ปูกระเบื้องอย่างไร ไร้ปัญหาหลุดล่อน รั่วซึม

ads

ใช้จระเข้ร่วมกันปกป้องทั้งบ้าน กลุ่มงานปูกระเบื้อง

งานปูกระเบื้องถือเป็นขั้นตอนการก่อสร้างที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเลือกใช้เคมีภัณฑ์ไม่เหมาะสม หรือหลงลืมขั้นตอนอย่างใดอย่างหนึ่งไป อาจส่งผลเสียตามมามากมาย ยกตัวอย่างเช่น ใช้กาวซีเมนต์ไม่ได้มาตรฐานทำให้กระเบื้องหลุดล่อน หรือ ใช้ยาแนวไม่มีคุณภาพส่งผลให้ร่องยาแนวเกิดคราบราดำและตะไคร่เขียว

หรือแม้แต่ลืมทากันซึมในพื้นที่ที่ต้องสัมผัสน้ำอย่างเช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ระเบียงบ้าน ผลที่ตามมาก็จะทำให้เกิดการรั่วซึมตามมาได้ จะเห็นได้ว่าปูกระเบื้องไม่ใช่แค่ปู แต่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนและกลุ่มเคมีภัณฑ์ด้วย

และในวันนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับขั้นตอนงานปูกระเบื้องและกลุ่มเคมีภัณฑ์ที่ต้องใช้ เพื่อให้งานปูกระเบื้องสวยเรียบเนียนดังใจ ไร้ปัญหาร้าว รั่ว ซึมตามมาในภายหลัง

1. กันซึม

ปูกระเบื้องอย่างไร ไร้ปัญหาหลุดล่อน รั่วซึม
จระเข้ อีโคชิลด์

แน่นอนว่าหากเป็นงานปูกระเบื้องห้องน้ำ ห้องครัว ลานซักล้าง หรือระเบียงบ้าน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือต้องลงกันซึมก่อนการปูกระเบื้องทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหารั่วซึมตามมา หลีกเลี่ยงการทุบกระเบื้องให้สิ้นเปลืองงบประมาณและเสียเวลาเพื่อทำการหาจุดรั่วซึมสำหรับทำการซ่อมแซมในภายหลัง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำก็คือ จระเข้ อีโคชิลด์ ซีเมนต์กันซึมชนิดเคลือบผิว ส่วนผสมเดียว ใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำ ทาก่อนปูกระเบื้องเพื่อทำกันซึมทั้งพื้นและผนัง

วิธีใช้งาน จระเข้ อีโคชิลด์
ผสม จระเข้ อีโคชิลด์ 20 กก. ต่อ น้ำ 6.6 ลิตร ปั่นด้วยสว่านความเร็วรอบต่ำ ประมาณ 150 รอบต่อนาที ใช้แปรงหรือลูกกลิ้ง ทาลงบนพื้นผิวให้ทั่ว 2 รอบ โดยรอบที่ 2 ให้ทาหลังจากรอบแรกแห้งประมาณ 30-90 นาที และให้ทาในทิศทางตั้งฉากกับรอบแรก ควรให้พื้นผิวแห้งตัวอย่างน้อย 3 วัน ก่อนปูกระเบื้อง

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ อีโค ชิลด์” ได้ที่นี่

2. กาวซีเมนต์อย่างดี

ปูกระเบื้องอย่างไร ไร้ปัญหาหลุดล่อน รั่วซึม
กาวซีเมนต์ จระเข้ เขียว

เมื่อผ่านขั้นตอนการทำระบบกันซึมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาถึงคิวของการเลือกใช้กาวซีเมนต์สำหรับปูกระเบื้องกันบ้าง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขอแนะนำก็คือ กาวซีเมนต์ จระเข้ เขียว กาวซีเมนต์คุณภาพมาตรฐานอเมริกา ปาดลื่น เหนียว แน่น หนึบ ทั้งพื้นและผนังหมดปัญหากระเบื้องหลุดล่อน

เพราะมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายละเอียดคัดพิเศษ และวัสดุผสมพิเศษอื่น ๆ ให้การยึดเกาะสูง ใช้สำหรับงานปูกระเบื้องเซรามิกทั่วไป กระเบื้องดูดซึมน้ำต่ำ ใช้ได้ทั้งพื้นและผนังภายในอาคาร โดยไม่ต้องแช่กระเบื้องในน้ำก่อนปู ขวัญใจช่างไทย ยอดขายอันดับ 1

