Home บทความ วิธีซ่อมเหล็กในคอนกรีตเป็นสนิมทำได้หรือไม่ อย่างไร ?

วิธีซ่อมเหล็กในคอนกรีตเป็นสนิมทำได้หรือไม่ อย่างไร ?

เหล็กในคอนกรีตเป็นสนิมแก้ยังไงดี

ปัญคอนกรีตโครงสร้างอาคาร ที่พักอาศัยชำรุดจนเห็นเหล็กโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นใต้พื้นท้องคาน พื้นดาดฟ้า หรือเสาบ้านจนเห็นเป็นสนิมเกาะ เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อย มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่เคส ส่วนวิธีแก้ไขนั้นคำแนะนำที่ถูกต้องที่สุดควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างเพื่อให้แน่ใจเสียก่อนลงมือซ่อม เนื่องจากปัญหานี้เป็นเรื่องโครงสร้างรับน้ำหนักอาจมีผลตามมาอย่างคาดไม่ถึงหากทำไปโดยพลการณ์

แต่เมื่อพบว่าความเสียหายไม่ได้รุนแรง และพอที่จะซ่อมแซมได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ เพราะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อทีมช่าง และเจ้าของบ้านด้วย โดยขั้นตอนมีดังนี้

วิธีซ่อมเหล็กในคอนกรีตเป็นสนิม

1. งดใช้พื้นที่ดังกล่าว

หากคุณต้องการซ่อมท้องคานหรือใต้พื้นคอนกรีตดาดฟ้า ก็จำเป็นต้องหยุดใช้งานบริเวณดังกล่าว อาจขนย้ายสิ่งของด้านบนเพื่อผ่อนถ่ายน้ำหนักไม่ให้พื้นที่บริเวณนั้นรับน้ำหนักมากเกินไป

2. ใช้เหล็กค้ำยันชั่วคราว

ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย โดยสมัยนี้มีเหล็กค้ำยันที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ตามต้องการ

3. เคาะเศษปูนที่ชำรุดออกให้หมด

การเคาะเศษปูน เศษคอนกรีตที่แตกร้าวออกถือเป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นต้องเปิดแผลให้กว้างมากที่สุดจนเหลือแต่คอนกรีตดีที่ยึดเกาะแน่นแข็งแรงเท่านั้น จากนั้นใช้แปรงทาสีปัดทำความสะอาด และลงน้ำยาหยุดสนิมที่เหล็กเส้น หรืออีพ๊อกซีเรซิน เพื่อหยุดการเกิดสนิม

4. เหล็กเสริม

ในเคสที่เหล็กชำรุดมาก อาจต้องหาเหล็กเสริมมาช่วยเสริมแรง อาจเป็นลวดโครงไก่ที่เรารู้จักกันดีก็ได้

5. ทาน้ำยาประสานคอนกรีต

น้ำยาประสานคอนกรีต

ก่อนทำการใช้ปูนฉาบเพื่อปิดแผลที่เกิดขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทาน้ำยาประสานคอนกรีต ที่มีคุณสมบัติช่วยประสานคอนกรีตเก่าและปูนใหม่เข้าด้วยกัน ขอแนะนำ จระเข้ อะคริลิก บอนด์กรีต นํ้ายาประสานและเพิ่มคุณภาพคอนกรีต ใช้ทาเพื่อประสานคอนกรีตเก่ากับคอนกรีตใหม่ เพิ่มการยึดเกาะ ทนต่อแรงกระแทก การขัดสี ความชื้นหรือสารเคมี เพิ่มคุณสมบัติต้านทานแรงดัด สำหรับปูนฉาบซ่อม

คลิกสั่งซื้อ “น้ำยาประสานคอนกรีต” ได้ที่นี่

6. ฉาบปูนปกปิดรอยแผล

ซีเมนต์รับแรงอัดสูงพิเศษ เหมาะสําหรับงานเกร้าท์ฐานเพื่อรองรับชิ้นส่วนโครงสร้าง

ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซ่อมแซม แต่ทว่าปูนที่ใช้ไม่ใช่ปูนทั่วไปที่เอาไว้เทพื้น หล่อเสาคาน หรือปูกระเบื้องแต่อย่างใด แต่ต้องเป็นปูนชนิดพิเศษที่เรียกว่าปูนนอนชริ้งค์ หรือซีเมนต์นอนชริ้งค์ โดยลักษณะพิเศษของปูนชนิดนี้คือ จะไม่หดตัว ยึดเกาะดีเยี่ยม แห้งเร็ว และกำลังสูงกว่าคอนกรีตธรรมดาทั่วไป

ขอแนะนำ ซีเมนต์นอน-ชริ้งค์ เกร้าท์ ให้กำลังแรงอัดสูง สำหรับงานสาธารณูปโภค จากจระเข้ ที่รับแรงอัดสูงพิเศษ เหมาะสําหรับงานเกร้าท์ฐานเพื่อรองรับชิ้นส่วนโครงสร้างต่าง ๆ เช่น พื้น ผนัง คาน เสา รวมทั้งงานเกร้าท์ที่ฐานเครื่องจักร และงานสาธารณูปโภค ที่สำคัญไม่แตกร้าวหรือหดตัวเมื่อแข็งตัว ทำการฉาบตกแต่งให้เรียบเนียนเหมือนฉาบผนังทั่วไป พอแห้งแล้วก็สามารถทาสีทับได้

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการจัดการปัญหาเหล็กในคอนกรีตเป็นสนิมนั่นคือควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างเพื่อความมั่นใจว่าความเสียหายนั้นยังอยู่ในวิสัยที่สามารถซ่อมแซมดังที่กล่าวมาข้างต้นได้ และที่สำคัญขั้นตอนทั้ง 6 ถือว่าสำคัญหมดอย่าละเลย และตัวเลือกเคมีภัณฑ์สำหรับใช้ในการซ่อมแซมทั้ง “จระเข้ อะคริลิก บอนด์กรีต” นํ้ายาประสานและเพิ่มคุณภาพคอนกรีต และ จระเข้ นอน-ชริ้งค์ เกร้าท์ ซีเมนต์นอน-ชริ้งค์ เกร้าท์ ให้กำลังแรงอัดสูง ถือว่าขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่องานลักษณะนี้โดยเฉพาะ

สนใจผลิตภัณฑ์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02-720-1112 หรือคลิกสั่งซื้อได้ที่ปุ่มที่แสดง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ลุงช่าง

อ่านเพิ่มเติม

Exit mobile version