บอกต่อ วิธีเลือกกระบอกน้ำเก็บความเย็นคุณภาพดี ไร้สารปนเปื้อน

ลักษณะกระติกเก็บความเย็นที่ดีเป็นอย่างไร

กระบอกน้ำเก็บความเย็น ถือเป็นไอเทมที่ทุกคนรู้จักดีและต่างก็ใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน รวมถึงการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือแม้แต่บนรถโดยสารประจำทาง รถยนต์ส่วนตัว เป็นต้น เพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บรักษาอุณหภูมิให้กับเครื่องดื่มเมนูโปรดให้คงความเย็นได้ยาวนานโดยที่รสชาติไม่เสียไป

อย่างไรก็ตามน้อยคนนักที่จะทราบว่า กระบอกน้ำเก็บความเย็นที่ดี ปลอดภัย ต้องมีลักษณะแบบใด วันนี้ทีมงาน Promotions จะมาแนะนำในหัวข้อ บอกต่อ วิธีเลือกกระบอกน้ำเก็บความเย็นคุณภาพดี ไร้สารปนเปื้อน ตามมาดูกันเลย

ทำไมกระบอกน้ำเก็บความเย็นถึงกักเก็บอุณหภูมิได้ดี

เคยสงสัยไหมว่ากระบอกน้ำเก็บความร้อนหรือเย็นนั้น มีหลักการทำงานอย่างไรถึงได้รักษาอุณหภูมิภายในได้อย่างยาวนาน สาเหตุก็เป็นเพราะด้านในของกระบอกน้ำจะมีผนังแยกเป็น 2 ส่วน และตรงกลางระหว่างผนังทั้ง 2 ส่วนนี้คือพื้นที่สูญญากาศคั่นอยู่ จะไม่มีโมเลกุล อากาศ หรืออะตอมใด ๆ อยู่เลย

เมื่อเป็นเช่นนี้กระบอกน้ำจึงสามารถกักเก็บความร้อนหรือความเย็นเอาไว้ได้เพราะไม่มีอากาศเป็นสื่อนำความร้อนนั่นเอง เมื่ออุณหภูมิจากภายนอกถูกกันไม่ให้ทะลุผ่านเข้ามาได้จึงทำให้ภายในกระบอกน้ำสามารถคงความเย็น-ร้อน ไว้ได้นาน

กระบอกน้ำเก็บความเย็น
กระบอกน้ำเก็บความเย็นสีดำ ภาพจาก : bottle-perfect.com

กระบอกน้ำเก็บความเย็นผลิตจากวัสดุชนิดใด

กระบอกน้ำเก็บความร้อน-เย็นผลิตจากสเตนเลสตระกูล 300 ที่ใช้ในอุตสาหกรรมทางการแพทย์และอาหาร โดยจะเป็นสเตนเลสในรหัสโค้ดที่ขึ้นต้นด้วยเลข 3 ได้แก่ 301 / 302 / 303 / 303SE / 304 / 304L / 304N / 304H / 305 / 316 / 316L / 308 ฯลฯ โดยสเตนเลสกลุ่มนี้จะถูกเพิ่มธาตุนิเกิลผสมเข้าไปทำให้สามารถขึ้นรูปได้ง่าย ทั้งยังปลอดภัยสำหรับการนำมาใช้บรรจุเครื่องดื่มรวมถึงอาหารเหลวต่าง ๆ

โดยส่วนมากแล้วกระบอกน้ำเก็บความเย็นยี่ห้อต่าง ๆ ที่วางขายกันอยู่จะใช้สเตนเลสรหัสโค้ด 304 ซึ่งเป็นสเตนเลสที่มีส่วนประกอบเป็นคาร์บอน 0.08% นิเกิล 8-10.5% โครเมี่ยม 18-20% เป็นพื้นฐาน มีคุณสมบัติช่วยป้องกันสนิมและทนการกัดกร่อนได้ดี ขึ้นรูปง่าย สามารถตกแต่งเพิ่มความสวยงามได้ และเหมาะนำมาใช้บรรจุอาหารเครื่องดื่มมากที่สุด อ้างอิง : bottlememarket.com

วิธีเลือกซื้อกระบอกน้ำเก็บความเย็น

ในปัจจุบันกระบอกน้ำเก็บความเย็นมีมากมายหลายยี่ห้อ และสามารถซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ซึ่งสะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราในฐานะผู้บริโภคต่อให้มีความรู้ว่าต้องเลือกกระบอกน้ำเก็บความเย็นที่ผลิตจากสเตนเลสเกรดคุณภาพ 304 ที่ใช้สำหรับอาหารและเครื่องดื่มก็ตามที แต่ในความเป็นจริงเราก็ไม่สามารถนำไปพิสูจน์หาความจริงใด ๆ ได้ว่าเป็นสเตนเลสชนิดดังกล่าวหรือไม่ อย่างไรก็ตามสิ่งที่พอจะทำได้และยึดเป็นหลักเกณฑ์ในการเลือกมีดังนี้

1. เลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียง และซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือเพื่อลดโอกาสเจอของปลอม
2. ราคาต้องไม่ถูกจนผิดสังเกต เพราะมีความเสี่ยงที่จะเจอของปลอม
3. บรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อต้องปิดสนิทมิดชิดไม่มีรอยฉีกขาด
4. สัญลักษณ์ ตราประทับยี่ห้อต้องชัดเจน ไม่ซีดจาง หรือพิมพ์ผิด

เทคนิคการเลือกซื้อกระบอกเก็บความเย็นให้ตอบโจทย์

  • หากคุณชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดร้อน อาทิ ชา กาแฟ โอวัลติน ควรเลือกกระบอกที่ผลิตจากสเตนเลส 2 ชั้น ซึ่งมีระบบสูญญากาศ ทำให้สามารถกักเก็บความร้อนได้ยาวนาน รสชาติเครื่องดื่มไม่เสีย
  • หากคุณชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดเย็น ใช้หลักการเลือกเหมือนกัน เพิ่มเติมคือต้องมีระบบป้องกันการเกิดไอน้ำที่ผิวภายนอก
  • หากคุณชอบออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรม ควรเลือกกระบอกเก็บความเย็นที่ใช้งานได้สะดวก สามารถเปิดและปิดได้ด้วยมือเดียว หรืออาจมีหลอดในตัวเป็นต้น

ข้อแนะนำการใช้กระบอกน้ำเก็บความเย็น

-ไม่ควรใส่เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ นม น้ำอัดลมทิ้งไว้นานเกินไป
-ระมัดระวังอย่ากระแทก ทำตกหล่น เพราะอาจทำให้สเตนเลสชำรุดเสียหาย ลดประสิทธิภาพลง
-ไม่ควรใส่น้ำแข็งแห้งหรือโซดาเพราะอาจทำให้เกิดปริมาณก๊าซในกระบอกมากเกินไป
-ควรทำความสะอาดทันทีหลังใช้งานเสร็จเพื่อป้องกันกลิ่นตกค้าง

และทั้งหมดนี้ก็คือบอกต่อ วิธีเลือกกระบอกน้ำเก็บความเย็นคุณภาพดี ไร้สารปนเปื้อน มีหลักการเลือกซื้ออย่างไร กระบอกน้ำเก็บความเย็นที่ดีต้องมีลักษณะใด รวมไปถึงแนะนำวิธีการใช้อย่างถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ภาพประกอบบทความจาก : bottle-perfect.com

อ่านเพิ่มเติม