ข้อควรระวังหากใครที่คิดจะทาสีบ้านด้วยตัวเอง!

ทาสีบ้านด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด

การทาสีบ้านนั้นหลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่รายละเอียดนั้นค่อนข้างที่จะสำคัญกว่าที่เพื่อน ๆ คิดไว้อย่างมาก แม้กระทั่งการเลือกสีให้ดีต่อดวงของตัวเอง เพราะอย่างนั้นแล้วการเลือกโทนสีก็มีความสำคัญอย่างมาก เมื่อเป็นแบบนี้หากใครที่กำลังคิดจะทาสีบ้านภายในและภายนอกด้วยตัวคุณเอง ก็ควรจะรู้ไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย และช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเพื่อน ๆ อีกด้วย และรับรองเลยว่าถ้าปฏิบัติตามหมดห่วงเรื่องทาสีไปได้เลย

1ห้ามเปิดฝาถังสีทิ้งไว้

มีหลาย ๆ คนที่มักจะเปิดฝาสีทิ้งไว้เพราะเนื่องจากว่าสะดวกสบายต่อการใช้งาน แต่อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ ถ้าหากเพื่อน ๆ พลาดอาจจะทำให้ถังล้มจนสีหกกระจายเลยก็ได้ครับ หรือแม้แต่หากบ้านของเพื่อน ๆ มีสัตว์เลี้ยง น้อง ๆ เหล่านั้นอาจจะทำให้เละยิ่งกว่าเดิมก็ได้ เพราะอย่างั้นแล้วกันไว้ดีกว่าแก้ปิดฝาถังทุกครั้งนะครับ

2

ไม่ควรทาสีซ้ำหลายรอบจนเกินไป ในจุดเล็ก ๆ

หากเพื่อน ๆ ทาในจุดที่เล็ก ๆ ไม่ควรทาหลายรอบจนเกินความจำเป็น และค่อยทาย้ำในตรงที่ไม่โดนสีก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ถ้าหากคิดจะทาซ้ำควรที่จะรอให้สีที่ทาครั้งแรกนั้นแห้งก่อน เพราะถ้าเพื่อน ๆ ทาสีทับลงไปทั้งที่ยังไม่แห้งสีเนื้อสีจะไม่เรียบ ทำให้ไม่สวยนั่นเอง

3

เลือกสีให้เหมาะกับพื้นที่

การทาสีนั้นเป็นศิลปะอยู่พอสมควรเลย หากเพื่อน ๆ เลือกสีที่ไม่ได้เข้ากับพื้นที่ในบ้าน หรือแม้แต่ไม่เข้ากับหลังคาถ้าทาภายนอก แม้จะจ้างช่างมือโปรมา ก็ไม่สามารถทำให้ผนังบ้านของเราดูดีขึ้นมาได้ ถ้าทาสีใหม่ควรเน้นให้เข้มกว่าสีเก่าและทาสีรองพื้นก่อน และถ้าหากมีเด็กเล็กภายในบ้านควรเลือกใช้สีที่ปลอดภัยต่อเด็กด้วย

4

ไม่ทาสีทับคราบและความชื้น

ภายในบ้านอาจจะมีคราบเชื้อรา หลาย ๆ คนจึงใช้สีทาทับเพื่อปิด แต่นี่ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องนัก ถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นเพื่อน ๆ ต้องใช้กระดาษทรายขัดคราบเชื้อราออกก่อนให้หมดและ ทาผลิตภัณฑ์ป้องกันความชื้นและเชื้อรา แล้วค่อยทาสีจริงลงไป เพื่อแก้ปัญหาเชื้อราภายในบ้านครับ

5

ไม่ควรจุ่มแปรงสีทั้งอัน

ผมเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนเคยทำครับการจุ่มแปรงสีทั้งอัน แต่ที่จริงแล้วในการทสีที่ดีนั้น ควรจุ่มแค่ปลาย ๆ เท่านั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ จุ่มไปทั้งอันจะทำให้สีเลอะเกินขอบเขตบริเวณผนังที่เราต้องการ และเปลืองสีมาก ๆ อีกด้วย เพราะอย่างนั้นแล้วอันนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยนะ

6

ไม่ควรใช้ลูกกลิ้งทาผนังที่ติดกับเพดาน

อีกหนึ่งตัวช่วยในการทาสีหลัก ๆ เลยก็คงจะเป็นลูกกลิ้งนี่แหละครับ เพราะเนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งาน และไม่ต้องคอยนั่งจุ่มสีให้เมื่อยมือ ที่ไม่ให้ใช้ลูกกลิ้งกับผนังที่ติดเพดานก็เพราะว่า สีอาจจะเปื้อนเพดานได้นั่นเอง เพราะอย่างนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ที่ไม่อยากมาแก้งานที่หลัง ควรใช้ลูกกลิ้งอย่างระมัดระวังนะครับ

นี่เป็นข้อควรระวังลำดับต้น ๆ ที่เพื่อน ๆ ควรที่จะรู้ไว้ครับ และหากใครที่เชื่อในเรื่องดวงก็อาจใช้สีมงคลตามฮวงจุ้ยดูก็ได้ครับเพื่อความสะบายใจ และถ้าจะให้การทาสีบ้านในครั้งนี้ดียิ่งขึ้น เรามีอีกหนึ่งตัวช่วยครับกับ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ที่ใช้ทาได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน และราคายังไม่แพงมากอีกด้วย หากไม่รู้จะใช้สีไหนเลือกสีนี้ดูก็ได้นะครับ

อ่านรายละเอียดพิ่มเติมได้ที่นี่