Home บทความ ตู้อาบน้ำรั่วซึมมีวิธีแก้ไขอย่างไร ไม่ให้กลับมารั่วอีก

ตู้อาบน้ำรั่วซึมมีวิธีแก้ไขอย่างไร ไม่ให้กลับมารั่วอีก

1. Shower Box มีน้ำซึมแก้ด้วย จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

บริเวณที่มักเกิดปัญหารั่วซึม

ตู้อาบน้ำ หรือ Shower Box เข้ามาทำให้ห้องน้ำดูเป็นระเบียบ สวยงาม เป็นสัดส่วน และง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดเนื่องจากเป็นการแบ่งแยกระหว่างห้องน้ำส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน จึงไม่แปลกใจที่ตู้อาบน้ำได้รับความนิยมจากเจ้าของบ้านเพิ่มขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาก็คือตู้อาบน้ำมักเกิดการรั่วซึมบริเวณขอบมุม รอยต่อ เป็นเหตุให้น้ำไหลซึมผ่านออกมาภายนอกทำให้ส่วนแห้งของห้องน้ำเปียกชื้น สกปรก ดูไม่สะอาดจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์มีเคล็ดลับง่ายๆ แก้ไขปัญหาได้อย่างถาวรมาฝากกันครับ

ปัจจัยที่ทำให้ตู้อาบน้ำเกิดการรั่วซึม

สำหรับสาเหตุหลักๆส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งอาจเกิดจากการดัดแปลงตัวตู้เพื่อให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ ประเด็นนี้อยากแนะนำท่านเจ้าของบ้านวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่เริ่มสร้างห้องน้ำจะเป็นการดีที่สุด เมื่อเรารู้ขนาดชัดเจนจึงทำการเลือกซื้อตู้อาบน้ำเพื่อมาติดตั้งภายหลังเพื่อจะได้ขนาดที่พอดีทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง ไม่ต้องเสียเวลามาดัดแปลงภายหลังซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดการรั่วซึมขึ้นนั่นเอง

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารั่วซึมก็คือซิลิโคนอุดร่องยาแนวที่ยึดติดบริเวณขอบมุม รอยต่อของตู้อาบน้ำ หรือบานประตู เกิดหลุดล่อน ไม่แนบสนิท โดยอาจมีสาเหตุจากการเสื่อมสภาพของซิลิโคนหรือใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ซึ่งเกือบ 100% มักเจอปัญหาดังกล่าวนี้บริเวณฐานของตู้อาบน้ำซึ่งเป็นบริเวณที่สัมผัสกับน้ำมากที่สุด

จากกรณีที่กล่าวมาข้างต้นท่านเจ้าของบ้านสามารถแก้ไขปัญหารั่วซึมตู้อาบน้ำได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์อุดยาแนวและยึดติดที่ชื่อว่า จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส ซิลิโคนอเนกประสงค์ เนื้อซิลิโคน 100% เหนียวไม่ขาดง่าย ผสมสารกันเชื้อราสามารถใช้งานในบริเวณสัมผัสความชื้นอยู่เสมอ

จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส มีคุณสมบัติพิเศษอะไรบ้าง ?

  • เนื้อซิลิโคน 100% เหนียวไม่ขาดง่าย
  • ผสมสารกันเชื้อรา ใช้กับงานสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำได้ดี
  • มีความยืดหยุ่นตัวสูง
  • ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว ในขณะแห้งตัว ไม่ทำให้พื้นผิวสัมผัสเปลี่ยนสี
  • ทนทานต่ออากาศและสิ่งแวดล้อม เช่น รังสี UV ความชื้น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ มลภาวะทางอากาศ น้ำยาทำความสะอาดและสารละลายต่าง ๆ
  • เนื้อซิลิโคนไม่ไหลย้อย จึงสามารถใช้ยาแนวรอยต่อในแนวดิ่งและงานเหนือศีรษะ
ตู้อาบน้ำรั่วซึม
จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส

