ทำความรู้จักสายพันธุ์ใหม โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสอาการ

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส อาการเป็นแบบไหน รุนแรงไหม

ขณะนี้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เรียกว่ายังคงเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศ ซึ่งถึงแม้จะมีการผลิตวัคซีนโควิดออกมาเพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด และให้ประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ ยังไงก็ตามตั้งแต่มีการพบเชื้อไวรัส Covid-19 จะเห็นได้ว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถกลายพันธุ์ได้โดยที่ผ่านมาก็ได้มีการตรวจพบเชื้อไวรัส Covid-19 ที่กลายพันธุ์หลายชนิด โดยสายพันธุ์ล่าสุดที่แพร่ระบาดในประเทศไทยคือสายพันธุ์เดลต้า แต่ล่าสุดจากรายงานข่าวพบว่าขณะนี้ประเทศไทยได้พบเชื้อไวรัส Covid-19 สายพันธุ์เดลตาพลัสในผู้ป่วย 1 รายภายในประเทศ ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์อันตรายที่กำลังระบาดทั่วโลกและควรต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

โควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

โควิดสายพันธุ์เดลตาพลัส
โควิดสายพันธุ์เดลตาพลัส

โควิดสายพันธุ์เดลตาพลัส Delta Plus (B.1.617.21.1 หรือ AY.4.2) โควิดกลายพันธุ์จากสายพันเดลตา (B.1.617.2) เกิดจากการกลายพันธุ์แบบ K417N โดยเกิดการกลายพันธุ์จากโปรตีนหนามของไวรัส มีการพบเชื้อไวรัสชนิดมีครั้งแรกในแถบยุโรปในช่วงเดือนมีนาคมและต่อมาพบในประเทศอินเดียในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งในปัจจุบันพบว่าเชื้อไวรัส Covid-19 สายพันธุ์นี้ได้มีการแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร โปรตุเกส ญี่ปุ่น โปแลนด์รัสเซีย จีน เดนมาร์ก อินเดีย รวมถึงในประเทศไทยที่ได้มีการตรวจพบผู้ป่วยภายในประเทศแล้ว 1 ราย อีกทั้งทางด้านผู้เชี่ยววชาญจากประเทศอังกฤษได้มีการระบุว่าเชื้อไวรัส Covid-19 สายพันธุ์เดลต้าพลัส สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลต้าปกติ

โดยเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมาทางด้านกระทรวงสาธารณสุขได้มีการเปิดเผยพบผู้ป่วยสายพันธุ์เดลต้าพลัสรายแรกในประเทศไทยจำนวน 1 ราย พร้อมมีการเปิดเผยถึงความอันตรายของการกลายพันธุ์ของเชื้อเดลต้าพลัสที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้คือเป็นเชื้อที่สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้นและเร็วกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ตัวไวรัสสามารถจับเกาะเซลล์บริเวณปอดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสลงปอดเร็วยิ่งขึ้น ต่อต้านการรักษาด้วยแอนติบอดี้ เป็นเชื้อที่สามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดี และสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลต้าปกติถึง 17% แต่ยังไม่มีงานวิจัยเพิ่มเติมที่ยืนยันแน่ชัดว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้จะทำให้อาการป่วยโควิดรุนแรงขึ้นหรือเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นหรือไม่

อาการโควิดสายพันธุ์เดลตาพลัส

สำหรับอาการของเชื้อโควิคสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะอาการเช่นเดียวกับสายพันธุ์เดลตา คือ มีลักษณะอาการคล้ายการป่วยเป็นไข้หวัดแต่ก็มีความแตกต่างอยู่เล็กน้อย โดยมีอาการที่สามารถสังเกตได้ดังนี้

  • ปวดศีรษะ
  • มีน้ำมูก
  • มีไข้
  • รู้สึกเจ็บคอ
  • ไม่ค่อยพบการสูญเสียการรับรถหรือการได้กลิ่น

อย่างไรก็ตามสำหรับเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสที่พบในประเทศไทยณขณะนี้ ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในระหว่างการสอบสวนโรค รวมถึงประชาชนยังคงต้องมีมาตรการดูแลป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน หมั่นมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน และเว้นระยะห่างทางสังคม อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัสถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วทำให้มีความเสี่ยงที่จะสามารถแพร่กระจายในครัวเรือน ได้มากยิ่งขึ้น หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส Promotions.co.th ของเราจะรวบรวมนำข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันอย่างแน่นอน

 READ MORE :