สัญลักษณ์วันคริสต์มาสกับความหมายดี ๆ ที่ควรรู้

เมื่อวันคริสต์มาส 25 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู ซึ่งเป็นศาสดาสูงสุดของศาสนาคริสต์ นอกจากนี้หลายคนคงจะนึกถึงต้นคริสต์มาสที่เป็นต้นสนสูงใหญ่ถูกประดับประดาไปด้วยไฟ ดาว ตุ๊กตา ถุงเท้า และของตกแต่งน่ารัก ๆ เพื่อสร้างสีสันให้บ้านเรือนและต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ทว่ามีหลายคนสงสัยว่า “ดอกคริสต์มาส” สีแดงสดใส ที่ถูกนำมาตกปลูกหรือตกแต่งตามบ้านเรือน สถานที่สำคัญต่าง ๆ มีความหมายว่าอะไร และมีความเป็นมาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาฝาก

ดอกไม้คริสต์มาส คืออะไร มีความหมายอย่างไร 

ดอก Poinsettia
ดอก Poinsettia หรือ ดอกไม้คริสต์มาส

ดอกไม้คริสต์มาส หรือดอก Poinsettia เป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส มาจากเรื่องราวของเด็กหญิงยากจนคนหนึ่งที่ต้องการหาของขวัญไปมอบให้พระแม่มารีในวันคริสต์มาสอีฟ แต่เธอไม่มีสิ่งของใดติดตัวจึงเดินทางไปตัวเปล่า และระหว่างทางได้พบกับนางฟ้าที่บอกให้เธอเก็บเมล็ดพืชไว้ ต่อมาเมล็ดพืชนั้นกลับเจริญเติบโตเปลี่ยนเป็นดอกไม้สีแดงสดใส นั่นคือ “ดอก Poinsettia” ตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบันดอก Poinsettia ก็ได้รับความนิยมใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งภายในโบสถ์และบ้านเรือนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส


สัญลักษณ์ที่นิยมนำมาตกแต่งต้นคริสต์มาส

นอกจากชาวคริสต์จะนิยมตกแต่งต้นคริสต์มาสและบ้านเรือน เพื่อเฉลิมฉลองและระลึกถึงวันประสูติของพระเยซูคริสต์ เพื่อความสุขสนุกสนานในปาร์ตี้วันคริสต์มาส การประดับและตกแต่งต้นคริสต์ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่นิยมทำกันทั่วโลก โดยของตกแต่งต้นคริสต์มาสแต่ละชิ้นล้วนมีความหมายต่างกันออกไป ดังนี้

ต้นคริสต์มาส
ตกแต่งต้นคริสต์มาส

นกพิราบคาบกิ่งมะกอก

นกพิราบเป็นสัญลักษณ์สากลแห่งความสงบ มาพร้อมกับกิ่งมะกอกหมายถึง การขอให้ยกโทษให้ นอกจากนี้ยังสื่อถึงการที่เราแสดงความนอบน้อม มิตรภาพและคุณงามความดี

มิสเซิลโท

ชาวคริสต์เชื่อว่ามิสเซิลโทมีพลังวิเศษในการบำบัดโรคทุกชนิด ทางด้านชาวสแกนดิเนเวียนถือว่ามิสเซิลโทเป็นพืชแห่งความสงบสุขและความปรองดอง มีความเกี่ยวพันกับเทพธิดา รวมทั้งมีความเชื่อว่าธรรมเนียมในการจุมพิตกันใต้ต้นมิสเซิลโทจะช่วยเสริมสร้างความรักระหว่างคู่รัก

พวงหรีดคริสต์มาส

พวงหรีดคริสต์มาสมักประดับด้วยโบว์ กระดิ่ง และสัญลักษณ์แห่งเทศกาลแบบอื่น ๆ โดยการแขวนพวงหรีดไว้ที่หน้าประตู ชาวยุโรปเชื่อว่าภูติจะนำสุขภาพและโชคลาภที่ดีมาให้ และยังสื่อถึงความรักอมตะไม่มีวันโรยรา ไม่มีวันสิ้นสุด

ดาว

ดาวถูกประดับตกแต่งอยู่บนยอดต้นคริสต์มาส เชื่อกันว่าดาวเป็นสิ่งที่นำทางไปสู่ความประจักษ์แจ้งที่วิเศษและดวงดาวเป็นสัญญาณของโชคลาภ และยังมีความหมายของชาวคริสต์เตียน คือการแสดงออกที่ดีของพระเยซูคริสต์ที่บัญญัติไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลว่า “The bright and morning star”

ลูกกวาดไม้เท้า

ขนมลูกกวาดไม้เท้าสีขาวสื่อถึงความบริสุทธิ์และความนิรมลของพระเยซู ส่วนแถบเล็ก ๆ สามแถบคือ พระบิดา พระบุตร และพระจิต แถบหนาสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของโลหิตของพระเยซู เพื่อชำระบาปของมนุษย์เมื่อมองไปที่ปลายโค้งงอที่อยู่ด้านบนเหมือนไม้เท้าของคนเลี้ยงแกะ เนื่องจากพระเยซูคือชุมพาบาลของมวลมนุษย์และ เมื่อกลับด้านบนลงมาก็จะกลายเป็นตัวอักษร J ซึ่งแทนชื่อของพระเยซู

เครื่องประดับและแอปเปิ้ล

ลำต้นของแอปเปิ้ลมีความคล้ายคลึงกับต้นไม้ในสรวงสวรรค์ ส่วนเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ ที่ตกแต่งต้นคริสต์มาสเป็นงานศิลปะที่จำลองจากผลไม้ และที่มีสีสันสดใสนั้น เพื่อให้เกิดความรื่นเริงและความสวยงาม

ถุงเท้า 

จากนิทานที่เล่ากันว่ามีนักบุญชื่อ “นิโคลัส” ได้พบกับพี่น้องสามสาว พวกเธอพักอยู่นอกเมืองและมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างยากจน นักบุญนิโคลัสเกิดความคิดที่จะช่วยให้สามพี่น้อง โดยการปล่อยทองสามก้อนลงไปในปล่องไฟบ้านของพวกเธอ ซึ่งเหรียญนั้นไม่ได้ตกลงไปบนพื้นเตาอย่างที่เขาคิดไว้แต่กลับตกลงไปในถุงเท้าที่แขวนไว้ข้างหน้าเตาผิง ในตอนเช้าวันต่อมาพวกเธอได้พบเหรียญอยู่ในถุงเท้าจึงเกิดความปิติยินดีมาก ต่อมาก็มีผู้คนมากมายแขวนถุงเท้าคริสต์มาสไว้ โดยหวังว่าจะได้รับของขวัญในลักษณะเดียวกันบ้าง


จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นคงทราบกันดีแล้วว่าดอกคริสต์มาสมีความหมายว่าอย่างไร รวมไปถึงสัญลักษณ์ที่นิยมนำมาตกแต่งต้นคริสต์มาส ล้วนแต่มีความหมายดี ๆ แอบแฝง ทั้งการตกแต่งต้นคริสต์มาสยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมที่ช่วยกระชีบความสัมพันธ์ในครอบครัว และยังสนุกสนานอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม 

Previous articleทรงผมสั้นไปงานแต่ง ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อช่าง
Next articleพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว ยี่ห้อไหนดี ความจุเยอะ พกขึ้นเครื่องบินได้