วิธีลดเสียงดังหลังคาเมทัลชีทตอนฝนตก

เทคนิคลดเสียงดังสำหรับหลังคาเมทัลชีท

หลังคาบ้านทำมาจากหลากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องดินเผา กระเบื้องเซรามิค กระเบื้องคอนกรีต เป็นต้น แต่วัสดุชิ้นหนึ่งที่มักก่อปัญหากวนใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมากก็คือ เมทัลชีท นั่นเอง เพราะเวลาฝนตกจะส่งเสียงรบกวนดังมาก เรียกได้ว่านอนไม่หลับก็ว่าได้

หลายบ้านไม่ทันคิดถึงเรื่องผลกระทบที่ตามมาในส่วนนี้ เห็นว่าสวยดี แถมทำจากเหล็กน้ำหนักเบาติดตั้งง่าย และมีความทนทานจึงหยิบมาใช้ อย่างไรก็ตามหากคิดจะรื้อเปลี่ยนใหม่ก็ใช่เรื่อง ดังนั้นมันพอจะมีวิธีแก้ปัญหาลดเสียงดังจากหลังคา เมทัลชีท วิธีใดบ้างหรือไม่ วันนี้ทีมงานมีข้อแนะนำมาฝากดังต่อไปนี้

วิธีลดเสียงดังหลังคาเมทัลชีทตอนฝนตก
เทคนิคลดเสียงดังสำหรับหลังคาเมทัลชีท

5 วิธีปฎิบัติช่วยลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีท


1. ติดตั้งฉนวนกันความร้อน
ติดตั้งฉนวนกันความร้อนประเภท PU หรือ ฟองน้ำ จะช่วยซับเสียงดังลงได้ระดับหนึ่ง แถมยังได้ประโยชน์ในเรื่องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านไปพร้อมๆ กันด้วย ถือเป็นวิธีแก้ไขที่ได้ประโยชน์สองทาง

2. ติดฝ้าเพดาน
ถือเป็นอีกวิธีที่ได้ผลดี เพราะว่าฝ้าจะเป็นเหมือนฉากกั้นระหว่างหลังคาและตัวบ้านภายใน ทำให้ลดเสียงลงได้จากเสียงที่สะท้อนลงมาโดยตรง ก็จะถูกเก็บไว้ใต้เพดานจะมีส่วนน้อยที่เล็ดลอดมาได้บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกใช้ฝ้าแบบแผ่นเรียบแล้วก็ฉาบเรียบปกปิดรอยต่อทั้งหมด ไม่ควรใช้ฝ้าแบบทีบาร์เพราะมีช่อง มีรอยต่อระหว่างแผ่นเยอะ ทำให้เสียงทะลุผ่านมาได้เยอะนั่นเอง

3. เลือกใช้เมทัลชีทคุณภาพสูง
แน่นอนว่า เมทัลชีท มีหลายเกรด หลายแบรนด์ หลายราคา การเลือกใช้เมทัลชีทเกรดสูงๆ จะได้คุณภาพกว่า แม้ราคาสูงกว่า แต่ก็จะช่วยดูดซับเสียงได้ดีกว่าเช่นกันเหตุผลเพราะใช้เหล็กที่หนากว่านั่นเอง

4. ทรงหลังคา
เมทัลชีท เวลาเอาไปใช้มุงหลังคาสามารถมุงได้ในแนวลาดชันน้อยๆ หรือเกือบจะขนาดกับพื้นก็ว่าได้ ซึ่งการมุงแบบนี้จะทำให้รับน้ำฝนแบบเต็มๆก็จะก่อให้เกิดเสียงดังมากกว่า ตรงกันข้ามหากทรงหลังจากเป็นหน้าจั่วแน่นอนว่ามีความลาดชันสูงทำให้เวลาฝนตกน้ำฝนกระทบกับแผ่นหลังคาได้น้อยกว่าทำให้เกิดเสียงดังน้อยกว่านั่นเอง

5. ติดตั้งฉนวนกันเสียง
วิธีสุดท้ายนี้เป็นการแก้ที่ได้ผลดีที่สุด เพราะอาศัยวัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงดังโดยเฉพาะอย่าง “แผ่นซับเสียง” เอาไปใช้ติดที่ฝ้า ซึ่งมีวางจำหน่ายมากมายหลายขนาด หลายสี แม้ราคาจะแพงสักหน่อยแต่ทว่าเจ้าของบ้านก็เลือกติดเฉพาะห้องที่จำเป็นเท่านั้น อาทิ ห้องนอน เป็นต้น ก็จะช่วยประหยัดรายจ่ายไปได้มาก

ท่านเจ้าของบ้านหลายท่านอาจสงสัยว่าถ้า เมทัลชีท มันเสียงดังขนาดนี้แล้วทำไมคนถึงนิยมใช้ ก็ต้องบอกว่าในข้อเสียเรื่องเสียงนั้น มันมีข้อดีอีกมากทั้งในเรื่องหมดกังวลเกี่ยวกับการรั่วซึมของหลังคาเพราะตัวเมทัลชีทสามารถผลิตได้แผ่นยาวแบบไม่มีรอยต่อ แถมติดตั้งง่ายจบงานได้ไว ประหยัดค่าแรงช่างลงได้เยอะ ทั้งยังแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าสภาพอากาศจะฝนตกแดดออกก็ไม่หวั่น

สุดท้ายนี้อยู่ที่ท่านเจ้าของบ้านแล้วล่ะครับว่าต้องการเลือกใช้เมทัลชีทมุงหลังคาบ้านหรือไม่ ยอมรับผลกระทบเพิ่มขึ้นนิดหน่อย เพื่อแลกกับความทนทานและดีไซน์ที่สวยงามตรงใจเจ้าของบ้าน บางทีการเลือกใช้เมทัลชีทในส่วนหลังคาโรงรถ หรือกันสาดส่วนต่อเติมบ้าน ก็น่าจะเป็นอะไรที่เข้าท่า แต่หากอยากใช้มุงหลังคาบ้านทั้งหลังวิธีดังกล่าวข้างต้นก็น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมได้เช่นกัน

ที่มา : เพจคุยกับลุงช่าง

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “ซ่อมสร้างจระเข้” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :