Home บทความ เวทีประกวดนางงามไทย ไปแกรนด์สแลม มีกี่เวที มี Miss อะไรบ้าง?

เวทีประกวดนางงามไทย ไปแกรนด์สแลม มีกี่เวที มี Miss อะไรบ้าง?

อยากเป็นนางงามต้องรู้! สรุปแล้วนางงามมีกี่เวทีที่ได้ไปถึงระดับจักรวาล

สวยแค่ไหนถึงได้ไปจักรวาล ณ วินาทีนี้ กระแสนางงามกำลังมา เนื่องจากเดือน พฤศจิกายน และ ธันวาคม ของทุกปี จะเริ่มมีการประกวดเวทีนางงามใหญ่ ๆ ที่ส่งตัวแทนจากทั่วโลกไปประกวด โดยเวทีหลักใหญ่ ๆ มีทั้งหมด 6 เวที และในปี 2019 ประเทศไทยคว้าที่ 1 มาถึง 2 เวทีแล้ว ได้แก่ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล และ มิสซูปราเนชันแนล รวมถึงตำแหน่งรองอันดับ 2 ในเวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชันแนล และติดรอบ 5 คนสุดท้ายใน มิสยูนิเวิร์ส ซึ่งเชื่อว่าเข้ารอบเยอะขนาดนี้ ต้องมีสักรายการโทรทัศน์ที่นำนางงามไทยทุกเวทีมาพูดคุยกันสักหน่อยแล้ว รวมแล้วมิสอะไรเต็มไปหมด ใครจะไปรู้ว่าสรุปแล้วจะไปเป็นนางงามเวทีระดับโลกจะต้องมีกี่มิสกันแน่ มาดูกันค่ะ

อาร์มี คูเซลา Miss Universe คนแรก ของโลก

มิสเวิลด์ (Miss World) เวทีต้นตำรับผู้หญิงสวยและเก่งตัวจริง

ด้วยความขลังอันเก่าแก่ของการประกวดนางงามที่ยาวนานเกือบ 70 ปี ทำให้หญิงสาวทั่วโลกอยากเป็นหญิงสาวในฝันของชายหลาย ๆ คน โดยนางงามคนแรกเป็นสาวงามจากประเทศสวีเดน ชื่อ “กีกี ฮาเคนส์” ซึ่งปัจจุบันก็น่าจะอายุประมาณ 86-90 ปี โดยเวทีนี้ก่อตั้งจากชาวอังกฤษและมีการขายลิขสิทธิ์การประกวดไปทั่วโลก และหมุนเวียนกันจัดประกวด โดยเป็นเวทีนางงามนานาชาติที่มีผู้เข้าประกวดมากที่สุด ปีละเกือบ 100 สาวงามทั่วโลก ลิขสิทธิ์การประกวดเป็นของประเทศอังกฤษ ผู้ชนะถือว่าเป็นสาวงามที่ทั้งสวยและเก่ง ต้องทำงานเพื่อสังคมตัวจริง โดยนางงามที่ได้รับมงเวทีนี้ไปมากที่สุดตั้งแต่มีการจัดประกวดมา เป็นของประเทศเวนาซุเอลา รองลงมาคืออินเดีย ส่วนสาวไทยที่อยากไปถึงจุดนั้นต้องผ่านการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ถึงจะได้ไป ถ้าปีนี้ได้ที่ 1 อีกก็คงจะเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย

มิสยูนิเวิร์ส (Miss Universe) นางงามจักรวาลที่ทุกคนใฝ่ฝัน

เวทีที่สองนี้เกิดขึ้นหลังจาก Miss World ได้ถือกำเนิดขึ้นเพียง 1 ปีเท่านั้น โดยลิขสิทธิ์การประกวดเป็นของอเมริกา โดยมีสาวไทยที่ได้รับรางวัลมาแล้ว 2 คน คือ อาภัสรา หงสกุล และ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก และสาวงามจากประเทศที่เป็นเจ้าของมงเวทีนี้มากที่สุดก็คือสหรัฐอเมริกานั่นเอง รองลงมาเป็นเวเนซุเอลา เหมือนเดิม เมื่อก่อนสาวไทยที่จะได้ไปประกวดเวทีนี้จะต้องได้รับตำแหน่ง นางสาวไทย แต่ปัจจุบันต้องผ่านเวทีการประกวด มิส ไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส นั่นเอง

มิสอินเตอร์เนชั่นแนล (Miss International) นางงามต้นแบบที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของประเทศนั้นตัวจริง