ทำไมต้องเลือก จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส แก้ปัญหาน้ำรั่วตู้อาบน้ำ

จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น พลัส อุดรอยต่อกันรั่วซึมของน้ำและอากาศได้เป็นอย่างดียึดติดได้กับหลากหลายพื้นผิวไม่ว่าจะเป็น กระจก แก้ว อลูมิเนียม สังกะสี เซรามิก โลหะ แสตนเลส ไฟเบอร์กลาส แกรนิต และรวมถึงพื้นผิวที่ทาสีวัสดุเคลือบสีไม้แห้งสนิท อะคริลิก พลาสติก ประเภท (เช่น อีพ็อกซี่ โพลีเอสเตอร์ โพลีคอร์บอนเนต) และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ โดยไม่ต้องใช้รองพื้น ใช้เป็นยาแนวแต่งขอบงานทั่วไปหรือเป็นตัวอุดร่องที่รองรับการเคลื่อนไหว เช่น ขอบหน้าต่าง วงกบประตู ตู้ปลา สุขภัณฑ์ กระเบื้อง ฉากกั้นห้องอาบน้ำ อ่างซิ้งค์ เป็นต้น

ขั้นตอนการซ่อมตู้อาบน้ำรั่วซึม

1. กรีดซิลิโคนเก่า หรือขูดยาแนวเก่าออกให้หมด
2. ทำความสะอาดให้ปราศจากฝุ่น สี คราบน้ำมัน หรือสิ่งสกปรก
3. ใช้เทปกาวปิดข้างแนวรอยต่อเพื่อไม่ให้มีส่วนเกินล้นออกแนวต่อในขณะอุดรอยต่อ
4. ตัดปลายหลอดและปลายจุก (เฉียง 45 องศา) และสวมจุกเข้ากับหลอด
5. ใช้ปืนยิงกาวชนิดก้านคู่หรือแบบอัดลม บีบกาวในร่องที่ต้องการให้เต็มร่อง
6. ปาดเนื้อกาวให้เรียบ ภายใน 30 นาที
7. เช็ดทำความสะอาดส่วนเกินด้วยผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำหมาด
8. ลอกกระดาษกาวด้านข้างออกก่อนซิลิโคนแห้งตัว
9. ทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง ก่อนใช้งาน

ข้อแนะนำ

  • ขนาดร่องที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานควรกว้างประมาณ 3-12 มิลลิเมตร และลึกประมาณ 5-10 มิลลิเมตร โดยความกว้างควรเท่ากับหรือมากกว่าความลึกของร่อง อาจใช้โฟมเส้นอุดรอยต่อเพื่อปรับระยะความลึกให้เหมาะสมร่วมด้วย
  • เพื่อความปลอดภัยควรใช้อุปกรณ์ป้องกันขณะใช้งาน อาทิ ถุงมือ หน้ากากกันฝุ่น แว่นตา
  • ตัวเนื้อผลิตภัณฑ์เมื่อแห้งแล้ว ไม่สามารถทาสีทับได้

เป็นอย่างไรบ้างครับปัญหาตู้อาบน้ำรั่วซึมที่เกิดขึ้นบริเวณรอยต่อ ขอบมุม ร่องยาแนว เมื่อได้ทราบถึงคุณสมบัติของ จระเข้ ซีล เอ็น พลัส ซิลิโคนอเนกประสงค์ กันไปแล้วน่าจะช่วยให้ท่านเจ้าของบ้านเกิดไอเดียแก้ไข และเบาใจกับปัญหาดังกล่าวไปได้เยอะเลยใช่ไหมครับ ที่สำคัญใช้งานง่าย และราคาไม่แพงเพียงหลอดละ 165 บาทเท่านั้น ขนาดบรรจุ 280 มล. หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Online Shop ของบริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 02-720-1112

อ่านเพิ่มเติม