ผนังภายนอกแตกร้าว ฝนสาด น้ำซึม แก้ยังไงดี ?

เปลี่ยนผนังพังๆ ให้ปัง ไม่รั่วซึมอีกต่อไปด้วยผลิตภัณฑ์กันซึมปกป้องบ้านตราจระเข้

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ปัญหายอดฮิตที่เกิดขึ้นกับบ้านคงหนีไม่พ้นร้าว รั่ว ซึม อย่างแน่นอน บางบ้านเพิ่งพบปัญหา บางบ้านผ่านประสบการณ์มาแล้วเมื่อหน้าฝนปีก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นบริเวณดาดฟ้า หลังคา วงกบหน้าต่าง บานประตู ทั้งหมดดังกล่าวผมได้เคยเขียนวิธีซ่อมและอุปกรณ์จำเป็นสำหรับแก้ปัญหาไปแล้ว แต่สำหรับคอนเทนต์นี้จะมาบอกวิธีแก้ปัญหาผนังบ้านรั่วซึมกันบ้าง ซึ่งอาจจะพบได้ไม่บ่อยแต่เชื่อเถอะครับว่าหากบ้านหลังใดกำลังเผชิญกับเคสดังกล่าวนี้อยู่ต้องรีบแก้ไขก่อนความเสียหายจะลุกลาม

ผนังภายนอกแตกร้าว ฝนสาด น้ำซึม แก้ยังไงดี
ผนังแตกร้าวต้นเหตุสีลอกล่อน

ผนังบ้านภายนอกแตกร้าวไม่ว่าจะเป็นแตกลายงา แตกแนวทะแยง อันมีสาเหตุมาจากการก่อฉาบที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นเหตุให้น้ำฝนที่สาดปะทะผนังที่แตกร้าวอยู่ทุกวันเข้าไปเก็บสะสมในผนังและจะค่อยๆแซกซึมผ่านเข้าไปยังชั้นผนังภายใน หากเป็นรอยแตกขนาดใหญ่หรือรอยต่อระหว่างชั้นหนึ่งกันชั้นสองหลายเคสพบว่าน้ำจะไหลทะลุผนังภายนอกเข้าไปยังภายในบ้านชนิดเป็นน้ำตกให้เห็นเลยก็มี

แน่นอนว่าหากเกิดปัญหาน้ำรั่วกรณีใดก็ตามสร้างความเสียหายที่ชัดเจนที่สุดก็คือสีทาผนังบริเวณนั้นจะเกิดเชื้อราเพราะความชื้นจากน้ำฝน รวมไปถึงสีลอกล่อน และหากพื้นบ้านปูด้วยพื้นไม้ปาเก้หรือลามิเนตก็ยิ่งจะเพิ่มความเสียหายหนักขึ้นไปอีก

จะมีวิธีแก้ได้อย่างไรโดยที่ไม่ต้องถึงขั้นทุบผนังแล้วก่อใหม่ วันนี้ทีมงาน Promotions มีอุปกรณ์กันซึมชนิดหนึ่งที่เป็นพระเอกเรื่องจัดการปัญหาร้าว รั่ว ซึมที่เกิดขึ้นบริเวณผนังบ้านได้อย่างอยู่หมัดซึ่งก็คือ “จระเข้ รูฟ ชิลด์” อะคริลิกกันน้ำรั่วซึม

ผนังภายนอกแตกร้าว ฝนสาด น้ำซึม แก้ยังไงดี
จระเข้ รูฟ ชิลด์

คุณสมบัติพิเศษ จระเข้ รูฟ ชิลด์

อะคริลิกคุณภาพสูง ทนน้ำขังมีความยืดหยุ่นกว่า500% สามารถปกปิดรอยแตกร้าวได้ดีเยี่ยม (ร่องกว้างน้อยกว่า 1.5 มม.) ผสมสีทาทับได้ ใช้งานง่ายเปิดฝาแล้วใช้ได้ทันทีไม่ต้องผสมน้ำ โดยเนื้อผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะคล้ายยางจะทำหน้าที่เคลือบผิวหน้าผนังคอนกรีตหรือปูนฉาบไม่ให้สัมผัสน้ำ ยึดเกาะได้หลากหลายวัสดุ

ทนน้ำขังกว่าอะคริลิกทั่วไปแต่ไม่เหมาะใช้กับพื้นที่ที่มีน้ำขังตลอดเวลาดังนั้นหน้างานที่ใช้ต้องแน่ใจว่ามีความลาดเอียงระบายน้ำได้ดีที่สำคัญ ผนังที่มีรอยแตกร้าวขนาดกว้างกว่า 1.5 มิลลิเมตรหรือไม่ ถ้ามีให้อุดโป๊วด้วย “จระเข้ วอลพัตตี้” อะคริลิกโป๊ว สำหรับอุดรอยแตกร้าวให้เรียบร้อยเสียก่อน

ลักษณะการใช้งาน

จากคุณสมบัติข้างต้นทำให้จระเข้ รูฟ ชิลด์ เป็นพระเอกตัวจริงเรื่องหยุดปัญหารั่วซึมที่เกิดขึ้นได้หลายจุดของบ้านไม่ว่าจะเป็น หลังคารั่ว ดาดฟ้ารั่ว รวมถึงผนังบ้าน เป็นเกราะป้องกันน้ำได้อยู่หมัด

การเตรียมพื้นผิวก่อนทาจระเข้ รูฟ ชิลด์

  • ผนังหรือพื้นผิวที่ต้องการทากันซึมต้องสะอาดปราศจากฝุ่น คราบน้ำมัน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ
  • ทำความสะอาดพื้นผิวแล้วทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • หากมีรอยแตกร้าวต้องซ่อมแซมด้วยวัสดุโป๊วที่เหมาะสม บริเวณรอยต่อขอบร่องผนังชนกำแพงอุดด้วยซีลแลนท์
  • ผนังคอนกรีตใหม่ ควรมีอายุอย่างน้อย 28 วัน ก่อนทำงาน
  • ปูนฉาบใหม่ ควรมีอายุอย่างน้อย 7 วัน ก่อนทำงาน

อัตราส่วนผสม

  • จระเข้ รูฟ ชิลด์ ปริมาณ 1.2 กก. / ตร.ม. / 2 เที่ยว (ความหนาประมาณ 0.2-0.4 มม.)

วิธีใช้งาน

1. เปิดฝาแล้วกวนจระเข้ รูฟ ชิลด์ ให้เข้ากันไม่ต้องผสมน้ำ
2. กรณีพื้นผิวที่ต้องการทานั้นขรุขระ มีรูพรุน ให้ใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์ผสมน้ำ 5–10 % ทาเป็นรองพื้นชั้นแรกก่อน
3. ใช้แปรงหรือลูกกลิ้ง ทาจระเข้รูฟ ชิลด์ให้ทั่ว 2 รอบ
4. หลังทารอบแรกควรปล่อยให้แห้ง 4 ชั่วโมง ก่อนทารอบที่ 2

ข้อจำกัดการใช้

  • ห้ามใช้ในบริเวณที่น้ำซึมจากพื้นผิวด้านล่างหรือแช่น้ำตลอดเวลา
  • กรณีใช้กับงานหลังคา หรือดาดฟ้า ควรทำระดับลาดเอียงป้องกันน้ำขัง
  • ไม่ควรทาจระเข้ รูฟ ชิลด์ บนพื้นผิวที่อุณหภูมิสูงกว่า 35 องศา
  • อายุผลิตภัณฑ์ 1 ปี นับจากวันผลิตในสภาพยังไม่เปิดใช้งาน

นับจากวันนี้ไปปัญหาหลังคา ผนังบ้านรั่วซึม กำชับช่างเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตราจระเข้อย่าง อะคริลิกกันน้ำรั่วซึมคุณภาพสูงอย่าง จระเข้ รูฟ ชิลด์ กันเถอะ ของเขาดีจริงๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าขายวัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึง Online Shop ของ บริษัทจระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ รูฟ ชิลด์ ” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :