วิธีกำจัดความเค็มในน้ำทำอย่างไร ? ใช้เครื่องกรองน้ำ RO ช่วยได้ไหม ?

ads

น้ำประปาเค็มขึ้น กรองน้ำแล้วหายเค็มไหม

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา การประปานครหลวง ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำประปาเค็ม ซึ่งตอนนี้พบว่า 11 สถานีจ่ายน้ำมีค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์มาตร โดยมีค่าคลอไรด์มากกว่า 250 มิลลิกรัมต่อลิตร รวมทั้งมีค่าโซเดียมสูงด้วย เนื่องมาจากน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้น้ำประปายังคงมีความเค็มหรือมีรสชาติกร่อย และทางการประปานครหลวงได้แนะนำว่าหากน้ำเค็มผิดปกติให้หลีกเลี่ยงการบริโภค โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย แม้ว่าภาครัฐจะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำประปาเค็ม แต่ก็ยังทำได้แค่บรรเทา ประชาชนจึงสรรหาวิธีลดความเค็มในประน้ำประปา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย โดยวันนี้เราก็จะมาแนะนำว่าจะมีวิธีลดความเค็มของน้ำได้วิธีไหนบ้างค่ะ

น้ำประปาเค็ม มีสาเหตุมาจากอะไร ?

น้ำประปาเค็มหรือน้ำประปากร่อย มีสาเหตุมาจากภาวะแห้งแล้ง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีค่าความเค็มเกินเกณฑ์มาตรฐานตามที่องค์การอนามัยโลก WHO กำหนดไว้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

น้ำประปาเค็ม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีความเค็ม และความเค็มนี้เองก็ทำให้มีค่าโซเดียมสูงขึ้นด้วย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย หากบริโภคน้ำประปาเค็ม ทำให้ร่างกายรับโซเดียมมากกว่าปกติ แม้ว่าในคนปกติทั่วไปที่ไตทำงานได้ดี จะยังสามารถขับของเสียออกมาได้ แต่ผู้ป่วยโรคไต หากบริโภคน้ำประปาเค็ม อาจทำให้ไตวายจนเสียชีวิตได้ เนื่องจากไตไม่สามารถกำจัดของเสียได้เป็นปกติ แต่ทางโรงพยาบาลทุกแห่งก็มีระบบการกรองน้ำแบบ RO หรือ Reverse Osmosis ให้กับกลุ่มผู้ป่วยฟอกไต

วิธีลดความเค็มของน้ำประปา

วิธีลดความเค็มของน้ำประปาสำหรับประปาชาชนทั่วไป ขอแนะนำให้ใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งเป็นการกรองน้ำแบบ Reverse Osmosis โดยจะกรองน้ำแบบออสโมซิสแบบย้อนกลับผ่านเยื่อเมมเบรน Membrane มีความละเอียดในการกรองน้ำถึง 0.0001 ไมครอน สามารถแยกสิ่งต่าง ๆ แม้แต่ความเค็มออกจากน้ำได้ ส่วนบ้านไหนที่ยังไม่เครื่องกรองน้ำระบบ RO ให้ลดการใช้เครื่องปรุงที่มีความเค็มในการปรุงอาหาร รวมทั้งงดบริโภคอาหารขนมที่มีโซเดียมสูง ป้องกันร่างกายได้รับโซเดียมสูงเกินเกณฑ์ปกติ


ซื้อเครื่องกรองน้ำ RO ได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Shopat24


ขอแนะนำเครื่องกรองน้ำระบบ RO แบรนด์ STIEBEL ELTRON รุ่น Glacier เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีระบบการทำงาน 5 ขั้นตอนใน 4 ไส้กรอง มีความละเอียดในการแยกน้ำจากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ มากถึง 0.0001 ไมครอน สามารถขจัดคลอรีน โซเดียม รสและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดี ใช้ได้กับทุกสภาพน้ำ เปลี่ยนไส้กรองได้ง่าย น้ำสะอาดบริสุทธิ์
ซื้อเครื่องกรองน้ำระบบ RO STIEBEL ELTRON รุ่น Glacier ที่ Shopat24 ราคาสุดคุ้ม 15,590 บาท จากราคาปกติ 20,990 บาท ประหยัดทันที 5,400 บาท พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน และโค้ดส่วนลด ใช้ลดเพิ่มอีก 3,000 บาท รับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันนี้ – 3 กุมภาพันธ์ 63

เรียกได้ว่าแม้ขณะนี้จะยังแก้ปัญหาน้ำประปาเค็มไม่ได้ แต่ประชาชนทั่วไปสามารถใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO มาช่วยบรรเทาปัญหาน้ำมีรสกร่อย แต่ถึงอย่างไรก็ยังหวังว่าปัญหาภัยแล้งและน้ำทะเลหนุนสูงจะแก้ไขได้ในเร็ว ๆ นี้

READ MORE>>>