ริบบิ้นโบว์ติดของขวัญปีใหม่ง่าย ๆ ขั้นตอนน้อยไม่ยุ่งยาก

สวัสดีค่ะ! เตรียมตัวนับถอยหลังอีกไม่กี่อาทิตย์ใกล้เทศกาลวันปีใหม่ 2022 เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องกำลังเตรียมตัวมองหาของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนสำคัญอย่างแน่นอน รวมถึงเตรียมเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยว หลังจากประเทศไทยมีการเปิดประเทศและเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 มาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ถึงแม้ตอนนี้เชื้อโควิด-19 ยังไม่หมดไป แต่… เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้กับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 มีประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ล่าสุดศบค.เคาะเคาท์ดาวน์ปีใหม่ สามารถเปิดบริการและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 01.00 น. แต่มาตรการดังกล่าวเฉพาะร้านที่เป็นที่โล่ง

งานนี้สายปาร์ตี้อย่างเราจะพลาดได้อย่างไร สิ้นปีทั้งที่จะนอนอยู่บ้านเฉย ๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นลองมองหากิจกรรมเล็ก ๆ ที่สามารถทำได้ภายในครอบครัว ออฟฟิศ นั่นคือ “จับฉลากของขวัญ” แต่…ของขวัญเราจะสวยจะเด่นได้ต้องมีโบว์ที่ใหญ่อลังการไว้ก่อน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมาพร้อมวิธีทำโบว์ของขวัญจากริบบิ้นสวย ๆ ขั้นตอนง่าย ๆ รับรองว่าต่อให้คุณห่อของขวัญด้วยตัวเองก็สามารถผูกโบว์ได้สบาย ๆ ดังนี้

ริบบิ้นโบว์ติดของขวัญปีใหม่

อุปกรณ์

 • ริบบิ้น
 • แม็ก

วิธีทำ

เริ่มจากการเตรียมริบบิ้นโบว์แบบไหนก็ได้ที่เรามีเบอร์ไหนก็ได้ ยังไม่ต้องตัดริบบิ้น หลังจากนั้นให้กะเอาส่วนหางของริบบิ้นโบว์ว่าต้องการความยาวประมาณไหน หลังจากนั้นจับพับตามวิดีโอ ถ้าอยากได้ดอกใหญ่ให้ทำโค้งใหญ่ เสร็จแล้วให้จับริบบิ้นโค้งด้านล่าง แล้วนำปลายริบบิ้นโค้งขึ้นมาด้านบน แล้วโค้งริบบิ้นลงด้านล่างเหมือนเดิม ทำสลับกันไปมา ครบ 3 ชั้น จากนั้นตัดปลายริบบิ้นความยาวที่ต้องการ จากนั้นตกแต่งจัดกลีบริบบิ้นให้สวยงาม พร้อมติดแม็กให้แน่น

เริ่มริบบิ้นโบว์ชิ้นที่ 2 โดยจับเหมือนชิ้นแรก จากนั้นนำทั้ง 2 ริบบิ้นโบว์มาติดด้วยกัน แล้วทำห่วงวงกลมตรงกลาง จัดให้สวยงามเป็นอันเสร็จ

https://youtu.be/Ge3XtGjo4hQ


อุปกรณ์

 • ริบบิ้น
 • กาวสองหน้า
 • ไม้บรรทัด
 • กรรไกร

วิธีทำ 

เริ่มจากการตัดริบบิ้น 4 เส้น ความยาว 20 เซนติเมตร, 15 เซนติเมตร 4 เส้น,  5 เซนติเมตรสำหรับทำวงกลม , 15 เซนติเมตร 2 เส้น, 10 เซนติเมตร 2 เส้น หลังจากนั้นเริ่มตัดกาวสองหน้าเป็นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับติดโบว์ สำหรับ 4 เส้นแรกเราจะทำกลีบของดอกไม้ โดยการพับครึ่ง และ 4 เส้นชุดที่ 2 พับครึ่งเหมือนกัน จากนั้นให้นำกาวที่ตัดไว้มาแปะลงตรงกลางที่พับครึ่ง พร้อมแปะริบบิ้นตามวิดีโอทำให้ครบทุกชิ้น แล้วนำชิ้นที่เป็นวงกลม นำริบบิ้นที่เหลือมาติดเพื่อทำเป็นปลายโบว์ จากนั้นนำทุกชิ้นมาติดรวมกันเป็นดอกไม้ตามวิดีโอ


