ไม่อยู่บ้านหลายวัน ทำอย่างไรกับต้นไม้ดี รวม 5 เทคนิคยื้อชีวิตต้นไม้ไม่ให้ตาย

รดน้ำต้นไม้เวลาไม่อยู่บ้าน ทำยังไงให้ต้นไม้ไม่ตาย

ช่วงเวลาปีใหม่ สงกรานต์ หรืองานสำคัญที่คุณต้องทิ้งบ้านไว้หลายวันเพื่อเดินทางไปยังต่างจังหวัด ก็อาจจะทำให้ต้นไม้ดอก ไม้ผลในบ้านไม่ได้รับน้ำเป็นเวลานาน ส่งผลให้ดอกไม่ออก ต้นไม้เหี่ยวเฉา หรือยืนต้นตายไปในที่สุด ซึ่งเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมทั้งแบบภูมิปัญญาชาวบ้านหรือใช้อุปกรณ์ช่วยก็สามารถยืดเวลารับน้ำให้กับต้นไม้ต้นสวยของคุณได้ วันนี้ Promotions.co.th มีวิธีการจัดการกับต้นไม้เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวันมาฝากกันค่ะ มาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง?

ไม่อยู่บ้านหลายวัน ทำอย่างไรกับต้นไม้ดี รวม 5 เทคนิคยื้อชีวิตต้นไม้ไม่ให้ตาย

อันดับ 5 ทำระบบน้ำหยด

หากไม่อยู่บ้านนาน ๆ บ่อย ๆ ก็ควรทำระบบน้ำหยดตั้งเวลาไว้ หรือหากไม่สะดวกทำแบบตั้งเวลา ก็อาจจะไหว้วานญาติพี่น้องหรือเพื่อนบ้านมาเปิดปิดให้เป็นครั้ง ๆ และการรดน้ำแต่ละครั้งก็เพียงพอให้ต้นไม้มีชีวิตไปได้อีกยาวนาน เหมาะสำหรับทำให้แก่ไม้กระถางที่ควบคุมดูแลได้ง่าย

อันดับ 4 ติดสปริงเกอร์

แต่หากมีพื้นที่เป็นสวน ก็ควรติดตั้งระบบสปริงเกอร์ เพื่อให้ละอองน้ำกระจายได้ทั่ว ต่อหัวสายยางกับหัวสปริงเกอร์ลากสายไว้ยาว ๆ สามารถติดตั้งระบบตั้งเวลาเปิดปิดได้เช่นเดียวกัน เหมาะสำหรับสวนไม้ดอก

อันดับ 3 ซื้ออุปกรณ์ปักลงดิน / ใช้พลาสติกเจาะรูขวด

แต่หากไม่ได้อยู่บ้านนาน ๆ ครั้ง ก็สามารถ DIY ใช้ขวดน้ำ กับอุปกรณ์ปักลงดิน เพื่อให้หยดน้ำค่อย ๆ ซึมซาบเข้าสู่ดินอย่างช้า ๆ แต่ก็ต้องระวังน้ำไหลออกหมดขวดเร็วเกินไป จนทำให้ดินชุ่ม ส่งผลให้ต้นไม้ตาย โดยใช้วิธีเลือกอุปกรณ์ปักลงดินที่ชะลอปริมาณน้ำไหลออกอย่างช้า ๆ

ที่มาจากคุณ nuanunna ในกระทู้ https://pantip.com/topic/31439737

อันดับ 2 ใช้ผ้าหรือขุยกะลาคลุมหน้าดินให้ชุ่ม ปิดด้วยพลาสติก

แต่หากไม่อยู่บ้านวันเดียว ก็สามารถใช้ผ้าคลุมคลุมหน้าดินป้องกันการระเหยของน้ำได้ หรือใช้ถุงพลาสติกเจาะรูขนาดใหญ่คลุมหน้าดินเอาไว้เพื่อชะลอการระเหยของไอน้ำอย่างช้า ๆ ทำได้กับไม้กระถาง หรือไม้ที่ปลูกไว้ต้นเล็ก ๆ เท่านั้น ส่วนไม้ใหญ่ก็ต้องใช้วิธีติดสปริงเกอร์รอบโคนต้นเหมือนอันดับ 4

อันดับ 1 จ้างคนมารดน้ำต้นไม้

ไม่มีวิธีไหนดีเท่าให้ต้นไม้ได้ดื่มน้ำสด ๆ ชุ่มฉ่ำ ด้วยวิธีจ้างคนมารดน้ำ หรือไหว้วานเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้มาช่วยรดน้ำต้นไม้ แต่หากกลัวว่าจะเป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน ก็จ้างคนมาช่วยรดน้ำต้นไม้ดีกว่า โดยปิดบ้านไว้อย่างแน่นหนา ต่อเพียงสายยางให้เขาเข้ารั้วมารดน้ำต้นไม้ให้ได้ เหมาะสำหรับการไม่อยู่บ้านหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน และหากมีไม้ราคาสูง ก็ควรจะจ้างคนมารดน้ำต้นไม้ดีกว่า

ต้นไม้ในรั้วบ้านถือว่ามีคุณค่าทางใจ หากต้นไม้ตายก็ต้องเสียเวลารื้อถอนและเอาไปทิ้ง แต่บางต้นกว่าจะปลูกให้ออกดอกออกผลก็ใช้เวลาหลายปี หากไม่อยู่บ้านหลายวันแล้วมันต้องตายคาต้นไปก็จะเสียดายเวลาเปล่า ๆ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลต้นไม้ในบ้านหากไม่อยู่บ้านหลายวันที่ Promotions.co.th เก็บมาฝากกัน หากคุณตามหาอุปกรณ์รดน้ำต้นไม้อยู่ ก็ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ Lazada, Shopee, Ezbuy กันดูนะคะ ♥

อ่านเพิ่มเติม :