รู้ไว้ไม่เสียน้ำตา! เลือกห้องพักอย่างไร ให้ดีต่อตัวเรามากที่สุด

ads

เทคนิคการเลือกหอพักให้ปลอดภัยและถูกจริตตัวเอง

หอพัก และ อพาร์ทเม้นท์ เป็นทางเลือกของหลาย ๆ คน ที่จะต้องทำงานไกลบ้านหรือต้องไปเรียนในที่ไกล ๆ จึงเรียกได้ว่าเหมือนกับบ้านอีกหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ชีวิตอยู่ภายในหอพัก จึงเปรียบเสมือนว่าเราได้เข้าไปอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง การเลือกสภาพแวดล้อมก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการเลือก และยังต้องนั่งศึกษากฎหมายหอพักอีกด้วย มาดูกันหน่อยดีกว่าว่าเราควรที่จะเลือกหอพักอย่างไร ให้เหมาะสมกับเรามากที่สุด


ทำเลและที่ตั้ง

สิ่งแรกเลยที่ควรคำนึงก็คือสถานที่ตั้งของหอพัก เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไป-กลับ เราเรียนหรือทำงานเหนื่อยแล้ว คงไม่อยากใช้เวลาเดินทางไกล ๆ ให้เหนื่อยยิ่งกว่าเดิมหรอกจริงไหมครับ ที่สำคัญยังทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะเลย


สภาพแวดล้อมบริเวณรอบหอพัก

หลังจากลิสต์หอพักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งเลยก็คือสภาพแวดล้อมรอบ ๆ หอพัก เพื่อให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 7-11, ร้านขายอาหาร, ร้านซักอบรีด, ATM และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งใกล้ยิ่งดี ที่สำคัญดูด้วยว่าบริเวณหอพักอยู่ติดกับแหล่งมั่วสุมไหมหรือแหล่งอันตรายไหม หากวันไหนเลิกงานหรือเลิกเรียนดึก ๆ จะได้ไม่รู้สึกว่าเส้นทางเข้าหอพักไม่ปลอดภัย


ความปลอดภัย

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงก็คือความปลอดภัย บางหอพักจะไม่เข้มงวดเรื่องความปลอดภัย โดยมีเพียงคีย์การ์ดอันเดียวก็คิดว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว และดูว่าภายในหอพักมียามเฝ้าไหม หรือมีกล้องวงจรปิดหรือไม่ แต่ต้องให้ชัวร์นะครับ เพราะบางหอพักมีกล้องวงจรปิดแค่ติดไว้เฉย ๆ แต่ขอดูก็บอกว่าเสียมานานแล้ว เหมือนหอพักคนรู้จักผมคนหนึ่ง มีคนโรคจิตเดินเคาะประตูทุกห้องจนคนย้ายออกไป 2 ห้อง คนรู้จักผมก็ไปขอกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไปเป็นหลักฐานแจ้งความ แต่เจ้าของหอบอกกล้องเสียมานานแล้ว WTF! แล้วจะมีกล้องไว้ทำไมอะ หากไม่มีความปลอดภัยก็โบกมือลาได้เลย


ค่าหอพักที่คิดว่าไหว

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญแม้ห้องจะดีแค่ไหน แต่เงินในกระเป๋าไม่พอก็เข้าพักไม่ได้ เราควรที่จะตั้งงบประมาณของเราไว้ เพื่อไม่ให้เกินกว่าเงินที่ตัวเองได้รับ ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน, ค่าห้อง, ค่าจิปาถะ, ค่าน้ำค่าไฟ และอื่น ๆ ให้เอามาบวกลบกันแล้วคิดว่าเราจะอยู่ไหวครับ


ความสะดวกภายในหอพัก

แน่นอนว่าหอพักก็เปรียบเสมือนบ้านอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าหอพักมีพร้อมมาด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ก็จะดีไม่น้อยเลยจริงไหมครับ ไม่ว่าจะเป็น ที่จอดรถ, สระว่ายน้ำ, ฟิตเนส และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าหอพักมาสิ่งเหล่านี้บอกเลยว่าดีสุด ๆ ออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปที่อื่น


นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทริคที่ควรรู้ไว้เมื่อออกไปอยู่หอพัก เพราะไม่ใช่ว่าแค่ใกล้ที่ทำงานหรือมหาลัยก็เอาแล้ว โดยที่ไม่ดูสิ่งอื่น ๆ เลย เพื่อนผมคนหนึ่งเคยรีบย้ายหอเร็วเกินไป พอรู้อีกทีหออยู่หลังวัดตอนกลางคืนนี่สุนัขหอน เสียงสวดมนต์ดังทั้งคืน บางคืนก็เจออะไรแปลก ๆ เรียกได้ว่าน่ากลัวสุด ๆ แต่เมื่อเข้าไปอยู่หอพักแล้ว คงจะตกแต่งห้องอะไรได้ไม่มาก โดยเฉพาะการเจาะผนัง หากใครที่ต้องการติดสิ่งของเราขอแนะนำ “กาวตะปูจระเข้ หรือ จระเข้ แอดฮีชีพ เนล ตัวช่วยเรื่องยึดติดสิ่งของระหว่างผนัง ที่ใช้ค่อนข้างง่ายและสะดวก ที่สำคัญไม่ทิ้งร่องรอยให้เห็นเมื่อต้องการเอาออกด้วย

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ แอดฮีซีพ เนล” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่