ปลูกทุเรียนในเข่งอยู่ได้กี่ปี และข้อมูลที่คนปลูกควรรู้

แนะไอเดียปลูกทุเรียน แบบใช้พื้นที่น้อย

เชื่อว่ามีคนรักทุเรียนจำนวนไม่น้อยที่มีความคิดอยากปลูกราชาผลไม้ไทยอย่าง “ทุเรียน” ไว้ทานเองที่บ้าน เพราะหากลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนดี ก็สามารถต่อยอดจากปลูกทุเรียนทานเอง เป็นการปลูกทุเรียนขายในภายหลังได้เช่นกัน แต่ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่จำกัดก็ไม่ต้องกังวล เพราะเทคนิคการปลูกทุเรียนที่ทีมงาน Promotions.co.th หยิบมาแนะนำ คือ การปลูกทุเรียนในเข่งซึ่งใช้พื้นที่ไม่เยอะ ส่วนขั้นตอนการปลูกเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน


เช็คลิสต์สายพันธุ์ทุเรียนที่นิยมปลูกในประเทศไทย


ต้องยอมรับว่า “ทุเรียน” เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สร้างรายได้ให้ผู้ปลูกได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่แปลกที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจทำสวนทุเรียนมากขึ้น และสายพันธุ์ทุเรียนที่นิยมปลูกหรือซื้อมาทานก็มีทั้งทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนก้านยาว ทุเรียนชะนี ทุเรียนพวงมณี ทุเรียนกระดุม หรือทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าถามว่าทุเรียนสายพันธุ์ไหนที่นิยมปลูกในบ้าน มาดูกัน

ปลูกทุเรียนในเข่ง
ทานทุเรียนแต่พอดี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
ทุเรียนหมอนทอง

เป็นทุเรียนที่มีเนื้อสีเหลืองนวล เม็ดลีบ มีเนื้อเยอะ ให้รสชาติหวานมากกว่ามันเมื่อแก่จัด แม้ทุเรียนหมอนทองปลูกแล้วผลผลิตที่ได้มีราคาสูงกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ต้องคอยระวังโรครากเน่าและโคนเน่า ระยะเวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 140-150 วัน

ทุเรียนก้านยาว

เป็นทุเรียนอีกสายพันธุ์ที่มีราคาสูง เนื้อทุเรียนก็มีสีเหลืองเนียนสวย แถมให้รสชาติหวานมันสุดกลมกล่อมทำให้ทุเรียนก้านยาวเป็นอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูง หากเลือกปลูกทุเรียนก้านยาวควรโรครากเน่าและโคนเน่าให้ดี ส่วนระยะเวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 120-135 วัน

ทุเรียนชะนี

ลักษณะเนื้อทุเรียนชะนีเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อเนียนละเอียด ทานแล้วได้รสชาติรสชาติหวานจัด แถมมันมาก แม้สายพันธุ์นี้ราคาไม่แพงมาก แต่ด้วยความที่มีผลผลิตออกมาน้อยเพราะติดผลยาก ทั้งต้นทุเรียนเสี่ยงเป็นโรคใบติดและโรคไส้มซึมง่ายอีกด้วย โดยระยะเวลาเก็บเกี่ยว คือ ประมาณ 110-120 วัน

ทุเรียนกระดุม

สำหรับทุเรียนกระดุมเป็นสายพันธุ์ที่ออกดอกเร็ว ติดผลง่าย ขายได้ราคาดีในช่วงต้นฤดู แต่ไม่ทนต่อโรครากเน่าและโคนเน่า ส่วนลักษณะเนื้อทุเรียนกระดุม คือ มีสีเนื้อเหลืองเข้ม เนื้อค่อนข้างบาง เม็ดใหญ่ และให้รสชาติหวานแต่ไม่ค่อยมัน ขณะที่ระยะเวลาเก็บเกี่ยว คือ ประมาณ 90-100 วัน


วิธีปลูกทุเรียนราชาผลไม้รสชาติดีในเข่ง


การปลูกทุเรียนในเข่งสามารถทำได้ นอกจากใช้พื้นที่น้อยยังง่ายต่อการดูแลต้นทุเรียนไม่ให้เกิดโรครากเน่าและโคนเน่า ส่วนจำนวนผลผลิตนั้นก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ทุเรียนที่เลือกปลูก ตลอดจนการดูแลใส่ปุ๋ย สำหรับขั้นตอนปลูกทุเรียนในเข่ง มีรายละเอียดดังนี้

