ต่อใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ 2563 ใช้อะไรบ้าง เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

ปัจจุบันรถจักรยานยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคแห่งความเร่งรีบเช่นนี้เนื่องจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์นั้น ทำให้การเดินทางถึงจุดหมายที่รวดเร็วยิ่งกว่าอีกทั้งยังฝ่าการจราจร และปัญหารถติดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าผู้ขับขี่จะต้องทนกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน แต่เมื่อเทียบกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีจำนวนรถยนต์บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก การเลือกขับขี่รถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับหลายคน

ซึ่งในการขับขี่รถจักรยานยนต์นั้น ก็จะมีในส่วนของใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่เป็นใบขับขี่เช่นเดียวกันกับใบขับขี่รถยนต์ทั่วไป แต่แยกประเภทสำหรับรถจักรยานยนต์ ก็ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์สามารถต่ออายุล่วงหน้าได้ก่อนวันหมดอายุ 90 วันหรือ 3 เดือน อีกทั้งผู้ที่เริ่มทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ครั้งแรก นั้นจะได้ในส่วนของใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลแบบชั่วคราวจะสามารถใช้งานได้ 2 ปีแล้วหลังจากใบขับขี่หมดอายุต้องมาต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นแบบ 5 ปี ซึ่งการต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นจะใช้รูปแบบเช่นเดียวกับการต่อใบขับขี่รถยนต์ซึ่งในปี 2563 มีการต่อใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์จะมีขั้นตอนอะไรบ้างมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างนะวันนี้ Promotions.co.th ของเราได้รวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ

การต่อใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้…

  • บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง
  • ใบขับขี่ชนิดชั่วคราวที่ยังไม่หมดอายุ หรือหมดอายุแล้วไม่เกิน 1 ปี แนะนำให้เรื่องต่อใบขับขี่ก่อนใบขับขี่เดิมหมดอายุจะดีที่สุด
  • ใบรับรองแพทย์ที่ออกก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 1 เดือนในการต่อใบขับขี่จาก 2 ปีเป็น 5 ปีหรือผู้ที่ใบขับขี่หมดอายุแล้วเกินกว่า 3 ปีต้องใช้ใบรับรองแพทย์ควบคู่

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์

  • ใบขับขี่รถจักรยานยนต์สามารถต่อใบขับขี่ได้นะกรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่งเขตพื้นที่ 1-4 โดยสำนักงานขนส่งส่วนภูมิภาคของในแต่ละจังหวัด
  • ยื่นเอกสารต่างๆ ที่เตรียมมาให้แก่เจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ใบขับขี่ฉบับเก่าและใบรับรองแพทย์ จากนั้นรอรับบัตรคิวและรอเจ้าหน้าที่เรียกในการรับเอกสารและบัตรคิวสำหรับทดสอบสมรรถภาพ ในการขับขี่ และสมรรถภาพทางด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบทางด้านการมองเห็นสี ที่จำเป็นในการขับรถการทดสอบสายตาในทางลึก การทดสอบสายตาในทางกว้าง รวมถึงการทดสอบปฏิกิริยาเท้าในการเหยียบเบรกหลังจากการเห็นไฟสัญญาณต่าง ๆ
  • จากนั้นเข้าอบรมประมาณ 1 ชั่วโมงซึ่งเนื้อหาในการอบรมหลัก จะเกี่ยวกับกฎจราจรที่ควรรู้รวมถึงข้อบังคับต่าง ๆ และมารยาทในการขับขี่รถอย่างปลอดภัย
  • จากนั้นจะได้รับเอกสารการอบรมและการทดสอบสมรรถภาพ ให้นำไปยื่นช่องทำใบขับขี่ จากนั้นถ่ายรูปสำหรับทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์พร้อม ชำระค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 255 บาท

โดยในปัจจุบันการต่อใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเพียงคุณไม่ปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุคุณก็สามารถเลือกต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ง่าย ๆ ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็สามารถต่อใบขับขี่ของคุณเสร็จเรียบร้อยจากนั้นเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนว่าเดินทางไปถึงกรมขนส่งคุณก็จะได้ประหยัดเวลาต่าง ๆ รวมถึงรู้ขั้นตอนในการต่อใบขับขี่เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมและไม่เสียเวลา อีกทั้งนอกจากนี้ควรแต่งกายให้สุภาพ ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้น เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด รวมถึงรองเท้าแตะ ขณะเดินทางไปทำใบขับขี่

หมายเหตุสำคัญที่ควรรู้ : ในกรณีต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์หมดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปีนั้นต้องมีการสอบในส่วนของข้อเขียนใหม่ ในกรณีที่ใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปีต้องสอบใหม่ทั้งในส่วนของข้อเขียนและภาคปฏิบัติ อีกทั้งต้องใช้ใบรับรองแพทย์ควบคู่ด้วย นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หรือที่อยู่ต้องแนบหลักฐานเพิ่มเติม ให้แก่กรมการขนส่งทางบกสำหรับขั้นตอนการตรวจเช็คเอกสาร

อีกทั้งการขับขี่ปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์หรือแม้แต่รถยนต์ส่วนบุคคล ดังนั้นการเลือกทำประกันให้แก่ตนเองและประกันให้แก่รถจักรยานยนต์ของคุณ จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยกระจายความเสี่ยงสำหรับอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ได้เช่นเดียวกันโดยสามารถเลือกซื้อแผนความคุ้มครองหรือค่าเบี้ยประกันที่คุณต้องการได้ผ่านบริษัทประกันที่คุณไว้วางใจ ซึ่งมีรูปแบบของความคุ้มครองที่หลากหลายให้คุณได้เลือก อีกทั้งไม่ควรปล่อยใบขับขี่ให้หมดอายุแนะนำว่าหากรู้ตัวว่าใบขับขี่ใกล้หมดอายุควรรีบไปต่อล่วงหน้าโดยสามารถต่อล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 3 เดือนนะคะ

 READ MORE :