รวมวิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า โรคร้ายจากแดนมังกร

วิธีป้องกันไวรัสจากแดนมังกร

สำหรับปัญหาวิกฤษของโลกตอนนี้ คงจะหนีไม่พ้นปัญหาของไวรัสโคโรน่า ตอนนี้ทุกประเทศกำลังทำการคุมเข้มอย่างมากในพื้นที่สนามบิน ประเทศจีนเองก็สั่งให้ยกเลิกเทศกาลตรุษจีน เพื่อยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ และทางเรามีวิธีป้องกันเชื้อไวรัสตัวนี้มาให้กับเพื่อน ๆ เพราะเห็นแบบนี้แล้วคงจะไว้วางใจกันไม่ได้แล้วครับ

สถานะการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาตอนนี้

สำหรับผู้ติดเชื้อในประเทศจีนนั้นมียอดอยู่ที่ประมาณ 1287 ราย และยังคงพบต่อเนื่องเรื่อย ๆ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย และในประเทศไทยเอง ก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมาอีก 1 ราย รวมเป็น 5 ราย ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลกในตอนนี้ แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะมาตรฐานการจัดการโลกของประเทศไทย ติดอันดับต้น ๆ ของโลก


วิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า

  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ยิ่งตอนนี้มี PM 2.5 กันฝุ่นได้แล้วยังกันโรคได้อีก
  • ปิดปากปิดจมูก เวลาไอหรือจาม ด้วยผ้าเช็ดหน้า , ทิชชู่ หรือต้นแขนด้านในของคุณ หรือถ้าเป็นไปได้ก็หาแว่นมาใส่ เพราะเชื้อนี้สามารถติดผ่านทางตาเหมือนกัน และเลือกหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง
  • ล้างมือด้วยน้ำหรือสบู่อยู่เสทอ ถ้าเป็นไปได้ให้พก เจลล้างมือติดตัวไว้ด้วยก็ดี นอกจากกันไวรัสโคโรน่าได้แล้ว ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียอื่น ๆ ได้อีกด้วย
  • ไม่ควรไปตลาดขายซากสัตว์ป่าหรือสิ่งที่มีชีวิต แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้ถุงมือในการสัมผัส เพราะที่เมืองอู่ฮั่นหรือประเทศจีน มีสัตว์ป่าที่ใช้มาทำยาหรืออาหารค่อนข้างเยอะ จึงทำให้เกิดโรคที่ระบาดขึ้น
  • ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เนื่องจากอาจทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจได้ กันไว้ดีกว่าแก้ ถึงแม้เป็นคนที่สนิทกันก็ควรที่จะกันไว้ครับ
  • รับประทานอาหารที่สุก หากเพื่อน ๆ ชอบกินอาหารดิบ ๆ ช่วงนี้ก็งดไปก่อนนะครับ โดยเฉพาะไข่ที่หลาย ๆ คนชอบกินแบบไม่สุก ตอนนี้ก็ควรทำให้สุกก่อนแล้วค่อยกิน
  • ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะเตรียมการรับมือไวรัสตัวนี้ได้อย่างดี และมีความพร้อมเสมอ
  • เมื่อมีไข้ควรรีบไปพบแพททันที หรือพึ่งผ่านจุดที่คนจีนอยู่กันเยอะ หรือพึ่งกลับมาจากประเทศจีน

สำหรับนี่ก็เป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้นนะครับ สำหรับที่มาของเชื้อไวรัสโคโรน่า มาจากค้างคาวนะครับ และติดต่อผ่านสัตว์ป่าด้วยกันมาเรื่อย ๆ หากเพื่อน ๆ คนไหนที่วางแผนจะเที่ยวประเทศจีนตอนนี้ ขอให้เลื่อนกันไปก่อนดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ขนาดที่ Shanghai Disneyland ยังปิดทำงานชั่วคราว ที่อื่นก็ไม่แน่ว่าอาจจะปิดเหมือนกัน หากใครที่ต้องการซื้อหน้ากากอนามัย สามารถหาซื้อได้เลยที่ Lazada เลยครับ แต่รีบหน่อยนะเพราะสินค้าเริ่มหมดแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่