Home บทความ วิธีเลี้ยงปลาคาร์ฟ เสริมสิริมงคลให้คนในบ้านเจริญรุ่งเรื่องตลอดปี

วิธีเลี้ยงปลาคาร์ฟ เสริมสิริมงคลให้คนในบ้านเจริญรุ่งเรื่องตลอดปี

เลี้ยงปลาคาร์ฟอย่างไรให้สวยงาม

ในปัจจุบันต้องยอมรับนะครับว่าการหาสัตว์มาเลี้ยง มาเลี้ยงในยามเหงาหรือเป็นเพื่อนเล่นในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงแมว ,การเลี้ยงสุนัข และสัตว์อื่น ๆ แต่ก็มีอีกหลายคนเลี้ยงเพื่อเพิ่มความโชคดี ซึ่งปลาคาร์ฟ , ปลาคาร์พ หรือปลาคาร์ฟ (Fancy Carp) เป็นปลาชนิดหนึ่ง ที่เป็นปลายอดนิยมที่ใช้สำหรับเลี้ยงเพื่อเสริมสิริมงคล จึงมักมีหลาย ๆ คนที่สร้างบ่อปลาคาร์ฟด้วยตัวเอง เพื่อเลี้ยงปลาชนิดนี้ขึ้น แต่วิธีการเลี้ยงนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกันหน่อยดีกว่าครับ


ความเชื่อเกี่ยวกับปลาคาร์ฟ

สำหรับปลาคาร์ฟมีความเชื่อว่า นอกจากความสวยงามของปลาชนิดนี้ ปลาชนิดนี้ยังเป็นปลาที่เพิ่มความ “มั่งคั่ง” ให้กับคนในบ้าน และเป็นสัญลักษณ์ของปลาที่มีความอดทนและความสำเร็จภายในชีวิต จะสังเกตเห็นได้ว่าบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ จะนิยมเลี้ยงปลาชนิดนี้ไว้ภายใน ซึ่งชาวจีนโบราณเชื่อว่าปลาคาร์ฟที่ว่ายทวนน้ำจนถึงต้นน้ำได้จะกลายเป็นมังกร เหมือนความพยายามที่สำเร็จจะทำให้พบแต่สิ่งดี ๆ


ประเภทของปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟนั้นจะมีด้วยกันหลัก ๆ ทั้งหมด 13 ชนิด คือ โคฮากุ , ไทโชซันเก้ , โชวาซันโชกุ , อุจิริโมโน , เบคโกะ , อาซากิชูซุย , โกโรโมะ , โอกอน , ฮิการิโมโย , ฮิการิอุจิริ , คินกินริน , ตันโจ และ คาวาริโมโน โดยลักษณะก็จะไม่เหมือนกัน สำหรับปลาคาร์ฟที่นิยมที่สุดคือ โคฮากุ


การเลี้ยงดูปลาคาร์ฟ

การเลี้ยงดูปลาคาร์ฟนั้นก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ทางผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารไม่เกินวันละ 2 ครั้ง คือเช้ากับเย็น แต่ควรจะให้ตามเวลา เพื่อให้ปลาที่เลี้ยงนะมีความเคยชิน และอาหารที่ให้ต้องให้เพียงพอโดย ถ้าให้แล้วหมดเร็วแสดงว่าอาหารไม่พอควรที่จะให้เพิ่ม หรือถ้าอาหารเหลือเยอะก็ควรที่ลดอาหารที่ให้ลง เพื่อที่ไม่ให้บ่อสกปรกหรือควรรีบตักอาหารที่เหลือออก

อาหารแนะนำ สำหรับให้ปลาคาร์ฟคือ เนื้อปลาป่น , เนื้อหอย , ปลาหมึก , ข้าวสาลี , เนื้อปู , รำ , ผักกาด , ข้าวโพด , แมลง , สาหร่าย , ตะไคร่น้ำ , ลูกน้ำ , ขนมปัง , หนอนแดง และอาหารสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ตามตลาด มีตัวเลือกให้ได้เยอะมากขนาดนี้เรียกได้ว่าเลี้ยงไม่ยากเลยใช่ไหมครับ


ส่วนสำคัญ ถ้าหากเห็นน้ำในบ่อเริ่มขุ่นสกปรก ควรรีบเปลี่ยนน้ำโดยทันที ตอนที่ถ่ายน้ำออกให้เอาออก 1 ใน 3 ของบ่อและจะเพิ่มน้ำใหม่แทนในปริมาณเท่าเดิม โดยใช้น้ำประปาที่เก็บไว้ประมาณ 2-3 วัน รอให้คลอรีนระเหยไปก่อน และอย่าใช้น้ำประปาที่ออกมาใหม่ ๆ ในทันที นอกจากนี้หากเพื่อน ๆ อยากต่อเติมบ่อปลาเพิ่มเติม , อุดรอยรั่ว หรือการซ่อมแซมบ่อปลา สามารถเลือกใช้ “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ นอกจากแก้ปัญหาน้ำซึมภายในบ้านได้แล้ว ยังปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดอีกด้วยครับ


สำหรับการเลี้ยงปลาคาร์ฟที่หลาย ๆ คนมองว่ายากนั้น พอมาดูจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ หากใครที่อยากจะเสริมดวงให้กับตัวเองและคนในบ้าน การเลี้ยงปลาคาร์ฟก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ แต่สิ่งสำคัญก็อย่าลืมที่จะดูแลบ่อปลาให้ดี เพื่อให้ปลาคาร์ฟอยู่กับเราไปนานนะ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version