นางสาวไทยเปลี่ยนมาประกวดเวทีนี้แทนมิสยูนิเวิร์ส หลังจากที่มีการตกลงเรื่องลิขสิทธิ์การประกวดแยกกัน และสำนักงานใหญ่ของการประกวดเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนลนี้เป็นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็จะดูเหมือนว่าเวทีนางงามก็สำคัญต่อใจชาวญี่ปุ่นเช่นกัน ซึ่งปี 2019 เป็นปีที่สาวไทยได้ที่ 1 เป็นครั้งแรก คือน้องบิ้นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ ส่วนนางงามจากประเทศเวเนซุเอลาก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ของเวทีนี้ รองลงมาคือฟิลิปปินส์

มิสเอิร์ธ (Miss Earth) นางงามรักษ์โลกของแท้

เวทีนางงามเวทีนี้เน้นการ Recycle ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของการประกวดที่จะลดขยะแก่โลก แม้กระทั่งมงกุฎยังต้องเวียนกันใส่ ส่วนรางวัลจริง ๆ ที่เป็นเครื่องเพชร กับสร้อยชุดเครื่องประดับต่าง ๆ นั้นไม่แน่ใจว่าจะต้องคืนแก่กองประกวดเมื่อจบวาระหรือไม่? และเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานเองอยู่บ่อยครั้งจนเป็นที่รู้กันว่าเธอจะต้องได้ ส่วนประเทศรอง ๆ ที่ได้รับรางวัลนี้ก็คือเวเนซุเอล่า และบราซิล

มิสซูปราเนชั่นแนล (Miss Supranational) นางงามรักษ์โลกของแท้

เป็นเวทีนางงามแกรนด์สแลมที่จัด ณ ประเทศโปแลนด์ โดยสาวไทยได้ผ่านเข้ารอบมาแล้ว 6 ครั้ง ได้รองอันดับ 1 และรองอันดับ 4 รวมก็หลายครั้ง และในปี 2019 ก็ไม่ผิดหวัง แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวไทยคนแรกได้มิสซูปร้าเนชั่นแนลมาครอง และสาวงามที่ได้รางวัลบ่อยสุด ก็มาจากประเทศอินเดีย ได้รับรางวัลไปแล้วถึง 2 ครั้ง

มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล (Miss Grand International) นางงามเล่นใหญ่

เป็นเวทีที่จัดขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้ยุติการทำสงครามทั่วโลก ในคอนเซ็ต Stop the War and Violence สาวงามคนไทยที่จะผ่านเวทีนี้ไปประกวดได้ จะต้องเป็นตัวแทนมิสแกรนด์ในจังหวัดต่าง ๆ โดยประเทศไทยก็ซื้อลิขสิทธิ์มาจัดประกวดเหมือนกัน และปี 2019 นี้สาวงามคนไทยก็ได้รางวัลรองอันดับ 1 มาให้คนไทยภาคภูมิใจ โดยนางงามเวทีนี้จะต้องเป็นสาวมั่นและกล้าแสดงออกพอสมควรถึงจะครองใจไปประกวดต่อได้ และเชื่อว่าอีกไม่นานคนไทยจะคว้าที่ 1 มาแน่นอน

เห็นได้ชัดว่าน้อง ๆ สาวงามที่ได้รับรางวัล และเป็นตัวเต็งในการประกวดเวทีระดับโลกต่าง ๆ นี้ ผ่านการทดสอบและบ่มเพาะมาจากรายการ The Face มาแล้ว ตั้งแต่ Season แรก จนเติบโตมาเป็นนางงามเวทีระดับประเทศ และก้าวสู่เวทีแกรนด์สแลมสร้างชื่อเสียงให้กับคนไทย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของค่ายกันตนาที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการนี้มาทำ และดึงเมนเทอร์เจ๋ง ๆ มาเทรนด์ให้กับน้อง ๆ จนก้าวสู่เวทีนางงามได้อย่างภาคภูมิใจ

อย่างไรก็ดี ชุดนางงามไม่ได้เป็นแค่ตีมในฝันเพื่อแต่งตัวปาร์ตี้วันปีใหม่ ใครที่อยากจะเป็นนางงาม ก็ต้องฝึกฝนตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพราะหมดเวลาสำหรับลูกฟลุ๊คที่จะได้เพราะความบังเอิญแล้ว สาวงามหลายคนผ่านมาเป็น 10 เวทีจนกว่าจะได้ตำแหน่งมาครอบครอง แต่ใครไม่ได้มาสายนางงามก็ต้องฝึกฝนทักษะที่ตัวเองมุ่งหวังไว้ และรางวัลแห่งความสำเร็จคงไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับวันนี้ Promotions.co.th ขอตัวไปกดโหวตให้น้อง ๆ เวทีต่อไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในเวทีการประกวดครั้งต่อไปนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

Exit mobile version