Home บทความ แผ่นกรองหน้ากาก ดีไหม ของแท้ของปลอมดูยังไง? ใช้แบบไหนถึงช่วยป้องกันโรคได้

แผ่นกรองหน้ากาก ดีไหม ของแท้ของปลอมดูยังไง? ใช้แบบไหนถึงช่วยป้องกันโรคได้

แผ่นกรองหน้ากาก ดีไหม ของแท้ของปลอมดูยังไง? ใช้แบบไหนถึงช่วยป้องกันโรคได้

แผ่นกรองหน้ากากอนามัย คืออะไร ใช้แบบไหน มีกี่ประเภท?

การสวมใส่หน้ากากอนามัยในปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องปกติที่เราจะเห็นกันจนชินตา เนื่องจากสถาการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนก็ได้หันมาให้ความสำคัญกับการสวมใส่กน้ากากอนามัยและป้องกันความเสี่ยงของการติดเชื้อ และ การแพร่ระบาดของโรคนี้มากยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจต่างๆ ในปัจจุบันทำให้หน้ากากอนามัยนั้นมีความขาดแคลนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยทางการแพทย์ต่างๆ ที่หน้ากากอนามัยนั้นมีไม่เพียงพอ จนหันมาใช้ในส่วนของหน้ากากผ้าเป็นจำนวนมาก แต่อีกสิ่งที่สำคัญและหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากคือ “แผ่นกรองหน้ากากอนามัย” ที่จะช่วยให้เราสามารถประหยัดงบประมาณในการซื้อหน้ากากอนามัย สามารถใช้ได้กับหน้ากากผ้า อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่ามาก เราจะพาไปทำความรู้จักกับแผ่นกรองหน้ากากให้มากยิ่งขึ้น

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยมาตรฐานประกอบด้วยอะไรบ้าง?

หน้ากากอนามัยชนิดมาตรฐาน จะประกอบด้วยโครงสร้างผ้าแบบนอนวูฟเวนจำนวน 3 ชั้น คือ สปันบอนด์, เมลท์โบรน, สปันบอนด์ โดยชั้นทีมีความสำคัญในการกรองสิ่งต่างๆ คือชั้น เมลท์โบรน โดยจะมีเส้นใยขนาดเล็ก และช่องว่างในโครงสร้างต่ำมาก ซึ่งน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร จึงทำให้สามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็ก หรือ หยดละอองของเหลวลงไปได้ สำหรับประเทศไทยการผลิตหน้ากากอนามัยแบบมาตรฐานนั้น จะมีการนำ เมลท์โบรน นำเข้าจากต่างประเทศมาเพื่อใช้ในการผลิต เนื่องจากต้องใช้พิเมอร์ชนิดพิเศษรวมถึงเทคนิคพิเศษ ที่จะทำให้ได้เส้นใยขนาดเล็ก ที่เล็กในระดับไมโครเมตรถึงนาโนเมตร โดยฟิลเตอร์กรองหน้ากาก หรือ แผ่นกรองหน้ากาก จะมีการผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถสกัดการเข้าถึงของฝุ่นละอองอนุภาคขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ได้มากถึงร้อยละ 97 และสามารถยังยับยั้งไวรัสที่อนุภาค 0.1-0.5 ไมครอน ได้ที่ 97%

แผ่นกรองหน้ากากมีกี่แบบ?

แผ่นกรองหน้ากากอนามัย

แผ่นกรองหน้ากากมีหลากหลายรูปแบบ โดยแต่ละชนิดนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปของตัวกรองรวมถึงการใช้งาน ซึ่งแผ่นกรองหน้ากากนั้นมักจะอยู่บริเวณชั่นที่ 2 ของตัวหน้ากากอนามัยเพื่อทำการกรองฝุ่น รวมถึงกรองอากาศ มี 3 ชนิด คือ แผ่นกรองพื้นฐานแบบผ้า แผ่นกรองคาร์บอน และ แผ่นกรอง HEPA

แผ่นกรองพื้นฐานแบบผ้า Home Made Filters

Josh Davidson, MD ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยาในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าชิ้นส่วนของเส้นใยที่มีจำนวนมากนั้นอาจทำงานได้ดีเช่นกัน การศึกษาที่ผ่านการตรวจสอบพบว่าหน้ากากที่มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น ถูกสร้างขึ้นมาจากผ้าฝ้าย แบบ quilters หนาสองชั้น ซึ่งจะมีจำนวนเส้นด้ายอย่างน้อย 180 เส้น และการทอแบบหนาและแน่นกว่า

