Home บทความ รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ราคาเท่าไหร่ กำลังจะเข้าไทย จริงหรือไม่?

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ราคาเท่าไหร่ กำลังจะเข้าไทย จริงหรือไม่?

อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่?   

เรียกว่าเป็นอีกกระแสแรงดีไม่มีตกรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่กำลังฮิตมาก ๆ ในตลาดรถยนต์เมืองไทย ดังเห็นได้จากการงานมอเตอร์โชว์ 2022 ที่ได้รวบรวมเอารถยนต์ไฟฟ้ากว่า 20 รุ่นมานำเสนอในโซน EV Smart City ให้ผู้สนใจได้รับชม อีกทั้งยังได้มีการปรับราคารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการของคนอีกด้วย และอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับคนที่กำลังหมายปองรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก รถยนต์ไฟฟ้า Tesla เพราะตอนนี้นอกจากจะมีการเปิดเผยราคาแบบตีเป็นเงินไทยออกมาแล้ว สาวกทั้งหลายเตรียมนับถอยหลังรอวันที่เทสลาจะมาโลดแล่นบนถนนไทยได้เลย!

เพราะล่าสุด มีข้อมูลจากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ DBD ได้ระบุว่า บริษัท เทสลาได้เข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ ‘บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด’ เป็นที่เรียบร้อย ส่วนข้อมูลและราคาการจำหน่าย วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมมาฝากทุกคนแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla
ราคารถยนต์ไฟฟ้า Tesla ภาพจาก : www.posttoday.com

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla จ่อเข้าตลาดไทย เตรียมเงินเท่าไหร่ถึงจะพอ

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา มีข้อมูลอ้างอิงจาก ไทยรัฐออนไลน์ ว่าได้มีการค้นหาข้อมูลบริษัทจดทะเบียนใหม่จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) พบว่ามีชื่อการจดทะเบียนของบริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด หรือ Tesla จริง! โดยวัตถุประสงค์จดทะเบียนเพื่อการประกอบกิจการรถยนต์ไฟฟ้า ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง ระบบผลิตพลังงานและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบพลังงาน จากข้อมูลเห็นได้ว่าน่าจะเป็นการ ‘ขายรถ’ เท่านั้น ไม่ถึงกับเข้ามาสร้างฐานการผลิตหรือประกอบรถยนต์ในไทย โดยข้อมูลจาก The Standard ได้มีการอ้างอิงมาจากเว็บไซต์ของ Tesla ที่ได้มีการระบุถึงราคาของเทสลาแต่ละรุ่นไว้ ดังนี้

  • Model S ราคา 99,900 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.4 ล้านบาท
  • Model Y ราคา 62,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.2 ล้านบาท
  • Model 3 ราคา 46,990 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.6 ล้านบาท

แต่ที่ผ่านมาเทสลาได้ถูกนำเข้าอย่างอิสระ จึงทำให้ต้องมีการบวกภาษีต่าง ๆ ส่งผลให้ราคาเทสล่าในไทยพุ่งสูงถึง 3 ล้านกว่าบาท (ทั้งที่ความเป็นจริงเพียงล้านต้นๆ) ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงว่านี่อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่าราคาเทสล่าในไทย อาจมีการปรับลดราคามากถึง 50% หากมีการจัดตั้งบริษัทฯ และโรงงานผลิตในไทยจริง ๆ

เป็นไปได้ไหมว่าฐานการผลิต Tesla อาจมีในไทย?


จริงอยู่ว่าประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลก แต่แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น ที่ Tesla เล็งการขยายฐานการผลิต เพราะต้องยอมรับว่ารถยนต์ไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับยุคนี้ ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงต้องการความมั่นคง และต้องการดูให้แน่ใจก่อนว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ โดยประเด็นเรื่องการจัดตั้งฐานการผลิตใหม่ ทาง The Standard ได้มีการวิเคราะห์เอาไว้อย่างน่าสนใจว่าเทสลาอาจมีจุดตัดที่ทำให้ผู้ผลิตตัดสินใจ ดังนี้

  1. ต้องการประเทศที่มีรากฐานด้านตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มั่นคง หรือต้องการประเทศที่มีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโตมาสักระยะ และไม่ต้องสร้างศูนย์ใหม่เพื่อช่วยให้การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าง่ายขึ้น
  2. นโยบายพิเศษที่เชิญชวนให้เทสล่ากล้าเข้ามาร่วมลงทุน ตัวอย่างอินโดนีเซียที่เสนอ Tailor-Made ที่มีความแตกต่างจากค่ายรถยนต์อื่น ๆ

พร้อมกับทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า Tesla เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกคนไทยพูดถึงมากที่สุดในโลกโซเชียล ดังนั้นการจัดตั้งบริษัทฯในครั้งนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ดี ว่าในอนาคตเรา ‘อาจจะ’ เห็นฐานการผลิต Tesla ตั้งอยู่ในไทยก็เป็นได้ และถ้าถามว่ารถยนต์ไฟฟ้า Tesla ราคาเท่าไหร่ คงต้องบอกว่าหากในอนาคตมีการจัดตั้งฐานการผลิตในไทยจริง ราคาข้างต้นอาจเป็นการสันนิษฐานที่มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากไม่ต้องผ่านผู้ค้าอิสระ และไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า แต่ถึงอย่างไรคงต้องรอทางฝั่ง Tesla ประกาศอีกครั้งว่าผลสรุปจะเป็นไปในทิศทางใด เอาเป็นว่าหากมีการอัปเดตราคาและการนำเข้ามาจำหน่ายเมื่อไหร่ ทาง Promotions.co.th จะรีบนำข้อมูลมาบอกต่อทันที!

ขอบคุณข้อมูลจาก : ฐานเศรษฐกิจ / ไทยรัฐออนไลน์ / The Standard

อ่านเพิ่มเติม :