ประกวดนางนพมาศ ต้องทําอะไรบ้าง สาวงามในวันลอยกระทง

ประกวดนางนพมาศ ต้องทําอะไรบ้าง
ประกวดนางนพมาศ เตรียมตัวอย่างไร

ประกวดนางนพมาศ 2566 เฟ้นหาสาวงามในคืนวันเพ็ญ

การประกวดนางนพมาศเพื่อเฟ้นหาสาวงาม เป็นหนึ่งกิจกรรมวันลอยกระทงที่ปฏิบัติสืบกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการประกวดมีหลากหลายทั้งการประกวดสำหรับผู้หญิง ประกวดนางนพมาศเด็ก และนางนพมาศสำหรับผู้สูงอายุ เป็นสีสันที่ช่วยเติมเต็มวันลอยกระทงให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการประกวดนางนพมาศ ต้องทําอะไรบ้าง เตรียมตัวยังไง และมีคุณสมบัติอย่างไร บทความนี้ Promotions.co.th มีคำตอบ

คุณสมบัติของนางนพมาศมีอะไรบ้าง?

กิจกรรมวันลอยกระทงมีหลากหลาย ทั้งการลอยกระทงไปตามสายน้ำ ลอยโคม สวมใส่ชุดไทย และแน่นอนว่าการประกวดนางนพมาศเป็นไฮไลต์ที่ช่วยเติมเต็มวันน้ำนองตลิ่งให้สนุกสนาน โดยจุดเริ่มต้นของการประกวดสาวงามตามหลักฐานและพงศาวดารทางประวัติศาสตร์ กล่าวถึงประวัตินางนพมาศเป็นชื่อของสตรีนางหนึ่งที่มีชื่อเรียก 3 ชื่อ อันได้แก่ นางนพมาศ หรือ เรวดี นพมาศ และ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หญิงสาวที่เข้ารับราชการในสมัยพระยาลิไท ที่นางไม่ได้มีดีแค่รูปร่างหน้าตาเท่านั้น แต่ยังเพรียบพร้อมด้วยกิริยาวาจาและความเฉลียวฉลาด ทั้งเรื่องอักษรศาสตร์ พุทธศาสนา ศาสนาพราหมณ์ การช่างของสตรี และการขับร้องดนตรี กระทั่งในเวลาต่อมาบิดาของนางได้ถวายตัวนพมาศให้แก่พระร่วงเจ้าและถูกแต่งตั้งให้เป็นสนมเอกในตำแหน่งท้าวศรีจุฬาลักษณ์ จากความสามารถอันเพรียบพร้อมจึงทำให้นางได้มีการเขียนตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ขึ้น เพื่อเป็นหลักประพฤติปฏิบัติตนในการเข้ารับราชการของนามสนมกำนัน จนนางนพมาศได้รับฉายาว่าเป็น “กวีหญิงคนแรกของไทย”

ประกวดนางนพมาศ
การเตรียมตัวประกวดนางนพมาศ

ที่สำคัญหลังจากนางถวายตัวเข้าวังเพียง 5 วัน เมื่อวันพระราชพิธีจองเปรียญลอยพระประทีมมาถึง นางได้คิดประดิษฐ์โคมรูปบัวกมุทบานและมีนกเกาะดอกไม้สีสวย ๆ จากนั้นได้นำไปถวายแก่พระร่วงเจ้า จึงทำให้พระองค์พอพระทัยและโปรดปรานเป็นอย่างมาก ซึ่งภายหลังการประดิษฐ์ของนางนพมาศจึงกลายเป็นต้นแบบการทำกระทงในปัจจุบัน ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้นางนพมาศกลายเป็นต้นแบบสำคัญในการประกวดนางนพมาศ ดังนั้นคุณสมบัติสำคัญของนางนพมาศคือการมีรูปร่างและผิวพรรณที่สวยงาม พูดจาดี วางตัวดี มีความนอบน้อม อ่อนน้อมถ่อมตน ที่สำคัญต้องมีความรู้ ความเฉลียวฉลาด และความสามารถ จึงจะมีโอกาสชนะการประกวดนั่นเอง

การประกวดนางนพมาศ เตรียมตัวอย่างไร

การประกวดนางนพมมาศของแต่ละหน่วยงานหรือจังหวัด มักมีการกำหนดคุณสมบัติและหลักเกณฑ์การประกวดที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่และจุดประสงค์ในการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็น การกำหนดว่าต้องเป็นสุภาพสตรี อายุ สถานภาพโสด บุคลิกท่าทางดี พูดจาฉะฉาน มีไหวพริบที่ดี และที่สำคัญต้องแต่งกายด้วยชุดไทยลอยกระทง ซึ่งเคล็ดลับในการเตรียมตัวประกวดนางนพมาศให้เป๊ะ มีโอกาสคว้ารางวัลสาวงาม มีดังนี้

  1. เตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม เพราะไม่เพียงแต่กรรมการจะดูแค่รูปร่าง หน้าตา และผิวพรรณเท่านั้น แต่การประกวดยังต้องสวมรองเท้าส้นสูงและยืนเป็นเวลานาน หากไม่มีการเตรียมตัวที่ดีอาจทำให้ล้มหรือเป็นลมได้
  2. ฝึกเดินช้า ๆ ด้วยรองเท้าส้นสูงคู่ที่ใช้ประกวดอย่างระมัดระวัง เพื่อให้เกิดความรู้สึกชิน ทั้งยังช่วยให้ท่าเดินออกมาสวยเป๊ะและป้องกันการหกล้มที่เป็นอันตราย
  3. ฝึกยิ้มแย้มอย่างมั่นใจ ไม่ฝืนยิ้ม เพื่อให้รอยยิ้มออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด และที่สำคัญต้องฝึกการไหว้
  4. ฝึกตอบคำถามเบื้องต้น โดยส่วนใหญ่คำถามที่ใช้สำหรับประกวดนางนพมาศ มักเป็นคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับวันลอยกระทง การทำกระทง การอนุรักษ์ธรรมชาติ การอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยที่ดีงาม ตลอดจนคำถามที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน
  5. เตรียมความพร้อมเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม
  6. ฝึกทุกอิริยาบถให้มีความอ่อนช้อย สวยงาม นั่งและยืนหลังตรงให้ชิน เพราะนางนพมาศมักขายความสวยตามแบบฉบับของไทย
  7. เตรียมเอกสารสำหรับสมัครประกวดให้พร้อม และควรศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจลงประกวดเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดเบื้องต้นประกวดนางนพมาศ ต้องทำอะไรบ้าง รวมไปถึงประวัติความเป็นมา คุณสมบัติ และการเตรียมตัวที่ Promotions.co.th นำมาฝาก ใครมีแพลนคว้ามงสาวงามคืนน้ำนองเต็มตลิ่งอย่าพลาด

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Previous articleต้นคริสต์มาส Ikea ราคาเท่าไหร่ ปักไอเทมน่าซื้อต้อนรับฤดูหนาว
Next articleรถไฟฟ้าสายสีชมพู ทดลองวิ่ง นั่งฟรี มาดูเงื่อนไข และวันเปิดให้บริการ