ล้างมืออย่างไรให้สะอาด…ลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า!

ณ ปัจจุบัน สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเมืองอู่ฮั่น ยังคงน่าเป็นห่วง โดยล่าสุดทางหน่วยงานสาธารสุขของจีนได้เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อรายแรกที่กรุงปักกิ่ง และในมณฑลไห่หนาน ทำให้ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 82 รายแล้ว! และสถานการณ์ในไทยตอนนี้ก็ยังไม่น่าไว้วางใจเช่นกัน เนื่องจากยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนไม่น้อย รวมถึงยังคงพบผู้ติดเชื้อในไทย ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นที่เป็นต้นตอของเชื้อไวรัสอีกด้วย! โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้บอกถึงความเสี่ยง ที่ทำให้เกิดเชื้อไวรัสโคโรม่าในประเทศไทย เอาไว้ว่า

“จากเมืองอู่ฮั่นมาที่ประเทศไทย มีสายการบินตรงที่สุสรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต โดยมีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 1,200 คน อีกทั้งมีคนไทยเดินทางไปเที่ยวที่จีนปีละประมาณ 7 แสนคน รวมถึงมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนประมาณ 12,000 คน และมีคนจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน จึงถือมีความเสี่ยงเกิดการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยไม่มากก็น้อย”

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กระทรวงสาธารณสุขยังคงมีมาตรการควบคุมโรค และเฝ้าระวังคัดกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

⇒ คัดกรองผู้ป่วยที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่
⇒ ขอความร่วมมือจากทางสถานพยาบาลให้คัดกรองผู้ป่วยที่มีไข้ มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไอเจ็บคอ, มีน้ำมูก และหายใจเหนื่อยหอบ รวมถึงมีประวัติเดินทางไปที่เมืองอู่ฮั่น
⇒ เฝ้าระวังภายในชุมชน รวมถึงให้ความรู้เมื่อพบว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศที่มีโรคระบาด โดยหากมีไข้ หรือมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบแจ้งบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ หรือ สายด่วนกรมควบคุมโรค DDC Hotline 1422 ทันที

เมื่อมีทั้งปัญหาฝุ่น PM2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่าถาโถมเข้ามาในประเทศไทย ก็ไม่แปลกที่คนทั้งประเทศต่างวิตกกังวลอย่างมากว่า จะเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่าในไทยหรือไม่! (ถึงแม้จะมีคนออกมายืนยันแล้วว่ารับมืออยู่ก็ตาม) เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่ามีนักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลเข้ามาในไทยไม่ใช่น้อย อีกทั้งยังพบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ จึงทำให้ใครหลายคนต่างใช้ชีวติด้วยความเป็นกังวลไม่ใช่น้อย และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หน้ากาก N95 กลับมาเป็นสินค้าขายดีที่ขาดตลาดอีกครั้ง! อีกทั้งตอนนี้มีคนจีนมาเหมาเพียบ! ก็ทำให้เกิดปัญหาหน้ากาก N95 ในหลายพื้นที่มีจำหน่ายไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากร

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า ราคาหน้ากาก N95 อาจพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากตอนนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่เป็นสินค้าที่หากยาก! ถ้าหาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ สามารถใช้อุปกรณ์อะไรป้องกันได้อีกบ้าง ? กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำถึงวิธีการป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่าเอาไว้ว่า การหมั่นล้างมือให้สะอาด รวมถึงใช้เจลล้างมือแทนได้ในกรณีที่ไม่สะดวกล้างด้วยสบู่ และะน้ำเปล่า ช่วยลดความเสี่ยงการสัมพัสเชื้อไวรัสโคโรน่า และลดการแพร่กระจายโรคเข้าสู่ร่างกายได้!

“การล้างมือด้วยสบูอย่างถูกวิธี มีส่วนช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ โดยควรหมั่นล้างมือทุกครั้งทั้งก่อน และหลังรับประทานอาหาร รวมถึงล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ หยิบจับสิ่งของต่างๆ หลังกลับมาจากนอกบ้าน และหลังจากสัมผัสสัตว์เลี้ยง โดยเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ไม่มากก็น้อย”

ขึ้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี 

ถ้าไม่อยากเสี่ยงมีเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือมีเชื้อโรคสะสมในร่างกาย การล้างมือให้ถูกหลักอนามัยจึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งคัด

 • ล้างมือด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้สบู่ในปริมาณที่พอเหมาะ
 • ถูกฝ่ามือทั้งสองข้างแบบสลับกันถู
 • ถูบริเวณซอกนิ้วและบริเวณงามนิ้วทั้งสองข้าง
 • ถูฝ่ามือทั้งสองข้างแบบไขว้นิ้วมือประสานกัน
 • ใช้มือทั้งสองข้างเกี่ยวกันแบบคว่ำมือแล้วถูหลังมือให้สะอาด
 • ใช้นิ้วมือทำความสะอาดนิ้วโป้งโดยหมุนไปมาทั้งสองข้าง
 • ถูปลายนิ้วกับฝ่ามือแบบหมุนเป็นวงกลม
 • ล้างสบู่ออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด
 • เช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษชำระสำหรับเช็ดมือ
 • ใช้กระดาษชำระปิดก๊อกน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรค

เจลล้างมือ VS สบู่ แบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่า ? 

ณ ปัจจุบันเจลล้างมือถือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่สำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันของใครหลายคน โดยใช้ทำความสะอาดในกรณีที่ไม่สามาารถล้างมือในห้องน้ำได้ แต่ทั้งนี้ทังนั้น ไม่ได้หมายความว่าการทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ จะสามารถทดแทนการทำความสะอาดด้วยสบู่ได้! เนื่องจากแอลกอฮอล์ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิดเพื่อความสะอาด และลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส รวมถึงเชื่อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือการล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้ง หลังจากที่กลับมาจากข้าง ก่อนทานอาหาร และหลังทานข้าง รวมถึงหลังจากสัมผัสหับสิ่งของต่างๆ และหลังออกจากห้องน้ำ

เด็กๆ ที่มักเล่นซน และชอบหยิบจับสิ่งของต่างๆ และผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นกลุ่มคนที่ต้องระวัง และหมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงบุคคลทั่วไปก็เช่นกัน เพราะทุกวันนี้มีโรคประหลาดเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว รวมถึงเชื้อไวรัสที่คร่าชีวิติผู้คนอย่างโคโรน่า! ดังนั้น นับแต่นี้ต่อไปควรใส่ใจรักษาความสะอาด และหมั่นล้างมือเป็นประจำ จึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป!

และขณะที่คนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ต้องเผชิญหน้ากับไวรัสอู่ฮั่นจากประเทศจีน หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าไวรัสโคโรน่า สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือ สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง รวมถึงควรพกเจลล้างมือติดตัว เพื่อใช้ทำความสะอาดในกรณีที่ไม่สามารล้างมือฟอกสบู่ในห้องน้ำได้ โดยสามารถหาซื้อที่ร้านค้าออนไลน์ อย่าง Lazada, Shopee, Shopat24 และ JD Central โดยมีเจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้เลือกซื้อหลายแบบหลายยี่ห้อ และหลายราคา

เพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าที่ถูกต้อง และมีความน่าเชื่อถือ แนะนำให้ติดตามข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขจะดีที่สุด

บทความน่าสนใจ