กินเจกินอะไรได้บ้าง รวมอาหารเจอิ่มท้อง อิ่มบุญตลอด 9 วัน

ต้อนรับเข้าสู่เทศกาลกินเจ 2565 ตลอด 9 วัน 9 คืน

ใกล้เข้ามาแล้วกับประเพณี แห่งการงดรับประทานเนื้อสัตว์ “เทศกาลกินเจ” ประจำปี 2565 นับเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของคนเชื้อสายจีน ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย กับการทำบุญใหญ่งดฆ่าสัตว์ ถือศีลประพฤติตนอยู่ในธรรม พร้อมงดรับประทานอาหารทุกชนิด ที่มีส่วนประกอบมาจากเนื้อสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยจะเริ่มต้นเทศกาล ในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง วันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี ตามปฏิทินจันทรคติของจีน หลาย ๆ ครอบครัวเริ่มเตรียมการ เตรียมวัตถุดิบไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ในการทำอาหารเจบริโภคเอง โดยเฉพาะคนรุ่นเก่า ที่คุ้นชินกับเทศกาลกินเจเป็นอย่างดี

ทว่าคลื่นลูกใหม่บางคน แม้อยากเข้าร่วมประเพณี ที่ทางบ้านสืบต่อกันมายาวนาน แต่กลับไม่ค่อยทราบ ในเรื่องข้อห้ามปฏิบัติ รวมถึงเมนูอาหารบางเมนูที่ไม่ควรรับประทาน ทราบเพียงแต่ว่าในช่วงถือศีลกินเจตลอด 9 วัน 9 คืนนี้ จะต้องงดรับประทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว วันนี้ Promotions มีข้อมูลดี ๆ มาฝาก สำหรับผู้ถือศีลกินเจหน้าใหม่ กินเจกินอะไรได้บ้าง ควรเลี่ยงอาหารประเภทไหน และต้องเตรียมตัวอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

รู้จักความหมายของคำว่า “เจ” ในเทศกาลกินเจ

คำว่า “เจ” หรือ 齋/斋 ในภาษาจีนหมายถึง สักการะบูชาด้วยความบริสุทธิ์ รักษาศีลรับประทานอาหารก่อนเที่ยงวัน ในศาสนาพุทธนิกายมหายาน เช่นเดียวกับชาวไทยพุทธที่รักษาศีล 8 โดยจะไม่รับประทานอาหารเมื่อเลยเวลาเที่ยงวันไปแล้ว อีกทั้งผู้ทรงศีลที่นับถือนิกายมหายานนั้น จะถือศีลไม่รับประทานเนื้อสัตว์ จึงนำมาผนวกเข้ากับคำว่า “ถือศีลกินเจ” กลายเป็นการถือศีลทานอาหารจากผักและธัญพืช ในเวลาก่อนเที่ยงวัน แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ในปัจจุบันผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจ และถือศีลกินเจสามารถทานอาหารได้ 3 มื้อ หรือมากกว่านั้น เพียงแต่ยังต้องละเว้นอาหารจากเนื้อสัตว์ดังเดิมทั้งสัตว์เล็ก และสัตว์ใหญ่

เทศกาลถือศีลกินเจในประเทศไทยมีมานานกว่า 100 ปี

ที่มาของเทศกาลกินเจ หรือบางแห่งเรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก เทศกาลนี้มีต้นกำเนิดในประเทศจีน และอุทิศบุญกุศลให้กับเทพเจ้าทั้งเก้าในลัทธิเต๋า เทศกาลกินเจของจีนถูกนำเข้ามาในประเทศไทยโดยคณะอุปรากรจีน สืบทอดในประเทศไทยกันมานานกว่าร้อยปี เมื่อปีพ.ศ. 2447 แต่มีมานานในประเทศจีนราว ๆ สี่ร้อยกว่าปี

เทศกาลกินเจปี 2565 ตรงกับวันที่เท่าไหร่?

ตามปกติแล้วเทศกาลกินเจที่จัดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงสิงคโปร์ และมาเลเซีย จะจัดขึ้นตามปฏิทินจันทรคติของจีน คือ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 จนถึง วันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ซึ่งในปี 2565 นี้จะตรงกับ วันอาทิตย์ที่  25 กันยายน 2565 จนถึง วันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565 ตามปฏิทินสากล

ข้อปฏิบัติตนในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจตลอด 9 วัน

ล้างท้องก่อนกินเจอย่างน้อย 2 วัน

 • หลายคนคงคุ้นชินกับวิธีการล้างท้อง ก่อนถือศีลกินเจล่วงหน้า 1 วัน แต่ทางกรมอนามัยได้ออกมาแชร์ “วิธีการล้างท้อง” ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ คือ ควรเตรียมการล้างท้องก่อนกินเจอย่างน้อย 2 วัน โดยค่อย ๆ ปรับวัตถุดิบอาหารในแต่ละวัน ไม่ควรหักดิบจากการทานเนื้อ แล้วข้ามไปทานเฉพาะผักผลไม้ตลอด 9 วัน แนะนำให้ค่อย ๆ ลดการทานเนื้อสัตว์ใหญ่ มาเป็นการทานไก่ ไข่ ปลาและนม จากนั้นค่อยปรับมาทานผักผลไม้ และถั่ว เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เต็มประสิทธิภาพขึ้น
อาหารเจ
ข้อปฏิบัติตนในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจตลอด 9 วัน

