Home บทความ ใช้ชีวิตท่ามกลางปัญหาไวรัสโคโรน่าในไทยอย่างไร ให้ปลอดภัย ?

ใช้ชีวิตท่ามกลางปัญหาไวรัสโคโรน่าในไทยอย่างไร ให้ปลอดภัย ?

Beautiful young woman wearing a mask on a pink background.

แนะวิธีป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ยังคงมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เชื้อติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อัพเดทสถานการณ์ล่าสุด ในวันที่ 27 มกราคม 2563 ทางการจีนได้รายงานยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว 81 ราย และมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสอีกประมาณเกือบ 3,000 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยนอกประเทศจีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ได้แก่ ประเทศไทย 8 ราย, ประเทศสหรัฐอเมริกา 5 ราย, ประเทศออสเตรเลีย 5 ราย, ประเทศเกาหลีใต้ 4 ราย, ประเทศญี่ปุ่น 4 ราย, ประเทศสิงคโปร์ 4 ราย, ประเทศมาเลเซีย 4 ราย, ประเทศฝรั่งเศส 3 ราย, ไต้หวัน 3 ราย, ประเทศเวียดนาม 2 ราย, ประเทศแคนาดา 1 ราย และประเทศเนปาล 1 ราย ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีผู้ที่ต้องเฝ้าสังเกตอาการว่าจะติดเชื้อไวรัสหรือไม่ รวมทั่วโลกประมาณ 6,000 ราย

ไวรัสโคโรน่าเริ่มระบาดในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี 2562 พบครั้งแรกบริเวณตลาดขายอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ป่า เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโคโรน่าจากสัตว์มาสู่คน ผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มแรกคือคนงานและลูกค้าของตลาด ขณะนี้เชื้อไวรัสสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้แล้ว ทำให้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง ผู้ที่ติดเชื้อจะมีระยะฟักตัว 14 วัน สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้ดังนี้ มีไข้สูง มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ กลุ่มที่เสี่ยงจะเป็นอันตรายถึงชีวิตมากที่สุดหากติดเชื้อ ได้แก่ เด็ก คนชรา และผู้ที่มีโรคประจำตัว

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยยังคงอยู่ในช่วงสังเกตอาการและเฝ้าระวัง โดยขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เพียง 8 ราย สามารถรักษาให้หายขาดและตรวจแล้วว่าไม่แพร่เชื้อ พร้อมอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 5 ราย ส่วนอีก 3 ราย พบว่าอาการดีขึ้น รวมทั้งยังเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อไวรัสรวม 102 ราย โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ จะเป็นผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งนี้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ยังคงรักษาตามอาการ เนื่องจากยังไม่มียาต้านไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ

จากสถานการณ์วิกฤติของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้นานาประเทศต่างวิตกกังวล และหาวิธีป้องกันเบื้องต้น เช่น มีมาตรการคัดกรองโรค, อพยพคนของประเทศตนเองที่อยู่ในจีนกลับประเทศ, แนะนำวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นให้กับประชาชน สำหรับในประเทศไทยเองก็เฝ้าระวังและคัดกรองโรคจากผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ ประชาชนทั่วไปก็ดูแลตนเองด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าให้ทุกคนทราบกันยิ่งขึ้นค่ะ


วิธีป้องกันป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า


 • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ หรือหากจำเป็นจะต้องเดินทางให้หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่เชื้อไวรัสโคโรน่าระบาดอยู่ พร้อมทำประกันเดินทาง เผื่อเจ็บป่วยที่ต่างประเทศ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ป่า สัตว์เจ็บป่วย ซากสัตว์ และไม่รับประทานเนื้อสัตว์ป่า
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด มีผู้คนหนาแน่น เพราะมีโอกาสติดเชื้อจากการสัมผัสสารคัดหลั่งและระบบทางเดินหายใจ
 • ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม
 • ผู้ที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัส ควรพบแพทย์เพื่อคัดกรองโรคเบื้องต้น พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง
 • รับประทานอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่ง
 • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลล้างมือ แอลกอฮอล์เช็ดมือ
 • สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก
 • ไม่นำมือมาสัมผัสกับตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้ติดเชื้อไวรัส
 • สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร. 1422

ซื้อหน้ากาก N95 และ เจลล้างมือพกพา ได้ที่ไหนบ้าง ?


ทราบวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เบื้องต้นกันไปแล้ว ขอให้คนไทยดูแลตนเองตามคำแนะนำ เริ่มต้นจากการสวมใส่หน้ากากป้องกันเชื้อโรคและล้างมือให้สะอาดด้วยเจลล้างมือพกพาหรือแอลกอฮอล์เช็ดมือ สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, JD Central, Shopat24 พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดสุดคุ้ม

READ MORE>>>

Exit mobile version