วิธีใช้งานกาวซีเมนต์ จระเข้ เขียว
ผสมกาวซีเมนต์ จระเข้เขียว 20 กก. (1 ถุง) ต่อ น้ำ 5.60 ลิตร ผสมด้วยเครื่องผสมรอบต่ำประมาณ 150 รอบต่อนาที จากนั้นทิ้งไว้เพื่อให้เคมีบ่มตัวประมาณ 15 นาที จึงกวนซ้ำอีกครั้งก่อนนำมาใช้งาน โดยใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นหรือผนังจากนั้นใช้ด้านหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องให้ได้มุมประมาณ 60 องศา ครูดให้เป็นรอยทางในทิศทางเดียวกับด้านสันของกระเบื้อง

จากนั้นใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ไล้หลังกระเบื้องให้เต็มเพื่อชดเชย ความโก่ง หรือบิดตัวของกระเบื้องป้องกันการเกิดโพรงอากาศทำให้กระเบื้องที่ปูสามารถรับแรงกดอัดได้เต็มที่ ไม่แตกล่อนในภายหลัง อุ่นใจได้ทั้งพื้นและผนัง ในขั้นตอนการปูกระเบื้องนี้เพื่อให้มั่นใจว่ากระเบื้องทุกแผ่นเรียบเนียนเสมอกันควรใช้ร่วมกับอุปกรณ์ปรับระดับกระเบื้องจระเข้ ช่วยปรับระดับการปูกระเบื้องให้เรียบเสมอกันทุกแผ่นให้งานพื้นและผนังที่ออกมาเรียบเนียน สวยงาม

3. ยาแนว

ปูกระเบื้องอย่างไร ไร้ปัญหาหลุดล่อน รั่วซึม
กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนปูกระเบื้องเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการยาแนว โดยยาแนวที่แนะนำคือ กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน ยาแนวชนิดเนื้อละเอียดยับยั้งการเกิดราดำด้วยเทคโนโลยีไมโครแบน เหมาะสำหรับร่องยาแนวขนาด 1-7 มม. มีคุณสมบัติยึดเกาะสูง ไม่หลุดล่อน เหมาะสำหรับใช้กับหน้างานที่ต้องสัมผัสกับความชื้นตลอดเวลา เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ระเบียง

วิธีใช้งาน กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน
ผสมกาวยาแนว พรี่เมี่ยมพลัส เงิน 1 กก. (1 ถุง) ต่อ น้ำ 0.34 ลิตร ใช้เกรียงยางปาดยาแนวที่ผสมดีแล้วให้เต็มร่อง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วในช่วง 72 ชั่วโมงแรก ควรใช้กระดาษเหนียว (กระดาษสีน้ำตาลที่ใช้ทำถุงหรือห่อของ) คลุมไว้เพื่อช่วยให้กาวยาแนวค่อยๆ บ่มตัว

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน” ได้ที่นี่

4. ทำความสะอาด

ปูกระเบื้องอย่างไร ไร้ปัญหาหลุดล่อน รั่วซึม
น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบซีเมนต์

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ได้กระเบื้องที่สวยเนี๊ยบ เรียบ เงาวิบวับ จำเป็นต้องเช็ดล้างทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องที่เปื้อนคราบปูนกาว, ยาแนว และสิ่งสกปรกอื่นๆ ด้วยกลุ่มน้ำยาทำความสะอาด โดยขอแนะนำ น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบซีเมนต์ สามารถขจัดคราบปูน, ยาแนว, หรือฝุ่นผงจากการก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดพื้นที่ ที่สำคัญน้ำยาไม่ทำลายผิวหน้าของกระเบื้อง

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบซีเมนต์” ได้ที่นี่

และทั้งหมดดังกล่าวมานี้ก็คือขั้นตอนและกลุ่มเคมีภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับงานปูกระเบื้อง ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหากระเบื้องหลุดล่อน รั่วซึม หรือยาแนวเกิดคราบราดำตามมาในภายหลัง ช่วยให้กระเบื้องสวย คงทน และปลอดภัยกับเจ้าของบ้านไปนานแสนนาน

อ่านเพิ่มเติม