หลังคาทรงปั้นหยาดีไหม? เหมาะกับบ้านแบบไหน?

ads

มาดูกันหน่อยว่าหลังคาปั้นหยาอีกหนึ่งหลังคายอดนิยมจะมีคุณภาพแค่ไหนกัน

สำหรับการสร้างบ้านแล้วถ้าไม่มีหลังคาเราคงจะไม่มีพื้นที่หลบฝน หรือหลบแสงแดด โดยหลังคานั้นมีด้วยกันหลากหลายประเภท แต่วันนี้เราจะมาเจาะลึกหลังคาที่นิยมอย่างมาก นั่นคือหลังคาทรงปั้นหยาครับ สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยชื่อนี้กันอย่างดี แต่ก็อาจจะไม่รู้ว่ากระเบื้องนี้นั้นเหมาะกับบ้านแบบไหน เดี๋ยววันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้กันครับ หากใครที่รู้อยู่แล้วอาจจะช่วยให้เพื่อน ๆ รู้ลึกยิ่งกว่าเดิม เพราะนี่คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการมุงหลังคา

ความสำคัญของการเลือกหลังคาบ้าน

มีหลาย ๆ ท่านคิดว่าการมุงหลังคานั้นใช้แบบไหนก็เหมือนกัน แต่นี่เป็นอีกหนึ่งความคิดที่ผิดอย่างมาก โดยปกติแล้วหน้าที่หลัก ๆ ของหลังคาคือ การป้องกันแสงแดดและฝนตก ตามสภาพอากาศที่ต้องพกเจอ และเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับบ้าน และหลังคานั้นเพื่อน ๆ ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศของเรา เพราะหลังคานั้นจะมีความเหมาะสมที่ต่างกันอย่างมาก นอกจากนี้ยังจะช่วยในเรื่องของปัญหาหลังคารั่วอีกด้วย และถ้าหากเพื่อน ๆ ต้องการรู้กันแล้วว่าหลังคาปั้นหยานี้นั่นดียังไง ทำไมจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทยมาดูกันเลย

หลังคาทรงปั้นหยาดียังไง

หลังปั้นหยามีลักษณะลาดชันทั้งสี่ด้าน มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมหรือบางทีจะสามารถนำไปผสมกับหลังคาชนิดอื่น ๆ ได้ เป็นหลังคาที่กันแดดกันฝนได้ค่อนข้างดี แต่ในเรื่องของการรับลมนั้นทำได้ไม่ค่อยดีนัก ส่วนใหญ่จึงต้องมีการติดหน้าต่างเพื่อเป็นช่องให้ลมผ่าน และหลังคาทรงปั้นหยานั้นมีความแข็งแรงมากกว่าแบบอื่น ๆ เพราะทั้งโครงสร้างที่ทั้งสี่ด้านที่ช่วยกันรองรับหลังคา ทำให้หมดห่วงเลยว่าจะได้จะพังได้ง่าย ๆ ทนทานต่อทั้งลูกเห็บและลมพายุ

หลังคาปั้นหยาเหมาะกับบ้านแบบไหน

ถึงแม้ว่าหลังคาปั้นหยานั้นจะเป็นที่นิยมมาก ๆ ก็ตาม แต่ถ้าจะให้หลังคานี้นั้นมีประสิทธิ์ภาพสูงสุดนั้น จะเหมาะกับบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ลมแรงและฝนตกหนัก ถ้าจะเห็นภาพได้ชัดเจนเลยก็คือในฝั่งของ ชายทะเล ฯลฯ จะสังเกตเห็นได้ว่าบ้านเรือนตามชายหาดมักนิยมใช้หลังคาปั้นหยานั่นเองครับ

ข้อเสียของหลังคาปั้นหยา

ข้อเสียหลัก ๆ เลยก็คือการที่อากาศจะไม่ถ่ายเทเมื่อเทียบกับหลังคาแบบอื่น ๆ ทำให้หน้าร้อนจะค่อนข้างร้อนกว่าหลังคาอื่น ๆ แต่ก็สามารถทำหน้าต่างเพิ่มขึ้นได้ หรือบางที่จะใช้การติดแผ่นฝ้าชายคาที่มีรูเพื่อสร้างช่องระบายอากาศขึ้นมานั่นเองครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสร้างบ้านใหม่หรือกำลังทำหลังคาใหม่ ก่อนเซ็นรับมอบบ้านก็อย่าลืมตรวจสอบจุดสำคัญของบ้าน เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง และหากใครที่ต้องการเพียงซ่อมแซมหลังคาที่แตกหรือผนังบ้านที่เกิดรอยร้าว ผมขอแนะนำให้เลือกใช้ จระเข้ พียู โฟม เพราะเป็นตัวช่วยในเรื่องซ่อมแซมบ้านทั่วไปที่มือใหม่ก็สามารถใช้งานได้ จระเข้ พียู โฟม จึงเป็นสินค้าที่ใช้ได้ครอบคลุมอย่างมากในเรื่องการซ่อมแซมครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่