Home บทความ ปัญหากรรมสิทธิ์ในรั้วบ้านแก้ไขอย่างไร ?

ปัญหากรรมสิทธิ์ในรั้วบ้านแก้ไขอย่างไร ?

ก่อสร้างรั้วบ้านยังไงไม่ให้กระทบสิทธิ์เพื่อนบ้านข้างเคียง

เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาเรื่องอาณาเขตของรั้วบ้านที่อยู่ติดกัน น่าจะเป็นปัญหายอดฮิตที่เกิดข้อพิพาททางกฎหมายมากที่สุด พอๆกับกิ่งมะม่วงยื่นล้ำเข้าไปบ้านที่ติดกันนั่นแหละ สำหรับท่านเจ้าของบ้านที่ซื้อบ้านโครงการไม่มีปัญหาในส่วนนี้เพราะเจ้าของโครงการเขาได้สร้างรั้วมาให้เราเรียบร้อยโดยแบ่งเส้นเขตแดนพอดิบพอดีไม่เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง

แต่สำหรับบ้านปลูกเองจะมีปัญหามากมาย อาทิ บ้านที่มาอยู่ก่อนอยากจะทำรั้วจะมีสิทธิ์ทำได้แค่ไหนเพียงใด หรือกรณีมาอยู่ที่หลังแต่อยากทำรั้วใหม่จะทำอย่างไร ทุบรั้วเดิมออกได้หรือไม่ หรือกรณีเจ้าของบ้านที่มาอยู่ก่อนทำรั้วเรียบร้อยแล้ว เรามาอยู่ที่หลังอยากจะต่อเติมให้สูงขึ้น ทาสีให้สวยงามจะมีสิทธิ์หรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันครับ

สิทธิ์ในรั้วบ้านที่เป็นบ้านจัดสรร

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเจ้าของโครงการเขาจะสร้างรั้วมาก่อนขายบ้านโดยแบ่งเส้นเขตแดนครึ่งๆระหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง นั่นหมายความว่าสิทธิ์ในรั้วบ้านของเจ้าของบ้านทั้งสองหลังนั้นจะมีกันคนละครึ่ง ใช้ร่วมกัน ปัญหาในกรณีนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเจ้าของบ้านหลังใดหลังหนึ่งเกิดอยากปรับปรุงรั้วใหม่ เช่น ทุบทิ้งแล้วทำใหม่ ต่อเติม อันนี้ทำไม่ได้โดยพละการจำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของบ้านอีกหลัง

แต่ถ้าเจ้าของบ้านเลือกทำรั้วใหม่อีกอันซ้อนรั้วเดิมก็สามารถทำได้นะครับ แต่ก็ต้องทำใจเพราะเนื้อที่บ้านสำหรับใช้สอยจะลดลงไปด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าเนื้อที่จะลดลง ยังคงเท่าเดิมตามโฉนดที่ดิน ขณะที่รั้วเดิมก็ยังอยู่ปกติ แต่ก็ต้องระมัดระวังด้วยว่ารั้วใหม่ที่สร้างนั้นต้องไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดยื่นล้ำไปยังเขตแดนเพื่อนบ้านข้างเคียงเด็ดขาด อาทิ เหล็กกันขโมย เป็นต้น

ก่อสร้างรั้วบ้านยังไงไม่ให้กระทบสิทธิ์เพื่อนบ้านข้างเคียง
ปัญหากรรมสิทธิ์ในรั้วบ้านแก้ไขอย่างไร

กรณีบ้านที่มาอยู่ก่อนสร้างรั้ว

หลายครั้งที่พบว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวยังไม่มีผู้มาอยู่อาศัย เราในฐานะเจ้าของบ้านที่มาอยู่ก่อนสามารถสร้างรั้วบ้านได้โดยรอบแต่ก็ต้องอยู่ภายในเขตที่ดินของตัวเองเท่านั้น ต้องไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดล้ำเส้นเขตแดนออกไป หากมีส่วนหนึ่งส่วนใดยื่นล้ำเขตแดนเจ้าของที่ดินผู้ที่มาอยู่ใหม่สามารถสั่งให้รื้อถอนได้ตามกฎหมาย

ขณะเดียวกันหากเจ้าของบ้านที่มาอยู่ทีหลังก็จะได้รับอนิสงค์ไม่ต้องเสียค่าสร้างรั้วเอง แต่ถ้าเกิดอยากจะตกแต่งรั้วบ้านให้สวยงามขึ้นด้วยการฉาบ หรือทาสี ในส่วนนี้ไม่สามารถทำได้เพราะไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์ในตัวกำแพงรั้ว นอกเสียจากว่าคุณได้รับอนุญาตจากเจ้าของรั้วก่อน

เป็นอย่างไรบ้างครับทั้งหมดที่กล่าวมาน่าจะทำให้เจ้าของบ้านหลายท่านเข้าใจสิทธิ์ที่มีในรั้วบ้านของตัวท่านเองและของเพื่อนบ้านกันมากขึ้น จากนี้ไปเมื่อได้ทราบสิทธิ์ตามกฎหมายแบบนี้แล้ว ก็จะได้นำไปปฎิบัติให้ถูกต้องเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกันจะได้ไม่เกิดข้อพิพาทตามมา

นอกจากนี้นี่ก็เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ท่านใดที่มีปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมที่เกิดตามจุดต่างๆของบ้านไม่ว่าจะเป็นดาดฟ้า หลังคา ขอบประตูหน้าต่าง ผนังบ้าน หรือกำแพงรั้วบ้านที่เกิดการแตกร้าวโดยเฉพาะรอยแตกขนาดใหญ่ที่สามารถมองทะลุลอดช่องไปยังบ้านข้างเคียงได้

หากคุณเป็นเจ้าของรั้วสามารถซ่อมแซมได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ พียู โฟม โพลียูรีเทน ชนิดสเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์ ฉีดอุดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บริเวณกำแพง รอยต่ออาคาร รูโพรง ช่องว่าง ยึดเกาะดีเยี่ยม สามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เช่น ปูน คอนกรีต ไม้ กระจก

สเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์
จระเข้ พียู โฟม โพลียูรีเทน

วิธีใช้งาน

  • เขย่ากระป๋องก่อนใช้งานอย่างน้อยครึ่งนาที
  • ใส่หัวฉีด คว่ำกระป๋องลง ฉีดลงบนพื้นผิวที่ต้องการ โดยขณะทำการฉีดให้คว่ำกระป๋องตลอดเวลา
  • ฉีดปริมาณ ขนาด 50% ของรอยแตกหรือช่องว่าง เพื่อให้โฟมขยายตัว
  • หลังจากแห้งสนิทแล้ว สามารถใช้คัดเตอร์ตัดแต่งส่วนเกินที่ไม่ต้องการได้ และทาสีทับได้
  • เมื่อใช้เสร็จให้ทำความสะอาดหลอดและปากกระป๋องทันที เพื่อป้องกันการแข็งตัวของโฟมภายในหลอด

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างตราจระเข้ เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้พร้อมรับมือสำหรับหน้าฝนนี้ เพื่อความสุขและความปลอดภัยกับทั้งตัวคุณเองและสมาชิกในครอบครัว

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ พียู โฟม” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :