เตรียมจด 12 วิธีแก้เคสมือถือเหลือง กู้เคสเก่าให้ดูดี

แก้เคสเหลืองให้ใสด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน

เคยไหม? กับปัญหาซื้อเคสโทรศัพท์แบบใสมาใช้ แต่พอนานไปตัวเคสเริ่มเหลือง ใจหนึ่งก็อยากซื้อใหม่ แต่อีกใจก็อยากประหยัดงบ จึงต้องทนใช้เคสเหลืองอย่างนั้นต่อไป จนกว่าจะทนไม่ไหวต้องปลดประจำการเจ้าเคสใสชิ้นนั้น แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากความเหลืองของเคส ที่ทำให้โทรศัพท์ที่คุณใช้อยู่ดูหมองเหมือนเป็นโทรศัพท์เครื่องเก่า แม้เพิ่งซื้อมาใช้ไม่นานก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันของมันก็จะลดน้อยลงเช่นกัน

เคสมือถือ” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ IT ที่ขาดไม่ได้ของคนในยุคนี้ เนื่องด้วยโทรศัพท์ในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องทะนุถนอมโทรศัพท์ที่มีอยู่ ด้วยการสวมเคสป้องกัน ชนิดของเคสมือถือที่หลายคนเลือกใช้มักผลิตจากพลาสติก PU ที่มีคุณสมบัตินิ่ม สามารถป้องกันขอบมุมต่าง ๆ ของโทรศัพท์ต่อการกระแทกได้ อีกทั้งยังมีราคาถูก  “เคสใส” เป็นหนึ่งในเคสที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้หญิง ผู้ชาย ด้วยดีไซน์สีใสที่เรียบง่าย ช่วยให้เห็นสี เห็นความสวยของโทรศัพท์ได้ชัด และยังปกป้องโทรศัพท์ได้ในชิ้นเดียว แต่ข้อเสียของเคสใสนั้นคือ ใช้งานได้ไม่นานก็เปลี่ยนเป็นเหลือง ซึ่งเกิดจาก รังสี UV จากแสงแดดทำปฏิกิริยากับพลาสติก แต่ไม่ต้องเศร้าใจไป แม้เคสที่ใช้อยู่จะเหลืองเพียงใด ก็สามารถแก้ไขให้ใสขึ้นได้ด้วย 12 วิธี แก้เคสเหลืองให้ใสด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน ที่ทาง Promotios นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ถ้าอยากรู้แล้วว่า มีวิธีไหนบ้าง ห้ามพลาดบทความนี้


ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่! เคสเหลืองแก้ได้ด้วย 12 วิธีง่าย ๆ


1. น้ำส้มสายชู แก้เคสเหลือง

วางเคสมือถือบนภาชนะปากกว้าง แนะนำให้เป็นภาชนะก้นลึก เพื่อป้องกันการหกเลอะเทอะ เลือกใช้น้ำส้มสายชูกลั่น 5% ยี่ห้อใดก็ได้ มาเทใส่เคสที่อยู่ในภาชนะให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำเคสมือถือมาวางบนผ้าสะอาด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดถูให้ทั่วทุกซอก ทุกมุม แล้วล้างน้ำให้สะอาด เพื่อล้างคราบและน้ำส้มสายชูตกค้าง แต่วิธีนี้อาจทำให้เคสมือถือของคุณมีกลิ่นน้ำส้มสายชูติดไปเล็กน้อย ดังนั้นหากไม่อยากให้โทรศัพท์ติดกลิ่นไปด้วย แนะนำให้นำเคสมือถือที่ทำความสะอาดแล้วไปแช่สบู่ หรือพรมน้ำหอมเพื่อดับกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู ก่อนนำไปใช้งาน

2. น้ำยาล้างเล็บ แก้เคสเหลือง

น้ำยาล้างเล็บไม่ได้มีดีแค่ล้างเล็บเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดคราบสกปรกฝังลึกได้ดี และด้วยคุณสมบัติที่ใช้เช็ดคราบอะไรก็ออกนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เคสเหลืองกลับมาใสได้ วิธีนี้ไม่แนะนำให้แช่เคสมือถือกับน้ำยาล้างเล็บ เพราะน้ำยาล้างเล็บระเหยเร็วมาก แนะนำให้นำผ้าสะอาด หรือสำลีแผ่นมาชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วเคส เพียงเท่านี้เคสก็จะสะอาดใสปิ๊งขึ้น

3. น้ำยาล้างเลนส์แว่น แก้เคสเหลือง

ถ้าคุณมีน้ำยาล้างเลนส์แว่นอยู่ สามารถแบ่งมาใช้ทำความสะอาดเคสใสที่เหลืองของคุณได้ วิธีการง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงนำผ้าสะอาด หรือสำลีแผ่นมาชุบน้ำยาล้างเลนส์แว่นให้ชุ่ม จากนั้นให้นำมาถูเช็ดทำความสะอาดเคส นอกจากเคสจะสะอาดใสแล้วยังช่วยลดคราบเหลืองได้ดี

