ซิลิโคนมีกี่ประเภทใช้กับอะไรได้บ้าง?

ads

วัสดุยาแนวแต่ละชนิด มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร ?

ท่านเจ้าของบ้านหลายท่านคงเคยพบเจอปัญหาน้ำรั่วซึมจากบริเวณรอยร้าวของผนังบ้าน วงกบประตู หน้าต่าง ขอบมุมกระจก หรือสุขภัณฑ์ เคยลองยิงซิลิโคนเองก็แล้ว จ้างช่างมายิงก็แล้ว ปัญหาดังกล่าวไม่หมดไป น้ำยังซึมอยู่ ปัญหาดังกล่าวเกิดจากอะไร แก้ไขได้อย่างไร ? วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

ซ่อมรอยร้าวผนังบ้าน
ผนังบ้านแตกร้าวอุดด้วยโพลียูรีเทน

ซิลิโคนมีกี่ประเภท

ซิลิโคน คือวัสดุยาแนวประเภทหนึ่ง ซึ่งแบ่งได้ 2 ชนิด ดังนี้

1. ซิลิโคนแบบมีกรด

ข้อดีคือ : มีความยืดหยุ่นกำลังดี ไม่อ่อน ไม่แข็งจนเกินไป, ทนรังสี UV, แรงยึดเกาะสูง และสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก แห้งเร็ว ทำให้จบงานได้เร็ว
ข้อเสีย : ห้ามใช้กับวัสดุที่มีพื้นผิวเป็นเซรามิค โลหะ และหิน เพราะซิลิโคนจะทำปฎิกิริยากับพื้นผิวดังกล่าว

2. ซิลิโคนแบบไม่มีกรด

ข้อดี : เหมาะสำหรับใช้กับพื้นผิวที่เป็นหิน เซรามิค หรือ โลหะ เพราะจะไม่กัดพื้นผิว ไม่มีกลิ่น
ข้อเสีย : ราคาแพงกว่าแบบมีกรด และแห้งช้ากว่า

ข้อสังเกต : ยาแนวประเภทซิลิโคนนี้ไม่สามารถทาสีทับได้ แต่ก็มีให้เลือกอยู่หลายสี อาทิ สีใส สีขาว และสีดำ ซึ่งสีใสก็เหมาะสำหรับกระจก ส่วนสีขาวเหมาะกับการใช้กับสุขภัณฑ์ห้องน้ำ ส่วนสีดำก็ใช้ได้กับท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่เป็นหินแกรนิต เป็นต้น

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ บางครั้งเราเลือกใช้วัสดุยาแนวอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อะคริลิค โดยคิดว่าเป็น ซิลิโคน ทำให้งานซ่อมรอยรั่วซึมจุดต่าง ๆ ไม่หมดไปซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะว่า อะคริลิค เนื้อของยาแนวมีส่วนผสมของน้ำมาก มีความยืดหยุ่นน้อยมาก แรงยึดเกาะต่ำ ไม่ทนแดด ไม่เหมาะใช้กับงานโครงสร้างภายนอก

เราในฐานะเจ้าของบ้านไม่มีความรู้ไปเลือกอะคริลิคมายิงอุดกำแพงบ้าน ขอบวงกบหน้าต่าง ประตู ซึ่งล้วนเป็นการใช้งานที่ผิดประเภท ส่งผลให้จบงานไม่ได้ ปัญหายังคงมีต่อไป ซึ่งจริงๆแล้ว อะคริลิค จะเหมาะกับการใช้งานภายใน เช่น ขอบสุขภัณฑ์ ฝ้าเพดาน ยาแนวกระเบื้อง เป็นต้น

ท่านเจ้าของบ้านท่านใดทราบแบบนี้แล้วลองกลับไปดูซิลิโคนที่ท่านเลือกซื้อมาให้แน่ใจซิครับว่าถูกต้องหรือไม่ หรือต่อให้เป็นช่างก็อาจจะไม่รู้คุณสมบัติข้อนี้ก็เป็นไปได้เช่นกัน

จากที่กล่าวมาข้างต้นเราก็จะพบว่าทั้ง ซิลิโคน และ อะคริลิค ก็มีคุณสมบัติที่เฉพาะตัวมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ยังมีวัสดุยึดติดอีกชนิดที่กำลังได้รับความนิยมเพราะสามารถรวมเอาข้อดีของทั้ง ซิลิโคน และ อะคริลิค ไว้ในตัวมันเอง วัสดุชนิดนี้มีชื่อว่า “โพลียูรีเทน” (PU)

โพลียูรีเทน (PU) มีคุณสมบัติอย่างไร ?

จระเข้ โพลี-ยู ซีล
โพลียูรีเทน อุดรอยต่อปูน แห้งเร็ว ทาสีตกแต่งทับได้

โพลียูรีเทน มีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับงานอุดรอยโครงสร้างทั้งภายในและภายนอก มีความยืดหยุ่นสูงมาก แข็งแรง ทนทานต่อแรงดันแรงกดทับ ทนรังสี UV ทาสีทับได้ ไม่หลุดไม่ล่อนเหมาะกับงานโครงสร้าง อุด ยึด ติด

 

สรุปปิดท้ายทั้ง ซิลิโคน, อะคริลิค และ โพลียูรีเทน เป็นวัสดุอุดซ่อมแซมชนิดหนึ่งที่เรียกเหมารวมว่ายาแนว ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติต่างกันไป ให้จำไว้ว่าซ่อมเล็กน้อยภายในเลือก อะคริลิค เพราะทาสีทับได้ แต่หากซ่อมโครงสร้างเลือกใช้ โพลียูรีเทน จะเหมาะกว่าเพราะไม่ต้องกังวลว่ามีกรดหรือไม่มีกรด ใช้ได้กับหินหรือโลหะ ที่สำคัญคุณสมบัติมันดีกว่าซิลิโคนมาก ราคาอาจจะแพงกว่าหน่อย แต่ซ่อมบ้านเราทั้งทีก็ใช้ของดีไปเลยดีกว่าจริงไหมครับ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ โพลี-ยู ซีล” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :