เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลเครื่องซักผ้าให้ทนทานใช้งานยาวนาน

เครื่องซักผ้า ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และยังเป็นเครื่องทุ่นแรง ประหยัดเวลา ให้คุณแม่บ้านได้มีเวลาไปทำสิ่งอื่นได้ เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ๆ มักมาพร้อมเทคโนโลยีที่สมัย ตอบโจทย์ทุกการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งระบบที่สามารถสั่งการด้วยแอปพลิเคชั่นจากสมาร์ทโฟน ซักผ้าได้อัตโนมัติ ระบบลดสารก่อภูมิแพ้ และอีกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องซักผ้าดี ๆ ย่อมแลกมาด้วยราคาที่สูง

ดังนั้นจึงควรถนอมการใช้งานเครื่องซักผ้าสักหน่อย ขอแนะนำ วิธีการดูแลรักษาเครื่องซักผ้า ช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้คุณสามารถใช้งานเครื่องซักผ้าได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยมีวิธีการดูแล ดังนี้


เครื่องซักผ้าใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน ทำความสะอาดง่าย ๆ 


ซักผ้า
การดูแลรักษาเครื่องซักผ้าให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

ล้างเครื่องซักผ้าเดือนละ 1 ครั้ง

การล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไป หากเคยสังเกตจะพบว่าการซักผ้าแต่ละครั้งมีตะกอนหรือเศษฝุ่นติดอยู่ก้นถังซักผ้า ส่งผลให้เสื้อผ้าดูไม่สะอาด สาเหตุเกิดจากหลังการซักผ้าเสร็จแล้วบางทียังมีตะกอนหรือฝุ่นเล็ก ๆ ที่ไม่สามารถระบายออกไปพร้อมกับน้ำทิ้งได้หมด แนะนำเปิดเครื่องซักผ้ากดที่โหมดล้างถังซักใช้น้ำร้อนล้างถังซักโดยที่ไม่ต้องใส่ผงซักฟอก เนื่องจากน้ำร้อนจะช่วยกำจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกให้ออกไปจากเครื่องซักผ้าได้ดี

ทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอก

จุดที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามนั่นคือ “ช่องใส่ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม” หากเราไม่ทำความสะอาดบริเวณนี้แน่นอนว่าจะต้องเกิดคราบสกปรก เนื่องจากมีเศษผงซักฟอกเก่าหรือคราบน้ำยาปรับนุ่มเก่าติดค้างอยู่ และยังทำให้เกิดการอุดตันได้

ห้ามซักผ้าจำนวนมากเกินไป

เครื่องซักผ้าจะมีขนาดของถังซักที่กำหนดมาแล้ว ว่าเราสามารถใส่ผ้าได้มากน้อยแค่ไหนต่อการซัก 1 ครั้ง หากใส่ผ้าแน่นเกินไป อาจทำให้เครื่องซักผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว และยังต้องออกแรงมากเกินไปอีกด้วย เพราะเหตุนี้ทำให้เครื่องซักผ้าทำงานหนักกว่าที่ควร

ห้ามลืมเหรียญออกจากกระเป๋ากางเกง

ก่อนซักผ้าอย่าลืมที่จะเก็บสิ่งของต่าง ๆ ออกจากกระเป๋า อาทิ เหรียญ, แบงค์, ปากกา, กระดุม หรือของชิ้น ๆ เล็ก เพราะสิ่งของเล็ก ๆ นี้แหละที่จะให้เครื่องซักผ้าของคุณพังเร็ว เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้อาจเข้าไปติดตามกลไกของเครื่องซักผ้า ทำให้เกิดความเสียหายได้

อย่าทิ้งผ้าที่ซักเสร็จไว้ในเครื่องนาน

หากคุณซักผ้าเสร็จแล้วอย่าทิ้งผ้าที่ซักเสร็จไว้ในเครื่องนาน เพราะจะก่อให้เกิดความอับชื้น เชื้อรา และกลิ่นเหม็นอับกับผ้า ในกรณีเครื่องซักผ้าของคุณไม่ได้ตั้งเวลาอัตโนมัติ แนะนำให้คุณจับเวลาอย่างน้อย 30 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมง

