วิธีไล่นกให้พ้นบ้านง่าย ๆ ได้ผลจริง โดยไม่ต้องทำบาป ลองมาแล้วกับตัวเอง

ads

แก้ปัญหาขี้นกให้หมดไปจากบ้าน

“นก” สัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่ดูไม่มีพิษมีภัยอะไรกับเรา แต่สิ่งที่รบกวนเรามากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการที่นกมาขับถ่ายใส่หลังคา, ระเบียงบ้าน หรือรถยนต์ของเรา และที่สำคัญคือสิ่งที่นกขับถ่ายออกมานั้น ยังทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย โดยมีเชื้อราคริปโตคอคโคลิส ที่หากเข้าสู่ร่างกายของเราได้อาจจะทำให้เสียชีวิตเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วไม่ควรปล่อยให้นกมายุ่งกับบ้านเราอย่างเด็ดขาด


โรคที่มากับนก


Histoplasmosis

เกิดจากเชื้อราจากมูลของนก สามารถกระจายฟุ้งไปในอากาศ และเข้าสู่ร่างกายทางลมหายใจ หลังจากเข้าสู่ปอดแล้ว เชื้อราจะทำการแบ่งตัวทำให้ปอดเป็นโพรง และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

West Nile Virus

โรคนี้นั้นสามารถติดต่อมาสู่คนโดยมียุงเป็นพาหะได้อีกด้วย เกิดจากยุงไปกัดนกที่มีเชื้อ ทำให้คนที่ได้รับไวรัสชนิดนี้ มีอาการ มีไข้ ปวดศีรษะ, ปวดตามร่างกาย, ต่อมน้ำเหลืองโต และอาจมีผื่นแดงที่ผิวหนัง ผู้ป่วยบางรายอาจถึงขั้นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ จนถึงขั้นเสียชีวิต

Salmonellosis

สำหรับเชื้อนี้จะพบได้ทั่วไป โดยอาการจะเกิดเฉพาะคนที่มีความต้านทานต่ำ อาการที่พบได้คือ คลื่นไส้, อาเจียน, ปวดท้อง, ท้องเสีย และเป็นไข้ประมาณ 1-8 วัน ซึ่งนับว่าไม่ได้รุนแรงมากนัก

Cryptococcus

สำหรับเชื้อนี้เป็นเชื้อราที่พบในดินและมูลนก สามารถรับเชื้อได้จากการหายใจ ส่วนอาการที่พบบ่อยที่สุดคือ ผู้ป่วยจะปวดหัว, มีไข้, ปวดตามตัว, อ่อนเพลีย, คลื่นไส้, เบื่ออาหาร, ซึมลง และอาจจะมีอาการชัก ที่น่ากลัวของเชื้อนี้คือ อาจลุกลามไปยังอวัยวะภายในเช่น ปอด ฯลฯ หากมีภาวะแทรกซ้อนอาจมีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้

Bird flu

รู้จักกันดีในชื่อของโรคไข้หวัดนก อาการก็จะมีไข้สูงมากกว่า 38 องศา, หนาวสั่น, ปวดเมื่อยตามข้อ, ไอแห้ง, ตาแดง และอาการปวดบวมในผู้ป่วยทุกคน หากเกิดกับผู้ที่มีโรคประจำตัวอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากติดเชื้อไข้หวัดนกแต่ไม่ยอมรักษา ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตถึง 70-80%


รวมวิธีไล่นกโดยที่เราไม่บาปและใช้ได้จริง


เลี้ยงแมวหรือสุนัข

มากันที่วิธีแรกกันเลยดีกว่าครับ สำหรับวิธีนี้บอกเลยว่าเป็นวิธีตามธรรมชาติ เพราะแมวนั้นถือได้ว่าเป็นนักล่าอยู่แล้ว ซึ่งแมวที่บ้านผมก็มักจะคาบนกพิราบมาให้เห็นกันบ่อย ๆ แค่นี้ก็หมดปัญหานกเกาะตามหลังคาบ้านแล้ว นอกจากหมดปัญหาเรื่องนกแล้ว หากบ้านไหนมีหนูอยู่แมวก็จะช่วยจับหนูเช่นเดียวกัน

แขวนโมบายไล่นก

การแขวนโมบายไล่นกนั้น จะทำให้นกตกใจเสียงขยับเมื่อโดนลมพัด จะทำให้นกตกใจเสียงและบินหนีไป อารมณ์เหมือนหุ่นไล่กา เป็นวิธีง่าย ๆ ลงทุนไม่เยอะมากก็สามารถแก้ปัญหานกได้แล้ว ควรเลือกโมบายที่มีน้ำหนักเบา เมื่อโดนลมจะได้ขยับแรง ๆ แต่ต้องทนทานด้วยนะ เผื่อลมแรงแล้วโมบายปลิวไปติดบ้านอื่นไม่รู้ด้วย

วางลูกเหม็นหรือการบูร

ลูกเหม็นจะมีกลิ่นที่นกไม่ชอบ ให้นำไปวางบนบริเวณที่นกชอบมาเกาะหรือทำรัง นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นอับและป้องกันแมลงอีกด้วย แต่เมื่อกลิ่นเริ่มจางลงควรเปลี่ยนลูกเหม็นใหม่ในทันที

ใช้แผ่นซีดีสะท้อนแสง

ของง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัว และหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยนำแผ่นซีดีมาร้อยเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปแขวนตามหลังคาหรือระเบียงบ้าน เพราะแสงจากแผ่นซีดีจะช่วยไล่นกได้ และยังมีเสียงจากแผ่นซีดีกระทบกันยังช่วยไล่นกพิราบได้อีกด้วย

ติดตาข่ายพีวีซี

หากนกเข้ามาทำรัง และอุจจาระใส่รถยนต์ของเรา การติดตาข่ายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้นกไม่สามารถบินเข้ามาทำรังได้ โดยนำตาข่ายพีวีซีขึงปิดช่องว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด แนะนำให้ใช้ตาข่ายพีวีซีแบบใสเพื่อให้ไม่บดบังวิวภายในบ้านของเรา


ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีไล่นกให้พ้นบ้านของเรา และสำหรับวิธีที่ช่วยทำความสะอาดอุจจาระนกให้หมดไปได้ ใช้ได้ทั้งกับรถยนต์และพื้นที่ภายในบ้านขอแนะนำ น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป เรียกได้ว่าทำความสะอาดให้เกือบทุกอย่างยกเว้นนำมาใช้แทนสบู่ เป็นเหตุผลที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้น้ำยาจระเข้ แต่ก่อนจะทำความสะอาดอย่าลืมใส่ผ้าปิดปากและถุงมือให้เรียบร้อยกันก่อนด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเพื่อน ๆ ทุกคน

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่