อุปกรณ์

 • กระดาษลัง
 • ริบบิ้นหลากสี
 • กรรไกร

วิธีทำ

เริ่มตัดกระดาษกล่องลังความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ใช้ริบบิ้นกว้าง 10 มิลลิเมตร วางริบบิ้นตรงกระดาษลังที่ตัดไว้ตามวิดีโอ โดยการม้วนทับกระดาษไปประมาณ 18 รอบ รอบสุดท้ายให้พันเลยมาแล้วตัดออก จากนั้นตัดริบบิ้นด้วยความยาววประมาณ 10 นิ้ว เพื่อทำปลายริบบิ้น เสร็จแล้วให้ฉีกออกเป็น 2 ชิ้น นำริบบิ้นที่พันไว้มาแกะออก จากนั้นให้ตัดมุมออกเป็นลักษณะเฉียง ทั้ง 2 ด้าน ดึงออกนำมุมที่ตัดมาทับกันและใช้ริบบิ้นที่ดึงเป็นเส้นไว้มามัดให้แน่น จากนั้นดึงริบบิ้นออกมาแล้วบิดให้เป็นพุ่มดอกไม้ จากนั้นจัดทรงให้สวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


อุปกรณ์

 • ริบบิ้นโบว์
 • กาวสองหน้า
 • กรรไกร

วิธีทำ

เริ่มจากการจับริบบิ้นมาม้วนเป็นวงกลมด้านบน หลังจากนั้นโค้งริบบิ้นไปด้านหลังให้มีลักษณะเป็นวงกลมใหญ่ ทำโค้งง้อไปด้านหลังตามคลิปวิดีโอ เมื่อได้ครบแล้วติดแม็กให้แน่น แล้วนำริบบิ้นอีกเส้นมาโค้งง้อให้มีขนาดเท่ากันอันแรก โดยเว้นช่วงที่เป็นวงกลมเอาไว้ จากนั้นติดแม็กให้แน่น นำทั้งสองชิ้นมาประกบกันติดกาวสองหน้า เมื่อได้แล้วนำริบบิ้นมาทำเป็นปลายโบว์ โดยวัดความยาวตามต้องการ พับแล้วตัดทำ 2 ชิ้น จากนั้นนำมาติดรวมกันกับโบว์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การผูกโบว์แบบเบสิค

อุปกรณ์
 • ริบบิ้น
 • กรรไกร
วิธีทำ
เริ่มตัดริบบิ้นให้ได้ความยาวที่พอดี เผื่อความยาวไว้ให้พอสำหรับหางยาว ๆ และการจัดโบว์ให้ได้รูป โดยการวางริบบิ้นที่ตัดลงบนพื้นราบ จับปลายทั้งสองข้างเจอมาไขว้ไว้ตรงกลางจะได้หูและหางทั้งสองข้าง และจัดหูของโบว์ให้เข้ารูป จากนั้นปรับแต่งขนาดดูว่าห่วงและหางของโบว์ได้ขนาดและความยาวที่คุณต้องการหรือยัง จากนั้นพับหูซ้ายลงบนหูขวาดึงหูของโบว์ที่อยู่ด้านบนลอดผ่านช่องตรงกลางของหูที่อยู่ด้านล่างให้แน่นเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
การผูกโบว์แบบเบสิค ขอบคุณภาพจาก : www.th.wikihow.com

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีริบบิ้นโบว์สำเร็จรูปวางขายและมีหน้าตาที่สวยงามทันสมัย แต่หากคุณต้องการโบว์ที่สวยและใส่ใจทำเองกับมือเพื่อให้ผู้รับแฮปปี้การทำโบว์จากริบบิ้นเองง่าย ๆ ไม่ยากตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้น และที่สำคัญหากต้องการให้กล่องของขวัญของคุณโดดเด่นทันสมัย แนะนำให้เลือกริบบิ้นที่มีลวดลายสวยงามและมีความกว้างที่ใหญ่ รับรองเด่นชัดมาแต่ไกล สามารถนำวิธีขั้นตอนการทำโบว์จากริบบิ้นที่เราแนะนำไปข้างต้นไปปรับใช้ได้ กล่องของขวัญคุณจะพิเศษมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม