รวมไอเดียกิจกรรมวันพ่อปีนี้ ทำอะไรดีให้พ่อประทับใจ

ใกล้เข้าสู่ช่วงเดือนธันวาคมเช่นนี้ แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึงอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญประจำเดือนธันวาคมนั้นก็คือ “วันพ่อแห่งชาติ” ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี โดยในวันที่ 5 ธันวาคมถือเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ซึ่งถือเป็นวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ จะเห็นได้ว่าทางหน่วยงานภาครัฐเอกชนและประชาชนทั้งหลายจะมีการจัดตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐาน พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมเครื่องสักการะ (เครื่องทองน้อย) ตามอาคารและสถานที่ต่าง ๆ ตลอดเดือนธันวาคม

นอกจากนี้แล้วยังถือได้ว่าเป็นวันพ่อแห่งชาติ เป็นวันที่หลายคนเลือกแสดงความรักให้แก่คุณพ่อ โดยการมอบของขวัญหรือเป็นวันหยุดพักผ่อนสำหรับครอบครัว ในการเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ทานอาหารมื้อพิเศษหรือใช้เวลาร่วมกันกับคุณพ่อ

วันพ่อแห่งชาติเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่?


วันพ่อแห่งชาติในประเทศไทยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษาเป็นผู้ริเริ่ม กำหนดให้วันพ่อแห่งชาติตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ซึ่งเป็นคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวรัชกาลที่ 9) และหลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงได้มีการยึดถือให้ทุกวันที่เป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีคือ “วันพ่อแห่งชาติ” เพื่อเป็นการเทิดทูนพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 และถือเป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทของพ่อต่อสถาบันครอบครัวและได้มีการกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีถือเป็นวันหยุดราชการ

วันพ่อแห่งชาติ
วันพ่อแห่งชาติ

ดอกไม้ประจำวันพ่อแห่งชาติ


สำหรับดอกไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำวันพ่อแห่งชาติได้แก่ “ดอกพุทธรักษา” เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองซึ่งตรงกับสีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 (วันจันทร์) ทั้งยังเป็นดอกไม้ที่มีความหมายมงคล ที่หมายถึงพระพุทธเจ้าปกป้องรักษา ตามความเชื่อว่าดอกพุทธรักษา เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าที่คอยปกปักษ์รักษาให้มีแต่ความสงบสุข รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง เฉกเช่นเดียวกับชื่อของดอกไม้ชนิดนี้นั่นเอง

กิจกรรมที่คนส่วนใหญ่นิยมทำในช่วงวันพ่อ


สำหรับกิจกรรมทางด้านของการจัดงานวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) จะมีดังนี้

  • ประดับธงชาติไทยและธงสีเหลืองบริเวณอาคารบ้านเรือน
  • มีการจัดจัดตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐาน พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมเครื่องสักการะ ตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทั้งสถานที่ราชการ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
  • มีการตกแต่งสถานที่สำคัญด้วยสีเหลือง รวมถึงการประดับไฟที่สวยงาม อาทิ ท้องสนามหลวง หรือถนนราชดำเนิน เป็นต้น
  • ร่วมพิธีศาสนสงฆ์ ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศล น้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล
  • จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมวันพ่ออีกหลากหลายกิจกรรมที่ได้รับความนิยม และถือเป็นกิจกรรมครอบครัวในวันสำคัญที่เหมาะแก่การแสดงความรักให้แก่พ่อ ดังนี้

กิจกรรมวันพ่อ
กิจกรรมวันพ่อ

นำพวงมาลัยไปกราบคุณพ่อ

กิจกรรมที่ถือเป็นธรรมเนียมประจำวันพ่อแห่งชาติคือการที่ลูก ๆ จะนำดอกไม้ พวงมาลัย ไปกราบคุณพ่อ เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความกตัญญู ความรู้สึกขอบคุณที่พ่ออบรมเลี้ยงดูให้การศึกษา และดูแลมาเป็นอย่างดี จนถึงการอวยพรมให้คุณพ่อมีอายุยืนยาว มีสุขภาพที่แข็งแรง

มอบของขวัญแทนใจให้คุณพ่อจากลูก ๆ

เนื่องในโอกาสวันพ่อลูก ๆ หลายคนนิยมเซอร์ไพรส์คุณพ่อด้วยการหาของขวัญวันพ่อแทนใจสักชิ้น หรือของขวัญที่แสดงถึงความใส่ใจในสิ่งที่พ่อชื่นชอบ หรือสิ่งที่คุณพ่ออยากได้ ซึ่งงบประมาณขึ้นอยู่กับสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละคนได้เลย รับรองว่าคุณพ่อต้องเป็นปลื้มอย่างแน่นอน

ทานอาหารมื้อพิเศษ

วันพ่อปีนี้หากไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรร่วมกับคุณพ่อดีลองเลือกเป็นการไปทานอาหารมื้อพิเศษร่วมกันกับคุณพ่อดู ลองเลือกเป็นอาหารโปรดของคุณพ่อหรือเพิ่มความหรูหราให้เป็นมื้ออาหารสุดพิเศษ รับรองว่าสร้างความประทับใจให้คุณพ่อได้อย่างแน่นอน

พาพ่อไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกัน

ในวันพ่อหนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่ช่วยให้สามารถใช้เวลาร่วมกันได้ทั้งครอบครัวนั่นก็คือการเดินทางไปท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์และทำให้ครอบครัวสนิทสนมกันมากขึ้น สามารถวางแพลนท่องเที่ยวได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือจัดทริปสั้น ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับเพื่อให้ได้ใช้เวลากับครอบครัวก็ได้เช่นกัน

สำหรับวันพ่อในปีนี้ใครที่กำลังมองหากิจกรรมพิเศษสำหรับทำร่วมกับคุณพ่ออยู่นั้น ก็สามารถนำไอเดียกิจกรรมวันพ่อดี ๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกันนำไปเลือกใช้กันได้เลย ซึ่งวันพ่อก็ถือเป็นวันสำคัญต่อครอบครัววันหนึ่งเพราะนอกจากจะเป็นการรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วนั้นยังได้ถือเป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อเทิดทูนยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและให้ลูกได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคุณพ่อนั่นเอง

READ MORE : 

Previous articleเสื้อกันหนาวไหมพรมผู้หญิง สวยเก๋มีสไตล์ ต้อนรับอากาศสุดฟิน
Next articleแคปชั่นคริสต์มาสอ่อย ฮาเด็ดโดนใจ จดลิสต์เตรียมโพสต์ส่งท้ายปี