ads

ไหมร้อยจมูกคืออะไร ทำความรู้จักการร้อยไหมถาวร

เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ขาดกันไม่ได้สำหรับผู้หญิงอย่างเราในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงความก้าวหน้าของนวัตกรรมทางด้านความสวยความงามต่างๆ รวมถึงความสามารถของศัลยแพทย์ ที่ตอบโจทย์กลุ่มสาวๆ ที่รักความสวยความงามกันมากขึ้น  อีกทั้งสาวๆ อย่างเราก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวและริ้วรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยที่เกิดบริเวณร่องแก้ม การหย่อนยานบริเวณผิวหนังใต้คอ (เหนียง) ซึ่งเกิดจาก 3 ปัญหาหลักๆ อาทิ อายุ มลภาวะภายนอก การมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ซึ่งนวัตกรรมด้านความงามจึงเป็นตัวช่วย และการตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆ ในยุคปัจจุบันนั่นเอง


การร้อยไหม คืออะไร?


การร้อยไหม คือ การยกกระชับผิวให้เต่งตึง และ ดูอ่อนเยาว์ รวมถึงการปรับรูปหน้าให้สามารถเรียวสวยได้ โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นในระยะที่ยาวนาน อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงน้อย ซึ่งจะนิยมใช้เป็นไหมละลายเพื่อสอดเข้าไปใต้ผิว ในการกระตุ้นให้เนื้อเยื่อ การสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้เกิดมีการสร้างคอลลาเจล รอบเส้นไหม ในบริเวณนั้นๆ มีความกระชับตัวมากยิ่งขึ้น  ส่วนใหญ่การร้อยไหมนิยมใช้แก้ปัญหาผิวหนังบนใบหน้า ที่เกิดการหย่อนคล้อย รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณแก้ม ร่องจมูก ขากรรไกร หน้าผาก โดยจะมีการใช้ไหมละลายจำนวนหลายเส้น สำหรับร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง ตามทิศทางการร้อยของเส้นไหม ที่จะสานกันในรูปแบบของร่างแห จนเกิดแรงดึง แรงยกในชั้นใต้ผิวหนัง และจะทำให้ใบหน้าดูกระชับ เต่งตึงมากยิ่งขึ้นหลังจากทำการร้อยไหม อีกทั้งการร้อยไหมยังเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำภายใน 1-2 สัปดาห์ อีกทั้งผลลัพธ์จากการร้อยไหมยังสามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี

ร้อยไหมจมูกสามารถทำได้ไหม เหมือนร้อยไหมหน้ารึเปล่า?

การร้อยไหมจมูก ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นเดียวกันในยุคปัจจุบัน เพราะการร้อยไหมจมูกสามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับจมูกได้อีกด้วย โดยการร้อยไหมจมูกนั้นสามารถใช้แทนการเสริมจมูกแทนกการผ่าตัด ถึงจะอยู่ได้ไม่ถาวร แต่จะได้รูปแบบของจมูกที่เป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากใช้เสริมดั้งแล้วยังสามารถใช้ลดขนาดของปีกจมูกได้เช่นเดียวกัน การร้อยไหมจมูกนั้นใช้วิธีการเดียวกับการร้อยไหมบริเวณใบหน้า เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนขนาด รูปร่าง และการสอดเส้นไหมเพื่อให้เข้ากับพื้นที่นั่นๆ อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่ไม่ชื่นชอบการผ่าตัด ผลลัพธ์ของการร้อยไหมบริเวณจมูกนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับประเภทของเส้นไหมเป็นหลัก รวมถึงรูปแบบของการร้อยเส้นไหม ซึ่งอาจใช้เป็นเทคนิคเฉพาะของโรงพยาบาล และ คลีนิกแต่ละแห่งโดยการร้อยไหมจมูกนั้นจะสามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 1 ปี 2 ปี หรืออาจถึง 5 ปี เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำ หรือพฤติกรรมของแต่ละบุคคล

ไหมที่ใช้ร้อยจมูกมีกี่ประเภท ?

♦ ไหมถาวร ♦

Gold Thread : การร้อยไหมทอง เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ขนาดเท่าเส้นผม ร้อยเป็นลักษณะโครงตาข่ายในชั้นผิวหนัง ด้ายทองไม่มีปมหรือแง่งใดๆ จึงไม่มีผลในการยกกระชับมากนัก และ เริ่มเห็นผลหลัง 1 เดือนไปแล้ว ไหมทอง 1 เส้น จะมีความยาว 50 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.1 มิลลิเมตร จึงทำให้การร้อยไหมทองจะใช้ปริมาณเส้นไหมที่จำนวนค่อนข้างน้อย แต่ไหมชนิดนี้ก็มีราคาที่สูงเช่นเดียวกัน หลังทำต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน การทำทรีทเม้นท์หรือเลเซอร์ต่างๆ และไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้โลหะอีกด้วย

Feather Lift หรือ Aptos Threads : ไหมที่มีลักษณะคล้ายก้างปลา ถูกนำเข้าไทยมาในช่วงปี พ.ศ. 2546-2547 ถูกคิดค้นโดยศัลยแพทย์ชาวรัสเซีย ไหมชนิดนี้ ส่วนของก้างปลาจะมีเงี่ยงอยู่บนเส้นไหม ช่วยในการเกาะเกี่ยวผิวหนัง ทำให้บริเวณที่ร้อยไหมมีความกระชับขึ้น

Silhouette Lift : ไหมที่ไม่สามารถละลายได้ ไหมมีการทำปมเป็นระยะในการร้อย โดยระหว่างปมจะมีกรวยเล็กๆ ติดอยู่บนเส้นไหม สามารถแขวนรับน้ำหนักของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าได้และมีความแข็งแรง

♦ ไหมละลาย ♦

ไหม PDO (Polydioxanone) : ซึ่งเป็นไหมละลาย ที่มีลักษณะเป็นเส้นตรง ขนาดเล็กมาก ความยาว 3-9 เซนติเมตร เป็นไหมชนิดเดียวกับที่ใช้ในการเย็บผนังเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นไหมที่มีปฏิกิริยาการอักเสบต่อผิวหนังน้อยมาก โอกาสที่มีผู้แพ้ไหมชนิดนี้จึงมีน้อยเช่นกัน และตัวไหมจะค่อยๆ ละลายไปภายใน 6-8 เดือน ไม่เหลือการตกค้าง หรือทำให้เกิดผลข้างเคียง นอกจากจะเห็นผลทันทีหลังทำแล้ว ยังพบผลดีต่อเนื่องสำหรับการใช้ไหม PDO คือขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าจะยิ่งกระชับขึ้นเรื่อยๆ และได้ผลต่อเนื่องนาน 12-18 เดือน วิธีการนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุดถ้าเทียบกับไหมแบบอื่นๆ อีกด้วย

การร้อยไหมต้องกรีดผิวหนังหรือ ต้องผ่าตัดไหม?

การร้อยไหมถือเป็น วิธีการศัลยกรรมแบบหนึ่งที่ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยจะใช้วิธีการฉีดยาชา และนำเส้นไหมติดกับเข็มกลวง เพื่อพาไหมเข้าไปยังใต้ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการให้กระชับ หรือ แก้ไขบริเวณนั้นๆ แล้วดึงเข็มออก ตัวไหมก็จะค้างอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่มีการผ่าตัดใดๆ ทั้งสิ้น

การร้อยไหมเหมาะกับคนอายุเท่าไหร่ ใครทำได้บ้าง?

การร้อยไหมสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่เริ่มมองเห็นแล้วว่า ใบหน้าเริ่มมีความหย่อนคล้อย และมีร่องต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยไม่มีการจำกัดอายุที่แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่ต้องการให้ใบหน้ากระชับ หรือมีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย และร่องรอยต่างๆ ตามช่วงวัยนั่นเอง เนื่องจากการร้อยไหมจะ ใช้ระยะเวลาพักฟื้นน้อยกว่าการผ่าตัดดึงหน้า ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติและอยู่ได้ยาวนานกว่าการฉีดโบท็อกซ์นั่นเอง

ปัจจุบันการร้อยไหม หรือ การทำศัลยกรรม และ การเสริมความงามประเภทอื่นๆ นั้นกำลังเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศไทย หรือ ต่างประเทศ รวมไปถึงมีผู้มาใช้บริการ หรือ สนใจเสริมความงามไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย อีกทั้งยังมีคลีนิก โรคพยาบาล หรือ สถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐานพร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นที่หลากหลาย สำหรับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต ที่อาจสามารถเลือกผ่อนชำระ หรือ สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามก่อนเลือกทำควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี พร้อมทั้งรีวิว เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อตัวคุณเองด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: โรงพยาบาลเลอลักษณ์ 

 READ MORE :