4. ยาม่วง แก้เคสเหลือง

อีกหนึ่งวิธีที่คุณคาดไม่ถึง ยาม่วงป้ายปากแก้ร้อนใน สามารถช่วยเปลี่ยนเคสเหลืองให้กลายเป็นเคสใหม่ หลักการเดียวกับการนำเสื้อนักเรียนเก่ามาย้อมผงครามให้เสื้อดูเป็นสีขาวเหมือนใหม่ วิธีการง่ายดายเพียงหยดยาม่วงผสมน้ำและนำเคสมือถือไปแช่ไว้เพียง 5 นาที แนะนำให้ใช้ยาม่วงครึ่งฝา ผสมกับน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร ปริมาณอาจปรับเพิ่มลดได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนของเคสที่นำมาแช่ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ยาม่วงในปริมาณมาก อาจทำให้เคสเปลี่ยนเป็นสีม่วง แทนที่จะเป็นสีใส

5. ผงคราม แก้เคสเหลือง

มียาม่วงแก้เคสเหลืองแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ผงครามแก้เคสเหลือง ผงครามหาซื้อง่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ให้นำผงคราม 1 หยิบมือ มาผสมกับน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร จากนั้นนำเคสมือถือมาแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นให้นำมาพักไว้บนผ้าสะอาดให้แห้ง ก็สามารถนำไปใช้งานได้ สีเคสที่ได้จะเป็นสีใส ออกไปทางฟ้านิด ๆ ดูสวยมากกว่าสีเหลืองแน่นอน ไม่แนะนำให้ใช้ผงครามในปริมาณเยอะ อาจทำให้สีของเคสเพี้ยนได้

6. ตกแต่งด้วยสติกเกอร์ ทาสีใหม่ทับ

เพิ่มความน่ารักให้กับเคสใสที่เปลี่ยนสีไปแล้วด้วยการตกแต่งลูกเล่นเพิ่มเติมด้วยการนำสติกเกอร์มาแปะ หรือตกแต่งด้วยวิธีการ DIY อาจตัดรูปศิลปินที่ชื่นชอบ กระดาษหนังสือพิมพ์ ภาพการ์ตูนตัวโปรดมาแปะเป็นงาน Collage Art ตัดแปะเพิ่มความเก๋ให้เคสของคุณ หรืออาจทาสีทับลงไปเปลี่ยนเคสใส ให้เป็นเคสสีตามใจชอบ

7. น้ำยาเช็ดกระจก แก้เคสเหลือง

วิธีทำความสะอาดเคส ที่ช่วยถนอมเคสของคุณได้ดี ไม่กัดกร่อนทำลายเนื้อพลาสติก สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดกระจกบ้าน หรือน้ำยาเช็ดกระจกโทรศัพท์ได้ ให้นำผ้าสะอาดชุบกับน้ำยาเช็ดกระจกเหล่านี้ แล้วนำไปเช็ดให้ทั่วเคสโทรศัพท์ของคุณ จากนั้นให้นำผ้าสะอาดผืนใหม่ชุบน้ำเปล่าแล้วนำไปเช็ดที่เคสอีกรอบเพื่อล้างคราบน้ำยา หรือนำไปแช่น้ำสะอาดก็ได้ จากนั้นเช็ดให้แห้งก็สามารถนำไปใช้ได้ เคสใสมากกว่าเดิมอีกเยอะ

8. ยาสีฟัน แก้เคสเหลือง

อุปกรณ์ทำความสะอาดเคสที่หาได้ง่าย ใกล้ตัวมาก ยาสีฟัน ที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้ ยาสีฟันสามารถแก้เคสเหลืองได้ทั้งเคสเหลืองเบา ๆ และเคสเหลืองหนักมาก ถ้าเคสเหลืองเบา ๆ ให้นำไปล้างน้ำ และป้ายยาสีฟันสูตรใดก็ได้ลงไปบนเคส จากนั้นให้ใช้นิ้วมือ หรือแปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้วนำมาขัดถูให้ทั่วทุกมุม ขัดวนประมาณ 5 นาที จากนั้นให้นำไปล้างน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งสนิทก็พร้อมใช้งานอีกครั้ง ต่อมาถ้าเคสเหลืองหนักมากให้นำยาสีฟันสูตรใดก็ได้ผสมกับเบกกิ้งโซดา หรือน้ำมะนาวครึ่งลูก ผสมให้เข้ากับแล้วนำมาป้ายให้ทั่วเคส จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วล้างน้ำออก หรือแช่น้ำสะอาดสักพัก ค่อยนำมาเช็ดให้ จะได้เคสที่ใสขึ้นอย่างแน่นอน

9. แอลกอฮอล์ผสมน้ำสบู่ แก้เคสเหลือง

ไอเทมฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเคสเหลืองให้สะอาดขึ้น ขอแนะนำให้ใช้เป็น แอลกอฮอล์ 70% สำหรับล้างแผล ไม่แนะนำให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ ให้นำแอลกอฮอล์ล้างแผลมาผสมกับน้ำสบู่ น้ำสบู่สามารถใช้สบู่ก้อนผสมน้ำสะอาด หรือสบู่เหลวผสมน้ำสะอาดได้ จากนั้นให้นำผ้าสะอาดมาชุบน้ำแอลกอฮอล์ผสมน้ำสบู่ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดเคสมือถือ ได้ทั้งเคสที่สะอาดขึ้น และยังปราศจากเชื้อโรค แลคทีเรียอีกด้วย

