อมูลบัตรเครดิตของเพื่อน ๆ คาดเดาง่าย ก็เป็นอันตรายต่อการโดนแฮกได้เช่นกัน ฉะนั้นควรตั้งพาสเวิร์ดให้ยากเข้าไว้ และทำการเปลี่ยนทุก ๆ 30-60 วันจะดีที่สุด

6. เก็บหลักฐานการโอนเงินให้ครบ

หลังจากทำการโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ควรเก็บหลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการชำระเงินซื้อสินค้า หรือแคปเจอร์หน้าจอประวัติการสนทนาซื้อขายไว้ให้ครบ ที่สำคัญคือ ชื่อ-นามสกุล เลขบัญชีของผู้ขาย ชื่อของร้านค้า เบอร์ติดต่อ เผื่อว่าในอนาคตอาจจำเป็นต้องใช้

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย ป้องกันถูกหลอก จากนี้ไปก่อนตัดสินใจโอนเงินซื้อสินค้าเพื่อน ๆ จะได้อุ่นใจมากยิ่งขึ้นช้อปปิ้งออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ

อ่านเพิ่มเติม