Home บทความ เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 แบบพกพายี่ห้อไหนดี ? หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?

เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 แบบพกพายี่ห้อไหนดี ? หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?

เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 ดียังไง ?  

เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็นภูมิแพ้…ฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นหาใหญ่ของประเทศไทย ที่มะริ่งกิ่งก่อง สะระน๊องก่องแก่ง อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ว่า…จะมีวิธีจัดการขั้นเด็ดขาดแบบไหน! เพราะสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นผลพวงก็มาจากพฤติกรรมของมนุษย์ที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือรู้แล้วแต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาทิ การเผาไหม้ขยะ การเผาไหม้การเกษตร หรือควันดำจากรถยนต์ และอุตสาหกรรมโรงงาน

ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 และยากที่จะทำให้หมดไปได้แบบถาวร! ถือเป็นภัยร้ายที่มาเงียบๆ แต่อันตรายเพียบ! ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัว หรือเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ รวมถึงผู้สูงอายุ เด็ก และสตรีมีครรภ์ ก็มีความเสี่ยงเป็นอันตรายมาากกว่าคนปกติหลายเท่า!

ระวัง! โรคร้ายที่มากับฝุ่น PM2.5 

ฝุ่น PM2.5 มีขนาดเล็กจิ๋วกว่าขนจมูก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ความร้ายกาจนั้น…มากมายมหาศาล โดยมีโรคร้ายเรื้อรังที่มากับฝุ่น PM2.51 ดังนี้

 • โรคหัวใจขาดเลือด
 • โรคหลอดเลือดหัวใจในสมอง
 • โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่าง
 • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
 • โรคมะเร็งปอด

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5

 • สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง มีส่วนทำให้อากาศนิ่ง ลมน้อย ทำให้เกิดการสะสมตัวของฝุ่น
 • เขม่าควันรถยนต์บนท้องถนน
 • โรงงาน และสิ่งก่อสร้างต่างๆ
 • การเผาไหม้ใมในที่โล่งแจ้ง
 • การผลิตของภาคอุสาหกรรม

ในระหว่างที่กำลังหามาตรการจัดการฝุ่น PM2.5 แบบขั้นเด็ดขาด หรือทำให้เบาบางลง มีค่ามาตรฐานที่พอเหมาะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สิ่งที่คนไทยทุกคนทำได้คือ ใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองอย่างใกล้ชิด ด้วยการใส่หน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM2.5 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ซึ่ง ณ เวลานี้สังเกตได้ว่าคนไทยตื่นตัวใส่หน้ากากกันน้อยลง! จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวฝุ่น PM2.5 ใหม่ๆ หน้ากาก N95 ขาดตลาดและเป็นที่ต้องการอย่างมาก หรือนี่จะเป็นสัญญานบอกให้รู้ว่า คนไทยส่วนมากเริ่มชินกับปัญหาฝุ่น PM2.5 และเริ่มปรับตัวได้แล้ว ? ซึ่งหากเป็นอย่างที่กล่าวมาถือเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ และเสี่ยงเกิดโรคร้ายจากฝุ่น PM2.5 ในคนไทยเป็นจำนวนมาก!

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ละเลยการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 อาจเป็นเพราะรู้สึกอึดอัด หายใจลำบาก บางคนถึงขั้นรู้สึกเวียนหัวจะเป็นลม อารมณ์ประมาณว่าไม่เป็นโรคเพราะฝุ่น แต่คงขาดอากาศหายใจตายเสียก่อน! ทั้งนี้ทั้ง ปัจจุบันมีหน้ากาก N95 หลายแบบ หลายยี่ห้อ ที่มาพร้อมการสวมใส่สบาย ไม่รู้สึกอึดอัดจนทำให้หายใจไม่ออก สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ดี เพื่อให้ได้หน้ากากที่ดี และเหมาะสมกับคุณ แนะนำให้ลองเลือกใช้หลายยี่ห้อ แล้วเปรียบเทียบกันว่า ใส่แบบไหนแล้วรู้สึกดี ทำให้หายใจสะดวกมากกว่ากัน นอกจากนี้การใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ หรือเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้เช่นกัน

และอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรมีติดตัว เพื่อเตรียมรับมือกับฝุ่น PM2.5 ก็คือ “เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง pm 2.5 แบบพกพา” โดยสามารถดูค่าฝุ่น PM2.5 ได้แบบ Real time และอ่านผลได้ทันที

 • หากเครื่องตรวจพบค่าฝุ่น PM2.5 ได้ 30-69 แสดงว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่เป็นอันตราย
 • หากเครื่องตรวจพบค่าฝุ่น PM2.5 ได้ 70-499 แสดงว่าอยู่ในเกณฑ์อันตราย เนื่องจากมีค่าสูงมาก ควรหลีกเลี่ยงการออกมาภายนอกอาคาร หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
 • หากเครื่องตรวจพบค่าฝุ่น PM2.5 มากกว่า 500 ถือเป็นขั้นวิกฤต! อันตรายมากถึงมากที่สุด!

เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง pm 2.5 แบบพกพายี่ห้อไหนดี ?

สำหรับคนที่กำลังหาซื้อเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อที่ห้อไหนดี ? เรามีเครื่องตรวจวันฝุ่นละอองแบบพกพาคุณภาพดี ที่ได้รับความนิยมมาแนะนำ

 1.  Xiaomi Smartmi 
 • ราคา 839 บาท 

เครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 แบบพกพาจากเสี่ยวหมี่ ที่มาพร้อมหน้าจอ LED มีระบบเซ็นเซอร์แม่นยำสูง และตรวจวัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ มาพร้อมการแสดงผลแบบอัจฉริยะ ถ้าขึ้นไฟสีเขียวแสดงว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าขึ้นไฟสีส้มแสดงว่าอากาศมีมลพิษ และถ้าขึ้นสีแดงแสดงว่าอากาศมีมลพิษมาก! มีความทนทาน ประหยัดพลังงาน ขนากกระทัดรัดพกพาสะดวก

 2.  WP6910T
 • ราคา 1,250 บาท

มาพร้อมการตรวจจับใช้แม่นยำ มีเซ็นเซอร์สามารถตรวจวัด PM2.5 ที่ได้มาตรฐาน หน้าจอ LED และมีเทคโนโลยีป้องกันการรบกวน ปุ่มด้านหน้าซ้ายสามารถทำการสลับค่าที่ทำการวัดทั้งหมดมี 6 ค่า ปุ่มด้านหน้าขวาทำการเปิด-เสียงแจ้งเตือนเมื่อค่าที่วัดได้สูงมีความอันตราย และปุ่มด้านหน้ากลาง กดค้าง 3 วินาที เพื่อเปรียบเทียบ เซ็นเซอร์ที่ทันสมัยแบบเรียลไทม์

 3.  SNDWAY 
 • ราคา 1,499 บาท

มาพร้อมการทำงานที่วัดปริมาณฝุ่น และสารพิษในอากาศ อีกทั้งสามารถตรวจจับคุณภาพอากาศ วัดค่าฝุ่น PM2.5 วัดอุณหภูมิ และวัดความชื้นในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีตรวจจับอากาศอย่างแม่นยำ ด้วยระบบเซ็นเซอร์ที่ทันสมัยแบบเรียลไทม หากพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานเครื่องจะกระพริบสีแดงเป็นสัญญาณเตือน

 4.  Xiaomi Smartmi PM2.5 Air Detector 
 • ราคา 3,710 บาท

มาพร้อมเทคโนโลยีสอุดล้ำ! สามารถตรวจจับค่าฝุ่น PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ และรายงานผลแบบเรียลไทม์ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 5.  Indoor Outdoor Air Quality Monitor PM2.5 Detector Tester
 • ราคา 1,304 บาท 

มาพร้อมเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐาน ตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ ขนาดเล็กเหมาะแก่การพกพาอย่างมาก

เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง pm 2.5 แบบพกพา หาซื้อได้ที่ไหน ? 

สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada Shopee JD Central โดยมีหลากหลายยี่ห้อ หลายแบบให้เลือกซื้อ พร้อมส่วนลดที่ราคาถูกลงกว่าเดิม!

ในเมื่ออากาศในประเทศไทยร้ายกาจต่อสุขภาพเราขนาดนี้…จะนิ่งนอนใจอยู่ได้อย่างไร ? สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวลานี้ (ระหว่างที่รอการแก้ไข) คือ การหาอุปกรณ์ป้องกันตัวเองจากภัยร้ายที่มากับฝุ่น PM2.5 เพื่อจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณค่าท่ามกลางฝุ่นละองง PM2.5 และไม่เสี่ยงเป็็นโรคร้ายเรื้อรัง!

บทความน่าสนใจ 
Exit mobile version