10. ไฮเตอร์ผสมน้ำสะอาด แก้เคสเหลือง

วิธีนี้ขอแนะนำให้สวมถุงมือยางในขั้นตอนการทำ เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีสัมผัสกับมือโดยตรง ให้นำไฮเตอร์ 1 ฝาผสมกับน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร  จากนั้นให้นำเคสมือถือมาแช่ทิ้งไว้ 5 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้นำไปแช่กับน้ำสะอาดอีกครั้ง นำมาเช็ดให้สะอาด หรือนำสำลีแผ่นชุบน้ำไฮเตอร์ที่ผสมไว้มาเช็ดกับเคสให้ทั่ว ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เคสใสขึ้น ไม่เหลืองขุ่นดังเดิม

11. โซดาผสมกับน้ำมะนาว แก้เคสเหลือง

วิธีนี้ไม่ใช่การผสมน้ำดื่ม แต่เป็นการผสมน้ำยาสำหรับนำมาใช้เช็ดทำความสะอาดคราบเหลืองบนเคสโทรศัพท์ ใช้โซดาผสมกับน้ำมะนาวครึ่งถ้วย จากนั้นนำผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่ผสมไว้มาเช็ดให้ทั่วเคส จากนั้นให้นำเคสที่ผ่านการเช็ดทำความสะอาดแล้วไปแช่น้ำสะอาดเพียงครู่ ก็จะได้เคสที่สะอาดใสขึ้น

12. หมั่นทำความสะอาดเคสมือถือ

ไม่อยากต้องนั่งแก้ปัญหา ซื้อเคสใสมาไม่นานเคสก็ดันเหลืองเสียแล้ว แนะนำให้หมั่นถอดเคสมาทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจใช้ผ้าสะอาดเช็ด หรือผสมน้ำยาตามสูตรต่าง ๆ ที่แนะนำไปก่อนหน้า ก็จะช่วยลดปัญหาเคสเหลืองไวได้ อีกทั้งยังช่วยขจัดฝุ่นที่เกาะอยู่ด้านใน เป็นผลดีต่อตัวเครื่อง เพราะฝุ่นเหล่านั้นอาจทำให้ตัวเครื่องของคุณเป็นรอยได้


เปิดข้อดีของเคสมือถือ การลงทุนที่คุ้มความเสี่ยง


เคสใส iPhone 13 พร้อม MagSafe
เคสใส iPhone 13 พร้อม MagSafe ภาพจากเว็บไซต์ Apple
  • เคสมือถือไม่ว่าจะผลิตจากวัสดุไหน อาทิ พลาสติก ยาง ไม้ ซิลิโคน และอะลูมิเนียม สามารถช่วยปกป้องขอบมุมของโทรศัพท์ ไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนกวนใจ
  • การเลือกซื้อเคสมือถือที่มีสัมผัสหนึบมือ ผลิตจาก พลาสติก ยาง และซิลิโคน ช่วยให้คุณจับโทรศัพท์ได้แน่นขึ้น ลดปัญหามือลื่นทำให้โทรศัพท์หล่นมือจนเกิดความเสียหาย
  • ข้อดีของเคสมือถือนอกจากช่วยปกป้องไม่ให้โทรศัพท์เป็นรอย และป้องกันไม่ให้เสียหายยามตกหล่น ยังช่วยปกป้องโทรศัพท์จากรังสี UV และมลภาวะ ไม่ให้สัมผัสกับวัสดุของโทรศัพท์ได้โดยตรง
  • ตกแต่งโทรศัพท์ของคุณให้เหมือนใหม่ไม่มีเบื่อ ด้วยการเลือกซื้อเคสมือถือลวดลายต่าง ๆ ที่ชื่นชอบ และสามารถเปลี่ยนได้บ่อยตามที่ต้องการ

รู้อะไรไม่เท่า รู้แบบนี้ทำไปนานแล้ว คุณอาจจะพลาดโอกาสกอบกู้เคสใสชิ้นโปรด ที่ทิ้งไปหลายอันแล้ว เพราะไม่รู้ว่าวิธีทำความสะอาดเคสเหลืองให้กลับมาใสเหมือนใหม่ ต่อจากนี้พลาดไม่ได้แล้ว ลองนำเคสใสอันเก่าที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้ว หรือเคสใสอันใหม่ที่ใกล้จะเปลี่ยนสี มาลองทำตามเคล็ด (ไม่) ลับ กู้คืนเคสเหลืองให้เหมือนใหม่ ด้วย 12 วิธีนี้รับรองได้ว่าคุณจะไม่ได้ทิ้งเคสเก่าอีกเลย

Read More>>> 

Previous articleHow to ตะลุยที่เที่ยวลอนดอนด้วยตัวเอง ให้คุ้มเกินงบ
Next article10 ที่ขอพรความรักในกรุงเทพ เปิดลายแทงให้คนโสดได้สมหวัง