ตรวจสภาพเครื่องซักผ้าอย่างสม่ำเสมอ

หากเครื่องซักผ้าของคุณเริ่มมีอายุการใช้งานยาวนาน แนะนำค่อยตรวจเช็คสภาพของเครื่องซักผ้าอย่างสม่ำเสมอ อาทิ ฟังเสียง สังเกตน้ำรั่ว หรือการปั่นผ้ามีความผิดปกติหรือไม่ เพราะหากมีปัญหาตรงไหนเราจะได้แก้ไขทันเวลา


การตรวจสอบเครื่องซักผ้าด้วยตนเองเบื้องต้น


  1. เครื่องไม่ทำงานควรดูว่าได้เสียบปลั๊กไฟหรือยัง สวิทซ์ตั้งโปรแกรมการซักอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ หรือในกรณีที่ประตูเครื่องปิดไม่สนิทเครื่องจะไม่ทำงาน
  2. น้ำเข้าเครื่องแล้วไหลออกตลอดเวลาตรวจดูว่าท่อสายน้ำทิ้งสวมอยู่ในท่อน้ำทิ้งเรียบร้อยตามปกติหรือไม่ โดยสายยางน้ำทิ้งควรติดตั้งอยู่ที่ระดับความสูงจากพื้นดินอย่างน้อย 60 ซม. แต่ไม่เกิน 90 ซม. เพื่อให้ระบบถ่ายน้ำเป็นระบบปั๊มน้ำออก
  3. น้ำไม่เข้าเครื่องควรตรวจดูท่อน้ำเข้าบิดงอหรือไม่ ไม่ได้เปิดน้ำ หรือไส้กรองน้ำเข้าไม่อุดตัน 
  4. ฟองล้นออกจากตู้ควรตรวจสอบว่าใช้ผงซักฟอกที่เหมาะสมกับประเภทของการใช้งานหรือไม่ ตรวจดูว่าสายท่อน้ำเข้า ท่อน้ำทิ้งรั่ว หรือเกิดความเสียหายหรือไม่
  5. เครื่องสั่นและมีเสียงดังควรตรวจดูว่าเครื่องไม่ได้วางชิดกับสิ่งของอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดจากกระทบ หากมีควรปรับขาตั้งเครื่องให้สัมผัสพื้นทั้ง ขา

**ในกรณีที่ตรวจสอบแล้วยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ โปรดเรียกช่างบริการเพื่อตรวจเช็คหาสิ่งผิดปกติ


หากคุณประสบปัญหาเรื่องการซักผ้าไม่ว่าจะเป็นซักผ้าไม่สะอาด กลิ่นเหม็นอับ ขจัดคราบสกปรกไม่หมด เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ของคุณจะหมดไป

แนะนำ : เครื่องซักผ้า LG ซักผ้าสะอาดไร้กลิ่นเหม็นอับ โดยมีเครื่องซักผ้าให้เลือก อาทิ  เครื่องซักผ้า TWIN Load, เครื่องซักผ้าฝาหน้า, เครื่องซักผ้าฝาบน, เครื่องซักผ้าสองถัง เป็นต้น จุดเด่นของเครื่องซักผ้า LG มาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการถนอมผ้า กำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.9% ถนอมเสื้อผ้าให้ดูเหมือนใหม่ได้ยาวนานขึ้นด้วยระบบการซัก AI DDTM  พร้อมการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนน้อย บางรุ่นสามารถสั่งงานเครื่องซักผ้าได้ทุกที่ผ่าน WiFi  ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการซักผ้า อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นซักผ้าด้วยไอน้ำร้อน ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้

 

เครื่องซักผ้า
เครื่องซักผ้า LG

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลรักษาเครื่องซักผ้า ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน อีกทั้งยังช่วยให้เครื่องซักผ้าได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ้าสะอาด ไร้กลิ่นอับ ไว้ใจ เครื่องซักผ้า LG คุณภาพดี ได้มาตรฐาน


>> คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น LG ทั้งหมดที่นี่ <<

อ่านเพิ่มเติม