เลือกซื้ออาหารที่มีสัญลักษณ์ธงเจ

 • เมื่อเข้าสู่ช่วงถือศีลกินเจคุณจะไม่สามารถทานสิ่งใดได้เลย ยกเว้นข้าว ผัก ผลไม้ โปรตีนจากแป้ง และถั่ว ดังนั้นจึงต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้ออาหาร จึงควรมองหาสัญลักษณ์ธงเจสีเหลืองเด่น ทุกครั้งก่อนการตัดสินใจซื้อ

ประพฤติตนอยู่ในศีลธรรม

 • ตามประเพณีแล้วการถือศีลกินเจนั้นต้อง นุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงถึงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก แต่เพื่อให้ปรับเข้ากับยุคสมัยและความสะดวก การถือศีลในช่วงกินเจ เพียงแค่ดำรงตนอยู่ในศีล 5 งดฆ่าสัตว์ งดประพฤติตนผิดศีลธรรม ไม่พูดคำหยาบ งดการด่าทอ ไม่ดื่มของมึนเมา และไม่ยุ่งกับสิ่งของอบายมุข ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

ผู้ถือศีล 5 และศีล 8 งดการประทินโฉม

 • สำหรับผู้ที่ืถอศีลกินเจ งดทานเนื้อสัตว์ และถือศีล 5 และศีล 8 งดการแต่งหน้า และการฉีดน้ำหอม เนื่องด้วยการถือศีล เปรียบเหมือนการละกิเลสจากทางโลก จึงควรละทุกความต้องการแม้แต่ความงาม

ถือศีลกินเจ 9 วัน 9 คืน ทานอาหารชนิดใดได้บ้าง

นมถั่วเหลืองในขวดแก้ว
ถือศีลกินเจ 9 วัน 9 คืน ทานอาหารชนิดใดได้บ้าง
 • ผลิตภัณฑ์จากถั่ว อาทิ น้ำเต้าหู้ นมอัลมอนด์ นมพิตตาชิโอสำหรับ เต้าหู้ขาว ฟองเต้าหู้ และเต้าหู้อ่อน
 • เครื่องดื่มชา กาแฟสูตรเจ ปราศจากส่วนผสมของนม เนย หรือครีมเทียม
 • ผักและผลไม้ที่ปราศจากกลิ่นฉุน แนะนำให้รับประทานคู่กับโปรตีน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
 • อาหารเสริมในรูปแบบแคปซูล สารสกัดจากสมุนไพร งดเว้นแคปซูลเจลาตินจากเนื้อสัตว์
 • ขนมหวาน ขนมธัญพืช และขนมปังสูตรเจ ปราศจากส่วนผสมของนม เนย ครีม ไข่ และเนื้อสัตว์
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูตรเจเท่านั้น แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงโซเดียมในปริมาณที่มาก

เลี่ยงอาหาร 5 ชนิดในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ

กระเทียมผักกลิ่นฉุน
เลี่ยงอาหาร 5 ชนิดในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ
 • ผักที่มีกลิ่นฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง อาทิ หัวหอม, ต้นหอม, ใบหอม, หลักเกียว, กุ้ยช่าย และกระเทียม
 • เนื้อสัตว์ทั้งสัตว์เล็ก และสัตว์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนเนื้อ ไขมัน เลือด รวมถึงไข่ จำเป็นต้องงดในช่วงนี้
 • จิตใจจะไม่สงบช่วงถือศีลหากทานอาหารรสจัด จึงควรเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด, เค็มจัด, หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด
 • งดการใช้ผงปรุงรสและซอสปรุงรส อาทิ น้ำปลา และซอสหอยนางรม ที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์
 • อาหารทุกจานที่ผู้ถือศีลกินเจรับประทาน ต้องปรุงจากผู้ที่ถือศีลกินเจด้วยกันเท่านั้น และภาชนะต้องไม่ปะปนกับเนื้อสัตว์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม หากมีคนในครอบครัวกินเจ จึงจำเป็นต้องกินเจทั้งบ้าน รวมถึงการไปรวมตัวกันที่ศาลเจ้าในช่วงกินเจ

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่มือใหม่หัดกินเจ ควรรู้ไว้ก่อนเริ่มต้นเทศกาลถือศีลกินเจในวันที่ 25 กันยายน นี้ อย่างที่บอกไปว่าควรล้างท้องอย่างน้อย 2 วัน ดังนั้นหากมีความตั้งใจที่จะถือศีลกินเจในปีนี้ ควรเริ่มล้างท้องตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน เป็นต้นไป เพื่อให้ร่างกายปรับตัวคุ้นชิน และดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้การกินเจนอกจากได้ทำบุญแล้ว ยังมาพร้อมสุขภาพที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงควรพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ และหลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม ในช่วงกินเจ อีกทั้งขั้นตอนการปรุงอาหารต้องล้างผักผลไม้ และวัตถุดิบให้สะอาด เพื่อสุขอนามัยของทุกคน

ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia

Read More>>>

Previous articleพรีวิวบอลวันนี้ สเปอร์ส พบ เลสเตอร์ ซิตี้ พรีเมียร์ลีก
Next articleพรีวิวบอลวันนี้ บาร์เซโลน่า พบ เอลเช่ ลา ลีกา สเปน