ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอย่างไร ?

เตรียมรับมือภัยฝุ่นพิษ ที่กลับมาวิกฤตอีกครั้ง

คนไทยทุกคนรู้จักกับ “ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ปกคลุมท้องฟ้ามาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้ว ทำให้สภาพอากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใส ทว่าข่าวของฝุ่นพิษก็ยังคงมีออกมาเตือนภัยกันอยู่บ่อยครั้ง โดยกรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ที่มีสารมลพิษทางอากาศตรวจพบเกินมาตรฐาน อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศไทยก็กำลังประสบปัญหามลพิษทางอากาศ เนื่องจากการเผา เพื่อทำเกษตรกรรม และเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว


ฝุ่นละออง PM2.5 มาจากไหน?


  • การจราจร เป็นแหล่งกำเนิดใหญ่มีสัดส่วน 40% ของแหล่งกำเนิดทั้งหมด โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ แล้ว เรียกว่าเป็นสัดส่วนหลัก เพราะกรุงเทพฯ รถติด และรถที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ จะทำให้เกิด PM 2.5 เป็นจำนวนมาก
  • การเผาไหม้ในที่โล่ง อาทิ เผาไร่ เผากระดาษ หรือแม้แต่การเผาไหม้ทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้าน ก่อให้มลพิษข้ามแดน จากปัจจัยนี้ทำให้เกิด PM 2.5 ไม่น้อยกว่า 30-40%
  • ภาคประชาชน กิจกรรมในชีวิตประจำวันบางประเภทที่เกิดเผาไหม้ ไม่ว่าจะเป็น สูบบุหรี่ ปิ้งย่าง ควันเสียของรถยนต์ กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ก็มีส่วนทำให้เกิดเช่นกัน
  • ภาคอุตสาหกรรม การปล่อยซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจนจากแหล่งกำเนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากฟอสซิลและการผลิตทางอุตสาหกรรม อาจทำปฏิกิริยากับสารชนิดอื่น ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เมื่อเกิดการรวมตัวกันในบรรยากาศจะมีผลต่อการก่อตัวของ PM2.5

ฝุ่น PM 2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอย่างไร ?


นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมชี้ฝุ่น PM2.5 มีผลให้ก่อเกิดภาวะโลกร้อน ทำให้ฝุ่นรุนแรงและซับซ้อนขึ้น และเป็นมลพิษที่มีผลกระทบกับสุขภาพมากที่สุด ในบรรดามลพิษทางอากาศโดยทั่วไป เนื่องด้วยขนาดที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ และจากนั้นก็ไปทั่วร่างกาย

โดยจากการศึกษาของInstitute for Health and Evaluation, University of Washington สนับสนุนโดย ธนาคารโลก พบว่า มลพิษทางอากาศเป็นปัจจัยร่วมที่เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีหลายชนิด ทั้งที่เป็นสารระคายเคืองไปจนถึงสารก่อมะเร็งจึงเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรค ได้แก่

  • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
  • โรคหลอดเลือดในสมอง
  • โรคหัวใจขาดเลือด
  • โรคมะเร็งปอด
  • โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง
  • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

จากข้อมูล State of Global Air ระบุว่า  PM2.5 ก่อให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประเทศไทยประมาณ 37,500 ราย ซึ่งแปลว่านี่คือวิกฤตด้านสาธารณสุขโดยที่เด็ก คนสูงวัย และกลุ่มประชากรเสี่ยงในสังคม ที่อยู่ท่ามกลางมลพิษทางอากาศได้รับผลกระทบมากที่สุด (ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก www.greenpeace.org)


แอปพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5


ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า บางทีที่เห็นท้องฟ้าปกคลุมไปหมอกหนาแน่ใจหรอว่านั่นคือหมอกจริง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าที่เห็นนั่นคืออะไร วันนี้เราจึงมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชั่นที่ช่วยวัดค่าฝุ่นละออง เช็คมลพิษในอากาศ ให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าระดับของดัชนีคุณภาพของอากาศหรือค่า AQI มีระดับไหนบ้าง และความหมายของแต่ละสีคืออะไร

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย ภาพจาก กรมควบคุมมลพิษ

1 Air4Thai (สำหรับ iOS & Android)

เป็นแอปฯที่รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศในรูปแบบง่าย ที่ขึ้นดึงข้อมูลมาจากกรมควบคุมมลพิษของประเทศไทยโดยตรง มีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งจะรายงานผลเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมงว่าในแต่ละพื้นที่มีปริมาณมลพิษอยู่ในระดับใด มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับสภาพอากาศได้ถึง 7 วัน

2 AirVisual (สำหรับ iOS & Android)

แอปฯนี้สามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ทั่วโลก เหมาะมากสำหรับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศและในประเทศ เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่นละอองที่ใช้งานง่าย และได้ข้อมูลครบ ช่วยให้เราทราบว่าในพื้นที่ที่เราอยู่หรือใกล้เคียงมีค่ามลพิษเท่าไหร่ หากสูงเกินไปก็จะแนะนำวิธีการป้องกันเมื่อต้องอยู่ในสถานะที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกด้วย แถมยังสามารถรายงานผลล่วงหน้าได้ถึง 7 วันเลยที่เดียว

3 Plume Air Report (สำหรับ iOS & Android)

แอปฯนี้เป็นอีกหนึ่งแอปฯที่สามารถรายงานและตรวจสอบค่าฝุ่นละอองได้ทั่วโลกเช่นกัน แต่พิเศษตรงที่สามารถคำนวณค่าอากาศได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งยังให้ข้อมูลค่ามลพิษในอากาศ แรงลม อุณหภูมิ และความชื้นในพื้นที่ที่เราอยู่ได้แบบ Real Time และยังสามารถคาดการณ์สภาพอากาศล่วงหน้าได้ถึง 24 ชั่วโมง และดูย้อนหลังได้ถึง 7 วัน


วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5


หากใครที่อยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหาทางป้องกัน ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน โดยการหา “หน้ากากอนามัย” มาสวมใส่ เพื่อป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ หรือมากไปกว่านั้นเพื่อปกป้องคนในครอบครัวที่คุณรักควรหาซื้อ “เครื่องฟอกอากาศ” มาไว้ใช้งานครัวเรือน เพื่อทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์

สามารถหาซื้อเครื่องฟอกอากาศ และหน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นควันและมลพิษจากอากาศ ในราคาพิเศษทางออนไลน์ได้ที่ Shopat24 ติดตามรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