Home บทความ ไหว้เสริมเฮง แคล้วอุบัติภัย ผลไม้ไหว้รถตรุษจีน ที่เป็นมงคลมีอะไรบ้าง ?

ไหว้เสริมเฮง แคล้วอุบัติภัย ผลไม้ไหว้รถตรุษจีน ที่เป็นมงคลมีอะไรบ้าง ?

เตรียมของไหว้แม่ย่านาง เพื่อความสบายใจ ในการขับขี่รถของคุณ รับตรุษจีน 2563

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะหลักที่ขับเคลื่อนพาเราไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่บางครั้งระหว่างการเดินทางบนท้องถนนนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุ หรืออันตรายได้ในแบบที่ไม่เราไม่ทันคาดคิดมาก่อนด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะความประมาทของตนเอง และความประมาทของผู้อื่นด้วย

ที่มาภาพจาก Facebook :  Koii Thanitaruch


ความเชื่อเกี่ยวกับการไหว้รถ


ตามความเชื่อนับแต่โบราณของคนไทยเรา เชื่อว่ายานพาหนะทุกชนิดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “แม่ย่านาง” คอยช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่ใช้รถ หรือผู้ที่ถอยรถมาใหม่อยู่ จึงปฏิบัติตามขนบธรรมเนียม กราบไหว้ให้ความนับถือแม่ย่านาง เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน และเป็นการเสริมมงคลให้แคล้วคลาดจากอุบัติภัยทั้งปวงนั่นเอง

สำหรับการไหว้แม่ย่านางรถนั้น คนไทยนิยมไหว้แม่ย่านางรถในช่วงวันสงกรานต์ หรือวันตรุษจีน โดยรถใหญ่ รถทัวร์ หรือรถบรรทุก มักไหว้ปีละ 2 ครั้ง ขณะที่รถยนต์ปกติไหว้รถปีละครั้ง ส่วนเวลาไหว้แม่ย่านางรถควรไหว้ในตอนเช้า เริ่มจากจัดโต๊ะไหว้ที่หน้ารถ สตาร์ทรถ จากนั้นบีบแตร 3 ครั้งเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย แล้วเตรียมไหว้ ด้วยการจุดธูป 9 ดอก จากนั้นจึงกล่าวถวายของไหว้เฉพาะแม่ย่านางรถอย่างเดียวเท่านั้น


ผลไม้ไหว้รถตรุษจีน ที่เป็นมงคลมีอะไรบ้าง ?


ช่วงนี้เข้าสู่ “เทศกาลตรุษจีน 2563” กันแล้ว หลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน คงกำลังเตรียมตัวซื้อของไหว้เจ้า หรือเริ่มหาสถานที่เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปไหว้พระขอพรกับมหามงคลสถานตามสถานที่สำคัญ เพื่อความเป็นสิริมงคล ต้อนรับวันปีใหม่จีนที่กำลังจะถึงนี้

ส่วนคนที่มีรถใช้อยู่ ก็อาจจะเริ่มตระเตรียมของไหว้ “แม่ย่านาง” เพื่อเสริมดวงชะตา เสริมเฮง ความสบายใจ ในการขับขี่รถรับตรุษจีน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วของไหว้แม่ย่านางรถ จะเป็นผลไม้ที่เป็นมงคล 5 อย่าง ตามไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • สับปะรด ตรงกับคำว่า “อั่งไล้” ในภาษาจีน แปลว่า เรียกสีแดงมา หมายถึงการเรียกโชคลาภ เงินทองและความเป็นสิริมงคลให้เข้ามาหาตนเอง
  • แก้วมังกร เป็นผลไม้สีแดง ซึ่งคนจีนถือว่าเป็นสีมงคล และนับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ใช้แทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย ถ้าหากเป็นพันธุ์เนื้อแดง ก็จะยิ่งเพิ่มความมงคลมากยิ่งขึ้นไปอีก แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้ที่คนเชื้อสายจีน นิยมไหว้ในทุก ๆ เทศกาล
  • ทับทิม เป็นผลไม้สีแดงที่สื่อถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคีกันภายในครอบครัว เหมือนเม็ดทับทิมที่อัดแน่นอยู่ในผล
  • ส้ม เป็นผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีทอง ภาษาจีนเรียกว่า “ไต่กิก” เป็นสีแห่งความสิริมงคล การมีโชคลาภ ประสบแต่สิ่งดี ๆ ในชีวิต จึงเป็นผลไม้อีกชนิดที่คนเชื้อสายจีน นิยมนำไปใช้ไหว้ในทุก ๆ เทศกาล
  • กล้วยหอม ในภาษาจีนเรียกว่า “เก็ง-เจีย” แปลว่า เรียกโชคเข้ามา เป็นสัญลักษณ์แทนการกวักเรียกโชคลาภ และความมงคลต่าง ๆ ให้เข้ามาหาตนเอง

หากใครที่กำลังหาซื้อของสำหรับวันตรุษจีนไม่ว่าจะเป็นของไหว้ ผลไม้มงคล หรือของขวัญที่มอบให้ผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน สามารถช้อปได้ที่ Tops มีสินค้ามงคลที่เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนให้เลือกซื้อเพียบ พร้อมแจกอั่งเปาฟรี! จากส่วนลดท้ายใบเสร็จ 120 บาท เมื่อช้อปครบ 699 บาทขึ้นไป (ตั้งแต่วันนี้ – 25 ม.ค. 63) ติดตามรายละเอียดโปรโมชั่นและส่วนลดได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้

บทความที่น่าสนใจ

  1. ของไหว้แม่ย่านางรถช่วงตรุษจีน ของไหว้มงคล มีอะไรบ้าง?
  2. คัดแล้ว! รวมแหล่งซื้อการ์ดตรุษจีนปีหนู 2020 สุดน่ารักโดนใจหนู ๆ ทุกคน
  3. เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ด้วยกล้องวงจรปิดติดรถยนต์สุดล้ำ 2020
  4. ซินเจียยู่อี่ เสียวหมี่น่าใช้ ลดรับตรุษจีนสินค้า Xiaomi Mi น่าซื้อ
Exit mobile version