ปลูกทุเรียนในเข่ง
ปลูกทุเรียนในเข่ง ภาพจาก เฟซบุ๊ก จ๊อด เฮาดี้ เฮาดี้
ขั้นตอนที่ 1

เริ่มต้นที่การเตรียมดินสำหรับปลูกทุเรียนที่บ้าน โดยให้นำดินดำ 1 ส่วน มาผสมเข้ากับแกลบดำ 2 ส่วน และมูลสัตว์อีก 1 ส่วน เมื่อคลุกผสมให้เข้ากันแล้วค่อยนำดินไปใส่ในเข่ง แต่ควรเหลือพื้นที่ในเข่งประมาณ 3 นิ้ว เพื่อนำกิ่งพันธุ์ทุเรียนลงไปปลูก จากนั้นค่อยเทดินลงไปอีกครั้ง เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ปักหลักไม้ผูกเชือกติดกับต้นทุเรียนเพื่อป้องกันต้นล้ม

ขั้นตอนที่ 2

หลังปลูกให้รดน้ำต้นทุเรียนทันที แล้วหาวัสดุอย่างฟางข้าว หญ้าแห้ง หรือมูลสัตว์มาคลุมหน้าดินไว้ เพื่อรักษาความชื้นแก่ต้นทุเรียน

ขั้นตอนที่ 3

จากนั้นทุกเช้าให้รดน้ำต้นทุเรียนอย่างสม่ำเสมอ เมื่อผ่านไป 1-2 เดือน ต้นทุเรียนจะเริ่มแตกใบอ่อนให้เห็น

การใส่ปุ๋ยต้นทุเรียน

ในส่วนการใส่ปุ๋ยบำรุงต้นทุเรียนนั้น ให้พิจารณาประเภทปุ๋ยที่ต้องใช้ตามการเจริญเติบโตของต้นทุเรียน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • ตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึง 2 ปีแรก ให้ใส่ปุ๋ยคอก แต่พอต้นทุเรียนมีการแตกยอด แตกกิ่งใหม่ ให้เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยไนโตรเจนแทน
  • ต้นทุเรียนเริ่มออกดอก สำหรับช่วงนี้ให้ลดปริมาณปุ๋ยไนโตรเจนลง เพื่อหยุดการแตกกิ่งก้านและใบ โดยให้ใส่ปุ๋ยฟอสเฟตหรือโพรแทสเซียมแทน เพื่อเร่งการออกดอกออกผล
  • เมื่อต้นทุเรียนเริ่มติดผลในระยะ 6 สัปดาห์ ให้กลับมาใส่ปุ๋ยคอกอีกครั้ง

เห็นได้ว่าการปลูกทุเรียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผู้ปลูกจำต้องคอยดูแลและให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการปลูกทุเรียนในเข่งที่นอกจากต้องคอยหมั่นตรวจเช็คต้นทุเรียนให้มีสภาพที่สมบูรณ์ไม่มีใบเหลือง ไม่มีแมลง หรือศัตรูพืชมารบกวน ยังต้องดูด้วยว่าเข่งที่ใช้ปลูกต้นทุเรียนมีขนาดเล็กเกินจนต้องย้ายทุเรียนไปปลูกลงดิน ปลูกในบ่อหรือเลือกตัดก้นเข่งเพื่อให้รากลงดินก็ได้ ส่วนใครที่เพิ่งเริ่มต้นปลูกทุเรียนระหว่างที่รอผลทุเรียนอร่อย ๆ สามารถเข้าไปสั่งซื้อทุเรียนจากเพจสวนทุเรียนโดยตรง ซื้อจากตลาดไท ตลาดผลไม้ไอยรา หรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีทุเรียนวางขาย ทั้งนี้ควรทานทุเรียนแต่พอดี เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

อ้างอิงข้อมูลจาก : ธรรมะเกษตรก้าวหน้า, กรมส่งเสริมการเกษตร, สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร


READ MORE :
Previous articleกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวย คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า
Next articleวัคซีนไข้ทรพิษฉีดที่ไหน ป้องกันโรคฝีดาษลิงได้จริงหรือ