แผ่นกรองคาร์บอน

สำหรับตัวกรองคาร์บอนนั้นส่วนมากจะถูกใช้ในเครื่องฟอกอากาศ เพื่อดูดซับและดักจับอนุภาคในอากาศ โดยอนุภาคในอากาศทำปฏิกิริยาทางเคมีกับคาร์บอนในแผ่นกรองทำให้ติดกับตัวกรอง ไส้กรองคาร์บอนถูกใช้เพื่อดักจับสารก่อภูมิแพ้เช่นฝุ่นเชื้อราควันและสารเคมีในอากาศนั่นเอง แต่สำหรับแผ่นกรองคาร์บอนโดยทั่วไปจะมาพร้อมกับตัวกรองที่ถอดเปลี่ยนได้ซึ่งจะช่วยกำจัดแบคทีเรียออกจากอากาศและนอกจากนี้ยังช่วยดูดซับฝุ่นละอองบนพื้นผิวของหน้ากาก ซึ่งถึงแม้แผ่นกรองคาร์บอนจะช่วยกรองอากาศรอบๆ ตัวได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ช่วมเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองเชื้อไวรัสเพิ่มตามไปด้วย

แผ่นกรอง HEPA

แผ่นกรอง HEPA ย่อมาจากคำว่า High efficiency particulate air แปลว่า แผ่นกรองอนุภาคที่มีประสิทธิภาพสูง โดยแผ่นกรองอากาศต้องได้มาตรฐานในการรับรองปริสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งถูกพัฒนาโดยกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา (DOE)  มาตรฐานการรับรองของแผ่นกรอง HEPA อยู่ที่ประสิทธิภาพ 99.97% ในการดักจับอนุภาคขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.3 ไมครอน แผ่นกรองที่ส่วนใหญ่จะใช้ในแอร์ สำหรับการกรองอากาศแต่หากเป็นการใช้กับหน้ากากอนามัน ต้องเป็นแผ่นกรอง HEPA ที่ได้รับการรับรองที่ได้มาตรฐานจาก Institute of Environmental Sciences and Technology เท่านั้น ถึงจะได้ประสิทธิภาพของแผ่นกรองหน้ากากที่ดีและได้มาตรฐาน

แผ่นกรองหน้ากากอนามัย มีกี่แบบ

ดังนั้นการเลือกแผ่นกรองหน้ากากควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน และในปัจจุบันแผ่นกรองหน้ากากนั้นยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และ สามารถซื้อมาสวมใส่ควบคู่ไปกับหน้ากากอนามัยได้ทั้งแบบหน้ากากอนามัยมาตรฐาน รวมถึงหน้ากากแบบผ้า หรือ หน้ากากที่สามารถใส่ตัวกรองเพิ่มได้ ซึ่งจะทำให้เราประหยัดการใช้หน้ากากอนามัยได้มากยิ่งขึ้น

การใช้หน้ากากอนามัยแบบถูกวิธี


  1. ล้างมือด้วยกอฮอล์ล้างมือ สบู่ และน้ำ ก่อนทำการใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
  2. ใส่หน้ากากอนามัยให้ครอบปิดปากและจมูก โดยทำการเช็คว่าไม่มีช่องว่างระว่างบริเวณใบหน้าและหน้ากาก
  3. เลี่ยงการสัมผัสหน้ากากอนามัยระหว่างใช้งาน หากจำเป็นต้องสัมผัสควรล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือ สบู่ ก่อนจับหน้ากากอนามัย
  4. เมื่อถอดหน้ากากอนามัยแล้ว ควรถอดจาดทางด้านหลังและทิ้งหน้ากากอนามัยทันทีในถังขยะแบบปิด หรือ ตัดครึ่งและใส่ถุงมัดให้มิดชิดก่อนจะทำการทิ้งลงถังขยะแบบปิด จากนั้นล้างมือให้สะอาดด้วยเจลล้างมือ หรือ สบู่
แผ่นกรองหน้ากากอนามัยซื้อที่ไหน

โดยแผ่นกรองหน้ากากอนามัยในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งจากร้านค้าออนไลน์ หรือ แหล่งต่างๆ โดยมีช่วงราคาจำหน่ายอยู่ที่ 29-50 บาท ต่อแพ็ค ซึ่งเป็นแบบใช้แล้วทิ้งให้เราสามารถเลือกใช้กับหน้ากากอนามัย ในแบบต่างๆ ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายสำหรับในส่วนของหน้ากากอนามัยอีกทั้งยังสามารถช่วยป้องการความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรคอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : nbcnews และ who

Exit mobile version